Yên Hân liên kết trồng cây Ớt gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị

( Cập nhật lúc: 10/05/2021  )
Đầu năm 2021, Hội Nông dân xã Yên Hân, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản Tiến Phát triển khai thực hiện mô hình trồng cây Ớt Chỉ thiên xuất khẩu theo mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình hội viên nông dân.

Mô hình trồng Ớt Chỉ thiên được triển khai từ đầu tháng 02/2021 với tổng diện tích 3,5ha, gồm 52 hộ hội viên nông dân tại 07 thôn trong xã tham gia thực hiện. Các hộ hội viên nông dân tham gia thực hiện mô hình trồng cây Ớt được Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản Tiến Phát cam kết cung ứng giống Chỉ thiên F1 ban đầu. Năm nay các hộ nông dân tham gia mô hình theo cơ chế tự đầu tư về phân bón, nilon phủ luống, thuốc bảo vệ thực vật, giống… Đại diện Công ty thực hiện ký hợp đồng nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân, giá cả thu mua biến động theo giá thị trường (tùy thời điểm), trường hợp giá thị trường xuống quá thấp thì Công ty thu mua giá sàn tối thiểu là 10.000 đ/kg cho các hộ nông dân tham gia mô hình. Trong quá trình triển khai mô hình một số hộ nông dân có nhu cầu về phân bón đã được cung ứng 3.750 kg phân bón trả chậm thông qua kênh chương trình phân bón trả trậm của các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai và thực hiện chi trả khi đã có sản phẩm. Đây là năm thứ 3 Hội Nông dân xã Yên Hân phối hợp với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản Tiến Phát triển khai thực hiện mô hình trồng cây Ớt liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm (năm 2019 trồng Ớt Chỉ thiên, năm 2020 trồng Ớt Chỉ địa).

Hội viên nông dân xã Yên Hân tích cực chăm sóc cây t Chỉ thiên

Hội nông dân xã đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương để triển khai mô hìnhxác định vai trò cầu nối, giám sát việc thực hiện cam kết của Công ty từ giá cả, trách nhiệm bao tiêu sản phẩm, phối hợp hỗ trợ tập huấn khoa học - kỹ thuật cho các hộ nông dân tham gia… Thông qua đó giúp tạo thành mối liên kết sản xuất bền vững, hài hòa giữa lợi ích của nông dân với doanh nghiệp, đồng thời khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong việc hỗ trợ và giúp nông dân lựa chọn được cây trồng phù hợp với thế mạnh về đất đai, khí hậu thổ nhưỡng của địa phương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Lộc Văn Tư - thôn Thôm Chầu, xã Yên Hân cho biết: Trước đây gia đình anh rất lúng túng trong việc phát triển cây trồng gì cho phù hợp với đồng đất của gia đình để mang lại giá trị kinh tế. Từ năm 2019 nhận thấy các hộ dân trong xã trồng cây t cho thu nhập khá nên năm 2020 gia đình anh đã đăng ký trồng 900m2 cây Ớt xanh Chỉ địa nằm trong dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm. Nhờ được hỗ trợ về cây giống, vật tư và được Hội Nông dân xã hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật nên quá trình canh tác khá thuận lợi, quả ớt to, năng suất, chất lượng cao. Hơn nữa được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra nên gia đình yên tâm sản xuất. Đây là loại cây trồng phù hợp với địa phương, cho hiệu quả kinh tế hơn hẳn so với trồng lúa, ngô. Do đó năm 2021 gia đình anh tiếp tục đăng ký thực hiện trồng 1.200 m2 Ớt Chỉ thiên.

Cùng với đó Hội Nông dân xã thường xuyên sâu sát cơ sở, tiến hành thăm nắm thực tế, tình hình sinh trưởng, phát triển của cây ớt, khuyến cáo bà con nông dân xử lý kịp thời các bệnh hay xuất hiện trên cây ớt,hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng thuốc phải theo kỹ thuật 4 đúng. Hiện nay toàn bộ diện tích t Chỉ thiên đã trồng từ đầu tháng 2/2021 tại các thôn đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Hiện nay cây t Chỉ thiên đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển rất tốt

Theo anh Lê Văn Khiêm - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản Tiến Phát:Qua thời gian triển khai mô hình trồng ớt ở địa phương cho thấy khí hậu, thổ nhưỡng của xã phù hợp để cây ớt phát triển, cho năng suất, sản lượng đạt yêu cầu. Vào vụ sản xuất, doanh nghiệp ký cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con theo giá thị trường. Để đạt hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân xã cần tập trung đầu tư công chăm sóc, áp dụng đúng kỹ thuật trong các khâu trồng, bón phân và phòng trừ sâu bệnh…

Từ thực tiễn hiệu quả của mô hình trồng cây Ớt cho thấy: Việc trồng cây Ớt liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm đã giúp cho các hộ hội viên nông dân tham gia mô hình trên địa bàn xã nói riêng và các hộ nông dân tham gia mô hình trên địa bàn huyện Chợ Mới nói chung đã lựa chọn được cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình sẽ là cơ sở để Hội Nông dânYên Hân tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên nông dân định hướng sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị. Từ đó phát triển diện tích ớt hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị thu nhập cho người nông dân trên một đơn vị diện tích canh tác./.

Sầm Văn Giang - Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Hân