Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trồng ngô sinh khối - hướng đi hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp

( Cập nhật lúc: 09/06/2021  )
Mấy năm gần đây, nông dân trồng ngô sinh khối, cho hiệu quả kinh tế cao, thu hoạch cả cây bán cho các trang trại chăn nuôi bò sữa, làm thức ăn cho bò thịt, giúp thu nhập tăng lên, có đầu ra ổn định nên bà con rất phấn khởi.

 

Những năm vừa qua, người trồng ngô lấy hạt lao đao do giá ngô xuống thấp, tỷ lệ nghịch với chi phí phân bón, công thu hoạch và bảo quản... Thời tiết diễn biến bất thường cùng với việc phải cạnh tranh với ngô nhập khẩu ngay trên "sân nhà" khiến ngô thương phẩm có phần "thất thế". Nhiều hộ nông dân đã bỏ vụ hoặc có ý định chuyển hẳn sang loại cây trồng khác. Trong lúc đang loay hoay tìm giải pháp, họ biết đến giống ngô sinh khối và chuyển sang hướng đi mới này nên đã giúp người dân ổn định thu nhậpchủ động chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp sang trồng ngô sinh khối lấy thân làm thức ăn cho bò. Cách làm này góp phần gia tăng giá trị kinh tế đối với cây ngô và đảm bảo nguồn lương thực dự trữ quanh năm cho đàn gia súc.

 

 

Hội viên nông dân phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn thu hoạch ngô sinh khối

 

Cùng với việc phát triển đàn bò, bò thịt chất lượng cao, nhu cầu thức ăn xanh cho bò hoặc bán cho các trang trại bò sữa ngày một tăng lên. Nắm bắt được nhu cầu này, Hội Nông dân phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân phường liên kết với Hợp tác xã Kiên Anh có địa chỉ tại phường Xuất Hóa vận động bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng cây ngô sinh khối. Vụ vừa qua đã có 14 hộ hội viên nông dân của tổ 3 và tổ 5 tham gia trồng ngô sinh khối với diện tích 6.234m2. Hợp tác xã bao tiêu thu mua toàn bộ sản phẩm ngô sinh khối để bán cho các trang trại bò sữa miền xuôi và hỗ trợ cung ứng trước về giống, phân bón, kỹ thuật cho các hộ tham gia đến khi thu hoạch mới trừ tiền giống và phân bón. Hiện nay các hộ đang thu hoạch ngô sinh khối để bán cho Hợp tác xã với giá 700đ/kg.

Đây là một hướng đi mới giúp bà con nông dân ổn định thu nhập. Phương pháp trồng ngô lấy sinh khối là rút ngắn được thời vụ, có thể bố trí tăng 1-2 vụ sản xuất trên năm. Nếu trồng ngô lấy hạt thời gian cho thu hoạch từ 110-125 ngày thì trồng ngô sinh khối chỉ sau 80-90 ngày khi bắp cuối chín sữa và bắt đầu bước vào giai đoạn chín sáp là thu hoạch được. Ngoài ra, trồng ngô sinh khối đầu ra và giá cả ổn định hơn, trung bình từ 700đ/kg tươi trở lên,năng suất trung bình từ 40-60 tấn cây/ha, nông dân thu về khoảng từ 30-50 triệu đồng, cao hơn so với trồng ngô lấy hạt (từ 10-12 triệu đồng/ha) mà thời vụ rút ngắn được 30-45 ngày. Rút ngắn thời vụ không chỉ giảm nguy cơ rủi ro do điều kiện thời tiết, thiên tai mà còn có thể tăng vụ sản xuất, tăng thêm thu nhập và đặc biệt là giảm đáng kể lượng phân bón, do thời điểm cây ngô từ chín sáp đến chín hoàn toàn là giai đoạn sử dụng rất nhiều dinh dưỡng, làm cạn kiệt nguồn dinh dưỡng trong đất.

Việc các Hợp tác xã nông nghiệp liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản không chỉ mang lại lợi ích cho nông dân mà còn góp phần phát huy những lợi thế của địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh sự chủ động của các Hợp tác xã thì sự phối hợp của người dân cũng như việc hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng rất cần thiết. Qua đó giúp các sản phẩm nông nghiệp của địa phương từng bước tạo được thương hiệu và có đầu ra ổn định./.


Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch Hội Nông dân phường Xuất Hóa
Sign In