Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn về phòng chống dịch Covid-19

( Cập nhật lúc: 11/05/2021  )
Ngày 10 tháng 5 năm 2021, đồng chí Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và ý kiến phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải kết luận và chỉ đạo như sau:


1. Ghi nhận và biểu dương các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời gian qua đã nỗ lực, chủ động triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu của ngành Y tế, Công an, quân đội, một số địa phương và Tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng.

Dịch bệnh đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và trong nước, đặc biệt là số ca nhiễm trong cộng đồng tại các tỉnh, thành phố vẫn tiếp tục tăng cao, trong khi đó số lượng người dân địa phương (lao động, học sinh, sinh viên, người đi khám chữa bệnh…) đi về từ vùng dịch, tiếp xúc với nguồn lây bệnh chưa kiểm soát hết được; cùng với đó, năng lực khám chữa bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế, tình trạng người dân chủ quan, chưa chấp hành tốt các yêu cầu về phòng chống dịch vẫn còn phổ biến (nhất là không đeo khẩu trang, tụ tập đông người) nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất cao.

2. Để duy trì thành quả phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua và tăng cường thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn nhằm chủ động tấn công để ngăn chặn sớm, ngăn chặn từ xa, ngăn chặn triệt để nguồn lây bệnh vào địa bàn, trong đó tập trung ngay một số nội dung sau:

2.1. Khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế, chủ quan, lơ là, chậm triển khai thực hiện nhiệm vụ, đồng thời cũng không hoang mang, lo lắng thái quá.

2.2. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch đã triển khai, nhất là vận động người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, sát khuẩn tay, không tụ tập đông người; vận động người cách ly tập trung yên tâm thực hiện cách ly, chấp hành tốt yêu cầu trong khu cách ly nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng; giám sát chặt chẽ cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Tuyên truyền người dân không ra ngoài địa bàn tỉnh nếu không thật sự cần thiết, đồng thời vận động người thân đang lao động, công tác ở các địa phương đang có dịch không trở về địa bàn tỉnh trong thời gian này, chấp hành nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch tại nơi đang cư trú.

Tiếp tục thực hiện khai báo y tế triệt để, truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc với nguồn lây bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn.

2.3. UBND các huyện, thành phố

- Quản lý chặt chẽ hoạt động tại các khu cách ly tập trung của địa phương; chủ động kinh phí đảm bảo ăn, uống, sinh hoạt cho người cách ly, không để xảy ra tình trạng người cách ly không được ăn, uống, sinh hoạt khi chưa có tiền nộp theo quy định; trường hợp nào khó khăn (mà không thuộc đối tượng được hỗ trợ theo quy định của Chính phủ) thì rà soát, chủ động giải quyết theo thẩm quyền hoặc tổng hợp danh sách báo cáo UBND tỉnh xem xét.

- Thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh Karaoke; không tập trung đông người ngoài các công sở, nhà máy, bệnh viện, trường học…; hạn chế các hoạt động đông người như: đám cưới, hoạt động thể thao đông người, kinh doanh ăn uống tập trung (khuyến khích bán hàng mang về nhà), các cửa hàng ăn uống có biện pháp phòng chống dịch phù hợp, đảm bảo khoảng cách…

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động quyết định hình thức hoạt động hoặc dừng, hoãn các hoạt động tập trung đông người khác cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch.

2.4. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố, Trường Cao đẳng Bắc Kạn chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc: Cho học sinh bậc mầm non nghỉ học kể từ ngày 11/5/2021; các bậc học phổ thông cho học sinh nghỉ học ngay sau khi hoàn thành chương trình năm học, kiểm tra cuối năm và chậm nhất trong ngày 12/5 nghỉ học trên phạm vi toàn tỉnh; riêng đối với học sinh lớp 12, có phương án ôn tập và chuẩn bị, tổ chức thi tốt nghiệp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Riêng trường THCS Bắc Kạn (nơi có 01 học sinh được xác định là F1 tiếp xúc với nguồn lây bệnh): Chủ tịch UBND thành phố thống nhất với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo để quyết định việc cho học sinh nghỉ học sớm hơn và tổ chức kiểm tra trong thời gian phù hợp.

2.5. Sở Y tế triển khai rà soát các vật tư, hóa chất, sinh phẩm đảm bảo sẵn sàng cho các tình huống phòng chống dịch, tăng cường năng lực xét nghiệm và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm trên diện rộng; trang bị quần áo bảo hộ phòng dịch cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch y tế liên ngành.

2.6. Về việc cách ly tập trung

- Sở Y tế hướng dẫn quy trình tổ chức, quản lý hoạt động tại các khu cách ly tập trung đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng quy định.

- Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND thành phố và các đơn vị liên quan:

+ Chủ động phối hợp, xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng và các điều kiện cần thiết tổ chức tiếp nhận công dân Việt Nam về nước cách ly tại tỉnh theo số lượng Bộ Tư lệnh Quân khu 1 giao.

+ Rà soát năng lực các cơ sở cách ly, chủ động chuẩn bị phương án mở rộng khu cách ly để sẵn sàng cách ly với số lượng lớn.

2.7. Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo lực lượng của ngành hỗ trợ các địa phương, nhất là tổ phòng chống dịch cộng đồng tổ chức tuyên truyền, vận động phòng chống dịch, truy vết nguồn lây, giám sát người cách ly tại nơi cư trú và sẵn sàng phương án phong tỏa, giãn cách xã hội khi cần thiết.

2.8. Về việc lắp đặt camera tại các địa điểm cách ly theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông: Giao UBND các huyện, thành phố bố trí kinh phí, tổ chức thực hiện theo đúng quy định; Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn về kỹ thuật, cấu hình lắp đặt.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc thực hiện./.

 

Xem chi tiết nội dung Thông báo kết luận tại link sau: Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn về phòng chống dịch Covid-19

Sign In