Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân

( Cập nhật lúc: 07/04/2020  )
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cả nước, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bắc Kạn thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu, đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhân dân. 

Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra một số mặt hàng, nhằm bình ổn thị trường

 

Nhằm đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường, phục vụ mua sắm của người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Công thương đã chủ động xây dựng phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời. Đặc biệt là các mặt hàng như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang… Đồng thời, đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, nhà phân phối có kế hoạch ứng phó với diễn biến thị trường khi người dân trên địa bàn tỉnh có xu hướng mua hàng tích trữ.

Nhìn chung, hiện nay việc sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân như một số mặt hàng thiết yếu: gạo tẻ, nước uống, rau củ quả, gia cầm. Riêng đối với tổng đàn lợn hiện nay tái đàn đạt 82% so cùng kỳ, nếu chỉ tiêu thụ trên địa bàn thì vẫn đủ cung ứng. Tổng đàn gà, vịt hiện nay số lượng rất lớn, giá bán giảm so với mọi năm.

Đối với mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có các cửa hàng cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn, được kiểm định đạt tiêu chuẩn tại Siêu thị Vinmart Bắc Kạn, Công ty Sách - thiết bị giáo dục trường học, một số cửa hàng như TNG, Uni Korean, Odessa có cung cấp với số lượng lớn phục vụ nhân dân. Đồng thời, Sở Công thương đã thông báo danh sách 40 đơn vị sản xuất khẩu trang vải đạt chuẩn theo công bố của Bộ Công thương, gửi UBND các huyện, thành phố và các siêu thị, nhà phân phối trên địa bàn tỉnh. Đối với mặt hàng nước rửa tay các loại được các siêu thị, cửa hàng tạp hóa bày bán với số lượng lớn, nguồn cung dồi dào, giá niêm yết, đảm bảo phù hợp với nhu cầu của người dân.

Khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, Sở Công thương đã kịp thời xây dựng phương án, kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhân dân theo chỉ đạo của Bộ Công thương, UBND tỉnh. Sở đã phối hợp với 09 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Ngọc Hùng BK; Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước; Siêu thị Vinmart Bắc Kạn; Siêu thị BK Mart; Nhà phân phối Thảo Nghi; Nhà phân phối Ngọc Cường… tham gia bình ổn thị trường và các nhà phân phối tăng lượng dự trữ hàng hóa tại các siêu thị, các kho hàng trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp cam kết dự trữ và cung ứng các mặt hàng thiết yếu tương ứng theo các phương án đã đề ra.

Đồng thời, yêu cầu các nhà cung cấp tăng cường triển khai nguồn cung hàng hóa (bao gồm nguồn hàng trong và ngoài tỉnh) các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Cam kết không găm hàng, đầu cơ để đẩy giá lên cao; hạn chế số lượng mua quá nhiều đối với cùng một khách hàng để đảm bảo bình ổn thị trường. Đối với các siêu thị, triển khai thay đổi phương thức bán hàng (giao hàng tận nơi, bán hàng qua mạng), triển khai các chương trình khuyến mại; kéo dài thời gian mở cửa trong ngày, làm tốt công tác đảm bảo phòng, chống dịch. Các chợ trên địa bàn tuyên truyền, vận động tạm đóng cửa các gian hàng không bán hàng hóa thiết yếu. Triển khai tốt công tác phòng dịch, bố trí khu vực rửa tay trước khi vào chợ, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang.

Đặc biệt, Sở Công thương đẩy mạnh công tác phối hợp với Cục Quản lý thị trường thường xuyên theo dõi sát diễn biến thị trường, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi găm hàng, đầu cơ trục lợi, tăng giá không đúng quy định đối với các loại hàng hóa.

Đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Ngọc Hùng BK cho biết: Các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu như: Gạo, muối, mỳ chính, nước mắm, đồ hộp, mỳ tôm, phở, khẩu trang… được công ty dự trữ ứng phó khi dịch bệnh tiếp tục kéo dài. Hiện, lượng hàng hóa dự trữ của công ty tăng từ 40-70% so với ngày thường, đảm bảo cung cấp đầy đủ cho các hệ thống bán lẻ trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Phan Văn Trường - Giám đốc Siêu thị Vinmart cho biết: Nguồn hàng của siêu thị nhập từ các công ty tại Hà Nội, có kho dự trữ nguồn hàng dồi dào, siêu thị luôn mở cửa, đáp ứng các mặt hàng thiết yếu như: thịt, trứng, cá, rau củ quả và các thực phẩm đóng gói sẵn… giá cả được bình ổn, không có tình trạng khán hiếm hàng hóa, đóng cửa siêu thị. Do đó người dân không nên quá lo lắng, chỉ nên mua lượng hàng đủ dùng, không mua hàng dự trữ với khối lượng lớn. Công tác triển khai phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm, khách hàng trước khi vào siêu thị phải đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn. Siêu thị cam kết mở cửa từ 08h-22h hàng ngày để khách mua hàng.

 


 

Nước rửa tay, khẩu trang vải tại Siêu thị BK Mart

 

Các nhà phân phối lớn trên địa bàn như: Nhà phân phối Thảo Nghi, Ngọc Cường, Sinh Thành, Công ty TNHH Ngọc Hùng BK cũng cam kết tăng cường nguồn cung cấp các loại hàng hóa thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ trong vòng 15 ngày đến tuyến các huyện; cam kết không tự ý tăng giá so với giá của nhà sản xuất quy định.

Ông Ngô Thanh Thủy - Giám đốc Công ty Cổ phần Chợ Bắc Kạn cho biết: Tại các chợ dân sinh trên địa bàn ngày 31/3 có một số mặt hàng tại các chợ có tăng giá đối với thực phẩm, rau củ quả. Tuy nhiên, đến nay giá cả đã ổn định, lượng dự trữ như gạo, trứng, các mặt hàng khô và rau củ quả cơ bản đáp ứng nhu cầu, không xảy ra khan hiếm. Tiểu thương bán các mặt hàng không thiết yếu đã tự tạm đóng cửa, còn các hàng thiết yếu vẫn hoạt động bình thường phục vụ nhân dân.

Dịp này, các doanh nghiệp kiến nghị với Sở Công thương hỗ trợ để việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong và ngoài tỉnh được thuận lợi. Sở đã đề nghị các các doanh nghiệp, nhà phân phối đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu gửi Sở công thương tổng hợp thông báo đến các ngành, địa phương tạo điều kiện giúp đỡ. UBND tỉnh xem xét cho các doanh nghiệp phân phối hàng hóa được tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi (hoặc hỗ trợ lãi suất vay) do phải tăng cường dự trữ và đảm bảo bình ổn hàng hóa thiết yếu phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: Bích Ngọc/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In