Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xã Như Cố trồng cây ớt cho hiệu quả kinh tế cao

( Cập nhật lúc: 11/08/2023  )
Trong 3 năm gần đây nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã giúp cho hội viên nông dân xã Như Cố, huyện Chợ mới, tỉnh Bắc Kạn từng bước thoát nghèo, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

 

Năm 2022, UBND xã Như Cố đã liên kết với Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Tiến Phát tỉnh Thanh Hoá trồng thử nghiệm cây ớt chỉ thiên từ vụ đông năm 2022 và vụ xuân năm 2023, bước đầu cho hiệu quả rất khả quan. Vụ Thu Đông năm 2023 mở rộng thêm diện tích gần 4 ha tại các thôn Nà Chào, Nà Tào, Nà Roòng...

 

 

Các hộ hội viên nông dân xã Như Cố chăm sóc cây ớt vụ xuân 2023

 

Gia đình ông Dương Văn Long ở thôn Nà Chào trồng 700m2 cây ớt chỉ thiên, Công ty Tiến Phát hỗ trợ kỹ thuật từ khâu giống, làm đất, trồng, chăm sóc, phân bón và thu hoạch nên quả ớt to, đẹp, không bị sâu bệnh đáp ứng yêu cầu của Công ty.

Ông Long chia sẻ: Trồng ớt không mất quá nhiều công sức như trồng ngô, lúa, diện tích để trồng ớt chỉ là chân ruộng hạn, đầu tư mua bạt nilon để lót nên công làm cỏ được giảm bớt. Điểm thuận lợi nhất là cán bộ kỹ thuật của Công ty luôn luôn theo dõi tinh hình phát triển cũng như sâu bệnh của cây ớt. Gia đình trồng 700m2 cây ớt của công ty, đến thời điểm này thấy hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng ngô và lúa. Thời gian tới nếu công ty tiếp tục hỗ trợ thì gia đình sẽ mở rộng diện tích trong các vụ tiếp theo.

Việc mạnh dạn đưa cây ớt chỉ thiên vào trồng ở chân ruộng hạn, thiếu nước đã góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích, góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân. Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Tiến Phát tỉnh Thanh Hoá là đơn vị hỗ trợ cho người dân về phân bón, cây giống và kỹ thuật, cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm đạt chất lượng. Thời điểm hiện tại giá thu mua không thấp hơn 10 nghìn đồng/1kg, trung bình một tuần Công ty sẽ lên thu gom 2 lần tuỳ theo số lượng ớt của người dân thu hái được.

Bà Lường Thị Lụa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Như Cố cho biết: Trồng cây ớt cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác, với hiệu quả kinh tế như vậy xã sẽ tiếp tục vận động hội viên nông dân mở rộng diện tích cây trồng này.

Nhờ chăm sóc tốt nên diện tích cây ớt của bà con nông dân phát triển tốt, quả ớt không bị nhiễm bệnh nên hiệu quả, năng suất khá cao, so với ngô và lúa, cây ớt đem lại giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều các cây trồng khác, trung bình 1ha sẽ cho sản lượng 25 tấn bán được trên 200 triệu. Đây là hướng đi mới cho hội viên nông dân có thêm thu nhập và thoát nghèo bền vững.../.

Hà Văn Thu - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Như Cố
Sign In