Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khuyến cáo người dân cảnh giác với các cuộc gọi có số điện thoại từ quốc tế nhằm tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền

( Cập nhật lúc: 08/12/2021  )
Thời gian gần đây trên mạng xã hội lan truyền những cảnh báo về việc người dùng nhận được cuộc gọi hoặc nháy máy từ các đầu số nước ngoài như: +375 (Belarus); +371 (Lativa), +381 (Xéc-bi-a), +563 (Valparaiso), +370 (Vilnius), +255 (Tanzania)... Nếu gọi lại, họ có thể sao chép danh sách liên hệ của người nhận trong 3 giây và nếu có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại thì cũng bị sao chép. Nếu nhấn * # 90 hoặc # 09 * trên điện thoại di động khi nhận được cuộc gọi trên sẽ bị truy cập vào thẻ SIM để các đối tượng thực hiện cuộc gọi với tiền trong tài khoản điện thoại của người nhận và coi người nhận là tội phạm. Đồng thời, cảnh báo người dùng không trả lời hoặc gọi lại, không nhấn * # 90 hoặc # 09 * trên điện thoại di động khi được bất kỳ người gọi nào hỏi.


Những cảnh báo lan truyền trên mạng xã hội như nêu trên là không chính xác. Tại Việt Nam, không có bất kỳ dịch vụ điện thoại nào mà người nghe phải trả tiền (bao gồm cả cuộc gọi từ quốc tế về Việt Nam). Ngoài ra, việc gọi lại hoặc thao tác bấm * # 90 hoặc # 09* trên điện thoại di động sẽ bị sao chép thông tin liên lạc, ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc chiếm đoạt tiền trong tài khoản điện thoại của người dùng là không hề có cơ sở; thực tế là không thể xâm nhập được SIM điện thoại của người dùng dù có thực hiện thao tác như vậy.

Để nhân dân nắm bắt, cảnh giác với cuộc gọi đến có số điện thoại từ quốc tế nhằm tránh bị lợi dụng, lừa đảo tống tiền. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Kạn đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện tuyên truyền đến người dân các nội dung đúng về khả năng lừa đảo, tống tiền khi nhận được cuộc gọi đến có số điện thoại từ quốc tế và cách thức ứng xử phù hợp như sau:

 

Xem chi tiết nội dung khuyến cáo tại link sau: Khuyến cáo người dân cảnh giác với các cuộc gọi có số điện thoại từ quốc tế

Sign In