Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kạn căng sức chống dịch tả lợn Châu Phi

( Cập nhật lúc: 16/05/2019  )
Dịch tả lợn Châu Phi đang hoành hành ở khắp các địa phương trong tỉnh Bắc Kạn. “Chống dịch như chống giặc”, thời điểm này, tất cả lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đang dồn toàn lực để ứng phó với dịch.Chốt kiểm dịch tạm thời tại tổ 12 phường Đức Xuân phun hóa chất khử trùng tiêu độc các phương tiện ra vào khu vực

 

Chiều ngày 15/5, chúng tôi có mặt tại tổ 12 phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, đúng vào thời điểm lực lượng địa phương đang dựng chốt kiểm dịch tạm thời. Đây là một trong hai điểm vừa tổ chức tiêu hủy ổ dịch tả lợn Châu Phi. Rất nhanh chóng, chiếc bạt dã chiến chừng hơn 10m2 được dựng lên tại ngã ba ở đầu đoạn đường dẫn vào tổ phố.

Ông Triệu Hoàng Cương (Tổ trưởng dân phố tổ 12 Đức Xuân ) cho biết: “Sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi, địa phương và cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng số 45 con lợn của 10 hộ dân trong tổ. Đồng thời, tổ chức lập chốt chặn kiểm soát thường trực 24/24h tại khu vực gồm có 4 người trong tổ dân phố và lực lượng dân quân tự vệ của phường hỗ trợ. Tổ được cấp 24 lít hóa chất để phun tiêu độc khử trùng tất cả các phương tiện qua lại, cấm các hoạt động vận chuyển lợn ra vào khu vực”.

Cũng trong sáng ngày 15/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với huyện Chợ Mới tiến hành tiêu hủy 57 con lợn của ba hộ chăn nuôi ở xã Mai Lạp. Đến cuối giờ chiều ngày 15/5, theo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, trên địa bàn huyện Chợ Mới tiếp tục xác định thêm hai xã xuất hiện ổ dịch tả lợn Cchâu Phi, gồm: Yên Đĩnh, Yên Cư. Các địa phương này cũng chuẩn bị thực hiện tiêu hủy lợn theo quy định, đồng thời lập các chốt kiểm dịch, tổ chức lực lượng triển khai các biện pháp khoanh vùng, khống chế dịch.

Dập dịch tả lợn Châu Phi đang là nhiệm vụ cấp bách của ngành chăn nuôi, thú y và các địa phương trong tỉnh. Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tính đến thời điểm chiều ngày 15/5, các huyện: Na Rì, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới, Ba Bể, thành phố Bắc Kạn và mới đây nhất là huyện Pác Nặm đã liên tục phát hiện các ổ dịch tả lợn Châu Phi. Duy chỉ có huyện Ngân Sơn kể từ sau khi công bố hết dịch đến nay chưa tái phát sinh ổ dịch mới.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hoàng Việt Thường cho biết: Dịch tả lợn Châu Phi liên tiếp xuất hiện ở nhiều xã, đang có xu hướng lan rộng trên địa bàn tỉnh. Liên tục hơn chục ngày qua, Chi cục luôn phải huy động tối đa lực lượng phối hợp với các địa phương để căng ra chống dịch, cắt cử cán bộ chia thành từng nhóm xuống tất cả các vùng dịch, hướng dẫn tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh, khống chế dịch bệnh lây lan. Hiện cơ quan thú y và các đơn vị chức năng liên quan đang tập trung phối hợp với các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp “khoanh vùng, dập dịch”.

 


Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy lợn mắc bệnh tại thôn Bản Vẻn, phường Huyền Tụng (TP Bắc Kạn)

 

Từ khi xuất hiện dịch đến nay, tỉnh đã cấp hơn 8.000 lít hóa chất phục vụ phun tiêu độc, khử trùng cho các trạm kiểm dịch và tất cả 8/8 huyện, thành phố trong tỉnh. Ngoài số lượng hóa chất cấp của tỉnh, các địa phương cũng chuẩn bị thêm lượng vôi bột, hướng dẫn người dân thực hiện phun sát trùng và rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi.

Trước những diễn biến khó lường của dịch tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương coi chống dịch là nhiệm vụ cấp bách. Để khoanh vùng, khống chế dịch, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có dịch tả lợn châu Phi lập tức tổ chức tiêu hủy toàn đàn lợn bị bệnh và lợn của các hộ liền kề trong vòng 24giờ kể từ khi có kết quả dương tính với virus; thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi ra từ vùng dịch; tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng liên tục 01 lần/ ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên, 3 lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo.

Đối với các địa bàn chưa có dịch tuyệt đối không được chủ quan, tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm; yêu cầu chính quyền địa phương tuyên truyền mạnh mẽ đến nhân dân qua hệ thống loa truyền thanh của xã; quản lý chặt chẽ lợn giống, khuyến cáo người dân không tái đàn ở thời điểm này; nhanh chóng lập các chốt trạm gần các địa bàn có dịch tả lợn châu Phi để phun thuốc tiêu độc khử trùng, tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, tuyệt đối không cho vận chuyển lợn từ vùng có dịch vào địa bàn./.


Nguồn: Lê Trang/Báo Bắc Kạn
Sign In