Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

( Cập nhật lúc: 13/06/2019  )
Chiều 12/6/2019, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Các đồng chí: Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, gia súc, gia cầm tỉnh; Nông Quang Nhất - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh chủ trì.


Tham dự hội nghị có đồng chí Đoàn Thành Lũy - Cục trưởng Cục Thú y vùng II và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, các xã, phường trên địa bàn thành phố.

 


 

 Các đại biểu tham dự hội nghị


Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNN, tính đến ngày 12/6, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 85/122 xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện, thành phố của tỉnh. Số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy lên tới 95.000 con (chiếm 4,5% tổng đàn) với tổng trọng lượng khoảng 452 tấn.

Công tác chống dịch được chỉ đạo quyết liệt từ cấp tỉnh đến địa bàn các xã, phường, thị trấn. Tỉnh Bắc Kạn đã bố trí hơn 441 triệu đồng phục vụ công tác chống dịch, cấp hơn 8 tấn thuốc khử trùng, hơn 1.000 bộ quần áo bảo hộ cho các địa phương chống dịch. Các địa phương cũng chủ động kinh phí, bổ sung hóa chất và hơn 77 tấn vôi bột thực hiện công tác khử trùng, tiêu độc và tiêu hủy lợn. Toàn tỉnh đã lập hơn 30 trạm chốt kiểm dịch tạm thời, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ lợn trong vùng dịch và vùng bị dịch uy hiếp.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi thời gian qua còn một số hạn chế như: Việc khai báo dịch ở một số hộ dân chậm; tổ chức tiêu hủy lợn bệnh ở các ổ dịch mới chưa đạt yêu cầu; tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, ý thức của người dân trong phòng, chống dịch chưa cao; hoạt động vận chuyển lợn và các sản phẩm khiến dịch bùng phát nhanh... Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương và chưa có dấu hiệu dừng lại, có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn tại địa phương.

Các đại biểu huyện, thành phố đã nêu những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch tại địa bàn và đề xuất, kiến nghị các nội dung như: Xem xét lại quy định về việc lấy mẫu huyết thanh đối với lợn khỏe mạnh đến kỳ xuất chuồng trước khi giết mổ; bố trí lại hoạt động của các chốt, trạm kiểm dịch sao cho đạt hiệu quả; tăng mức hỗ trợ cho lực lượng tham gia chống dịch; sớm hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy; cần huy động sự tham gia của các Ban quản lý chợ, trung tâm thương mại trong việc kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn và sản phẩm của lợn...

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phát tờ rơi đến tận các thôn, các hộ dân, nội dung tuyên truyền đi vào thực tế; quản lý chặt chẽ từ vận chuyển, tiêu thụ, giết mổ lợn, nhất là quản lý lợn giống. Yêu cầu các huyện, thành phố tổ chức rà soát, nắm số lượng đàn vật nuôi hiện có và dừng tái đàn trong thời điểm này. Bố trí các chốt, trạm kiểm dịch một cách linh hoạt, đảm bảo hiệu quả cao nhất, riêng các trạm của tỉnh trên các tuyến quốc lộ vẫn duy trì hoạt động. Về kiến nghị mức hỗ trợ chống dịch, tỉnh sẽ xem xét và có cơ chế tăng hỗ trợ cho lực lượng tham gia chống dịch hiện không có lương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh triển khai hướng dẫn các địa phương việc lấy mẫu xét nghiệm đàn lợn khỏe mạnh trước khi xuất chuồng tại những nơi có dịch và vùng dịch uy hiếp, đồng thời tham mưu xây dựng cơ chế hỗ trợ phí xét nghiệm mẫu huyết thanh. Giám sát chặt chẽ, thống kê chính xác trọng lượng lợn tiêu hủy để tránh xảy ra tiêu cực. Ngành nông nghiệp sớm tính toán phương án phát triển chăn nuôi thay thế trong thời gian dừng tái đàn do dịch bệnh./.

Nguồn: Lê Trang/Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In