Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất

( Cập nhật lúc: 21/03/2022  )
Ngày 21/03/2022 Văn Phòng Ban chỉ huy về Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn ban hành văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.


Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Từ chiều tối ngày 22/3 đến ngày 23/3, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa từ 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. RRTT cấp 1.

Theo dự báo của đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn tại bản tin số 108/KKLR/BKAN_DBTT ngày 21/3/2022 dự báo: Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối mai (22/3) đến ngày 23/3, ở các khu vực có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 120mm/đợt.

Từ đêm mai (22/3), gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, từ ngày 23/3, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 13-15 độ, vùng núi cao 11-13 độ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: cấp 1.
Nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất, Văn Phòng Ban chỉ huy về Phòng chống thiên tai tỉnh đề nghị các sở, ban,
ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Ban chỉ huy các huyện, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo để thông báo, hướng
dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra; sẵn sàng phương án phòng chống ngập úng cho các vùng hay xảy ra ngập úng; Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời.

2. Đài phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo diễn biến thiên tai trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

3. Các Sở, ban ngành, đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được phân công chủ động triển khai và tổ chức thực hiện đảm bảo theo quy định.

4. Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban chỉ huy về Phòng chống thiên tai tỉnh để tổng hợp báo cáo theo quy định.

Đề nghị các đơn vị, Ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện./.

 

Xem chi tiết nội dung văn bản tại link sau: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất

 

Sign In