Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

( Cập nhật lúc: 13/05/2019  )
Ngày 10/5/2019 UBND tỉnh Bắc Kạn có Công văn Số 2421/UBND-KTTCKT gửi các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

 

 

Nội dung cụ thể như sau:

Hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) có những diễn biến phức tạp, một số tỉnh giáp ranh như: Thái Nguyên, Lạng Sơn và Cao Bằng bệnh DTLCP tiếp tục bùng phát và có nguy cơ lây lan. Tại tỉnh Bắc Kạn ổ bệnh DTLCP xảy ra tại xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn đã được khống chế. Tuy nhiên, đến nay đã phát sinh thêm 3 ổ bệnh DTLCP mới tại thôn Khau Pần, xã Cư Lễ; thôn Pò Đồn, xã Lương Hạ, huyện Na Rì và thôn Cốc Tào, xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông làm chết và tiêu hủy 37 con lợn.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp chống bệnh DTLCP theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND ngày 13/3/2019 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 11/12/2018 về Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và Quyết định số 356/QĐ-UBND ngày 08/3/2019 về Kế hoạch ngăn chặn, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

1. Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

 - Đối với các địa phương chưa có bệnh DTLCP: Tổ chức giám sát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn đảm bảo an toàn dịch bệnh; định kỳ thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn.

- Đối với các địa phương có bệnh DTLCP: Tổ chức tiêu hủy toàn đàn lợn bị bệnh và lợn của các hộ liền kề trong vòng 24giờ kể từ khi có kết quả dương tính với bệnh DTLCP; khoang vùng bao vây ổ dịch, thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi ra từ vùng dịch; tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng liên tục 01 lần/ ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên, 3lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo.

- Tiếp tục chỉ đạo, phân công nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cùng cấp để tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại cơ sở.

- Tăng cường hoạt động tại các chốt kiểm dịch tạm thời đầu mối giao thông, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn đi vào và đi qua địa bàn; duy trì hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành để kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND cấp xã, phường, thị trấn tăng cường công tác phổ biến, thông tin tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh DTLCP, hướng dẫn thú y cơ sở thường xuyên kiểm tra thăm nắm địa bàn, hướng dẫn người chăn nuôi theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại; nếu thấy lợn có biểu hiện ốm cần thông báo kịp thời cho thú y viên cơ sở để kịp thời kiểm tra, xác minh dịch bệnh.

 2. Các Sở, ngành liên quan

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP, báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

- Sở Tài nguyên và Môi trường: Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xử lý môi trường tại khu vực tiêu hủy lợn và các sản phẩm của lợn theo quy định.

- Công an tỉnh: Chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, theo dõi các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn bệnh từ các tỉnh có dịch vào địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

- Cục Quản lý thị trường: Quản lý chặt chẽ việc kinh doanh, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn tại các chợ, điểm kinh doanh trên địa bàn, yêu cầu lợn, sản phẩm của lợn phải có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.

- Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Bắc Kạn: Thông tin kịp thời, chính xác về bệnh DTLCP đến đông đảo người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống. Tuyên truyền khuyến cáo người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn dịch bệnh./.


Nguồn: Báo Bắc Kạn
Sign In