Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam

( Cập nhật lúc: 17/11/2020  )
Sáng 16/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).

 

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Duy Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

 

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

 

Ôn lại truyền thống MTTQ Việt Nam, đồng chí Ma Từ Đông Điền - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh nhấn mạnh: Phát huy truyền thống vẻ vang và kinh nghiệm quý báu của MTTQ Việt Nam trong 90 năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực. Sau hơn 10 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" (giai đoạn 2010 - 2020), MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động Nhân dân đóng góp được gần 48 tỷ đồng, với hàng nghìn ngày công lao động; hiến gần 200.000m2 đất và hàng trăm nghìn mét khối đất, đá, lật liệu xây dựng. Tập trung xây dựng và duy trì 104 mô hình tự quản ở khu dân cư; công nhận hơn 01 triệu lượt “Gia đình văn hóa”, hơn 9 nghìn lượt “Khu dân cư văn hóa”. Các tổ chức thành viên triển khai tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho đoàn viên, hội viên tham gia hợp tác xã; hỗ trợ vốn với tổng dư nợ các nguồn vốn vay trên 2.280 tỷ đồng.

Hưởng ứng Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ năm 2003 đến nay, MTTQ các cấp trong tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên và các đơn vị tài trợ xây dựng và sửa chữa được gần 4.500 ngôi nhà Đại đoàn kết, với số tiền hơn 48 tỷ đồng; trao tặng hơn 85.000 suất quà với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng cho người nghèo, hộ nghèo thuộc gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Hoàng Duy Chinh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những thành tích, kết quả MTTQ các cấp của tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Hiện nay, cùng với cả nước, tỉnh đang triển khai và phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do vậy, trong thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để  MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh hoạt động được thường xuyên, hướng về cơ sở. MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động; quan tâm chỉ đạo xây dựng mô hình điểm để triển khai nhân rộng. Tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả việc giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền gắn với đẩy mạnh việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong năm 2021, sẽ diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, do vậy MTTQ các cấp trong tỉnh cần phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiến hành đồng bộ các nội dung công tác Mặt trận tham gia bầu cử đã được quy định trong Luật MTTQ Việt Nam, mà trọng tâm là công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người có đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Trong điều kiện là một tỉnh còn nhiều khó khăn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới của đất nước, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, góp phần tạo nền tảng phấn đấu đưa tỉnh Bắc Kạn phát triển nhanh, bền vững.

 

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng tặng Bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu

 

Nhân dịp này, 56 cá nhân trên địa bàn tỉnh có cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, vinh dự được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc”; 18 cá nhân có thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ Việt Nam phát động được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh được Ủy ban MTTQVN  tỉnh tặng Bằng khen./.


Nguồn: Hồng Tuyến - Việt Bắc/baobackan.org.vn
Sign In