Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thông báo của UBND tỉnh Bắc Kạn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

( Cập nhật lúc: 10/05/2021  )
Trong các ngày 07 và 08/5/2021, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo Sở Y tế và đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; tại các địa phương có Thường trực Huyện ủy, Thành ủy, lãnh đạo UBND và thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố. Qua kiểm tra tại các chốt kiểm dịch và làm việc với các địa phương, ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất kết luận và chỉ đạo như sau:


1. UBND các huyện, thành phố:

- Chỉ đạo Tổ phòng, chống dịch Covid -19 cộng đồng và các lực lượng liên quan thần tốc rà soát những trường hợp đi về từ vùng có dịch (nhất là các Bệnh viện, địa điểm có ca lây nhiễm Covid-19 theo thông báo của ngành Y tế), phân loại, thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm... theo chỉ đạo tại Công văn số 2600/UBND-VXNV ngày 08/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh và Công văn số 1291/SYT-NVY ngày 07/5/2021 của Sở Y tế; bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, làm tốt công tác tư tưởng, giải thích, vận động cho những người được đưa vào khu cách ly.

- Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật cần thiết, có phương án đảm bảo an toàn, khoa học, sẵn sàng điều trị khi có trường hợp nhiễm bệnh trên địa bàn. Quan tâm, động viên kịp thời các lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại khu cách ly, trạm kiểm soát, cơ sở y tế…

- Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò của Tổ phòng, chống dịch cộng đồng; tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch, nhất là thực hiện yêu cầu “5K”, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các trường học, cơ sở y tế, chợ, siêu thị, các phương tiện giao thông công cộng, khu công nghiệp, nhà máy...

- Các quán ăn, nhà hàng, karaoke và các dịch vụ giải trí chỉ được hoạt động đến 22 giờ 00 hàng ngày (riêng thị trấn Nà Phặc phải dừng hoạt động theo Thông báo số 190/TB-UBND ngày 04/5/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh). Giao Chủ tịch UBND các huyện bám sát tình hình, chủ động quyết định việc dừng, hoãn một số dịch vụ vui chơi, hoạt động văn hóa, văn nghệ, chợ phiên..., các hoạt động tập trung đông người không cần thiết;

- Khuyến cáo người dân không nên tổ chức đám cưới trong thời gian này; việc tổ chức đám hiếu nên với quy mô nhỏ, gọn, trong phạm vi gia đình và yêu cầu người tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, nhất là việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

- Các cơ quan, đơn vị chuyển các cuộc họp từ trực tiếp sang trực tuyến; trường hợp tổ chức họp trực tiếp phải giảm số lượng người (cơ bản không quá 20 người), phải bố trí ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay theo quy định.

2. Giao Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố phối hợp, đảm bảo các cơ sở cách ly tập trung, các vật tư y tế cần thiết sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh; nắm thông tin hàng ngày từ Bộ Y tế về danh sách các điểm có dịch, danh sách người tiếp xúc với ca nhiễm bệnh, nguồn lây bệnh để xử lý kịp thời, tổ chức cách ly theo dõi, giám sát chặt chẽ, cập nhật báo cáo hàng ngày về tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn.

3. Giao Sở Y tế:

- Chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc phòng, chống dịch trong công tác khám, chữa bệnh, đảm bảo an toàn không để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở y tế.

- Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và UBND các huyện, thành phố rà soát, kiểm tra các cơ sở cách ly tập trung đảm bảo tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch theo đúng quy định; các chuyên gia, người nhập cảnh, công dân khi hoàn thành cách ly tập trung phải được bàn giao về địa phương, nơi cư trú và tiếp tục theo dõi, giám sát, tuyệt đối không để tình trạng người đang trong thời gian theo dõi y tế sau cách ly tụ tập đông người, làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá các môn học một cách khoa học, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, cho học sinh nghỉ học trước ngày 15/5/2021; đối với học sinh lớp 12 có phương án ôn tập, hướng dẫn đăng ký dự thi, tổ chức thi thử... đảm bảo chất lượng và an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Riêng đối với trường PTDT nội trú huyện Chợ Mới chỉ đạo tổ chức cho học sinh thi xong trước ngày 10/5/2021, bàn giao cơ sở vật chất của trường để làm cơ sở cách ly tập trung tạm thời của huyện.

5. Giao Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp với các ngành liên quan liên hệ với các bến xe, nhà xe có tuyến xe chạy cố định đi qua hoặc dừng, nghỉ tại địa bàn tỉnh, yêu cầu phải lập danh sách, số điện thoại liên hệ, các địa điểm đi, đến của từng hành khách trên từng chuyến xe để theo dõi, truy vết khi cần thiết, trường hợp không chấp hành kiên quyết yêu cầu quay trở lại nơi xuất phát.

6. Các Sở, ngành, địa phương chủ động có phương án làm việc trực tuyến, phù hợp đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được xác định có liên quan đến F1, F2 để đảm bảo hiệu quả công việc và công tác phòng, chống dịch.

7. Về công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026: Phải chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết và tổ chức cuộc bầu cử trên địa bàn đảm bảo an toàn (bố trí người hướng dẫn, giám sát về khoảng cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn...); khi tổ chức tiếp xúc cử tri không mời các trường hợp là F2, F3, F4 đang trong thời gian theo dõi y tế tham dự tiếp xúc cử tri.

UBND tỉnh Bắc Kạn thông báo để các đơn vị liên quan biết và tổ chức thực hiện./.

Sign In