Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Triển khai các biện pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

( Cập nhật lúc: 05/03/2019  )
Sáng 4/3/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với 63 tỉnh, thành phố về Triển khai các biện pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và lãnh đạo một số bộ, ngành.


Dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, tính từ năm 2017 đến ngày 26/2/2019, đã có trên 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ở Việt Nam, theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ ngày 01/2 - 03/3/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố trên cả nước (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút chỉ gây bệnh ở lợn, khả năng lợn chết lên đến 100%. Bệnh lây lan nhanh và chưa có vác xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi, ảnh hưởng đến môi trường, an sinh xã hội.

Bộ NN&PTNT đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống buộc phải tiêu hủy; bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần khẩn trương xây dựng và ban hành kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau tại địa phương để tổ chức thực hiện; phải chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn bệnh xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương. . Thông tin, truyền thông sâu rộng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm và không thực hiện các biện pháp chống dịch dẫn đến  dịch bệnh lây lan.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác ứng phó ở một số địa phương đang diễn ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; giải pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương chưa có dịch. Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đưa ra những kinh nghiệm kiểm soát, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại các nước trên thế giới. Đồng thời, khuyến cáo đây mới là thời điểm bắt đầu của dịch bệnh tại Việt Nam, sẽ lây lan rất lớn nếu không kịp thời khống chế vì vậy cần phát hiện sớm và ứng phó nhanh, điều tra ổ dịch, kiểm soát vận chuyển, xử lý và tiêu hủy, nghiêm cấm cho ăn thức ăn thừa từ bếp ăn…; Tổ chức Thú y thế giới (OIE) thông tin về tình hình bệnh dịch trên toàn cầu và đưa ra các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã thực hiện tại Đông Nam Á, chiến dịch tuyền thông về nâng cao năng lực ứng phó với bệnh dịch. Các tổ chức quốc tế sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây lan nhanh và rộng, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Trước tình hình khẩn cấp của dịch bệnh, các cấp, ngành, địa phương phải cùng vào cuộc ngăn chặn có hiệu quả bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành liên quan thành lập ngay các đoàn kiểm tra, xuống cơ sở để đôn đốc, chỉ đạo thực hiện. Yêu cầu hệ thống chính trị các cấp, các địa phương và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương ngay lập tức xây dựng và ban hành kịch bản ứng phó khẩn cấp, kiểm soát chặt chẽ tình trạng buôn bán, vận chuyển lậu lợn tại các cửa ra vào địa phương; xử lý ngay ổ dịch khi xuất hiện, tuyệt đối thực hiện 5 “không”: “Không giấu dịch. Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết. Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết. Không vứt lợn chết ra môi trường. Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt”. Tăng cường tuyên truyền, thông tin kịp thời về tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để người chăn nuôi, người tham gia buôn bán, giết mổ, vận chuyển và cả xã hội cùng tham gia kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lây lan. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc ngăn chặn, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nhất là các tỉnh chưa có dịch cần phải triển khai phòng, chống mạnh mẽ hơn, có giải pháp cấp bách, kịp thời./.


Nguồn: Lê Trang/Báo bắc Kạn điện tử
Sign In