Phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

( Cập nhật lúc: 23/04/2021  )
Cùng với việc khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, huyện Ba Bể có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Khang Ninh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn luôn nêu cao ý thức tự giác bảo đảm vệ sinh chăn nuôi. Gia đình ông Nguyễn Văn Thái, thôn Bản Nản nuôi lợn với số lượng từ 150 - 200 con/năm. Ông cho biết: "5 con nái mẹ được duy trì để lấy con giống với mật độ sinh sản trung bình 2 lứa/năm. Những lúc cao điểm, gia đình tôi nuôi trên 30 con lợn thịt/lứa. Trước kia, chất thải chăn nuôi được xả thẳng ra vườn. Những ngày nắng nóng mùi hôi khó chịu, kèm theo đó là nhiều côn trùng như ruồi, muỗi, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Năm 2020, gia đình tôi đã xây bể biogas, loại 2,7m, chứa được 15m3 chất thải".

Xã Khang Ninh hiện đã hoàn thành tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Năm 2020, dưới sự tuyên truyền, vận động của Hội Nông dân xã đã có 14 hộ tiến hành xây mới hệ thống biogas xử lý nước thải. Ông Dương Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: "Trước tiên, chúng tôi vận động các thôn có thế mạnh về chăn nuôi lợn như Pác Nghè, Bản Nản, Nà Kiêng và những hộ chăn nuôi có quy mô từ 10 con lợn thương phẩm trở lên đầu tư xây bể. Phổ biến kiến thức về Luật bảo vệ môi trường, đồng thời phối hợp với Công ty Cổ phần XSTM&PT Thắng Lợi hỗ trợ kinh phí lắp đặt, giảm trừ trực tiếp 3 triệu đồng/công trình. Qua đó thu hút các hộ đăng ký tham gia".

Gia đình ông Nguyễn Văn Thái đầu tư xây lắp bể biogas để đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi

Điểm nổi bật trong thực hiện chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đó là nhiều hộ đã chủ động xây dựng hầm khí sinh học biogas xử lý chất thải. Đây được coi là giải pháp có nhiều ưu điểm, phù hợp với quy mô chăn nuôi vừa và nhỏ trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Chất thải được tập trung và nạp vào bể biogas giúp giảm tình trạng thải trực tiếp chất thải ra môi trường của hộ chăn nuôi. Qua đó giúp giảm mùi hôi, cải thiện cảnh quan, tạo ra môi trường sống sạch, giảm ô nhiễm nước mặt và nước ngầm. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi chủ yếu sử dụng khí biogas để đun nấu thay thế cho gas công nghiệp hoặc hạn chế sử dụng củi đốt, giúp giảm chi phí trong sinh hoạt hằng ngày.

Trung bình mỗi năm Công ty Cổ phần XSTM&PT Thắng Lợi (xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể) xây lắp được khoảng 150 - 200 bể biogas trên toàn huyện. Ông Đặng Đình Vinh - Giám đốc Công ty cho biết: "Công ty đã ký kết thỏa thuận với Hội Nông dân huyện về việc hỗ trợ kinh phí lắp đặt cho bà con. Trước đây, Công ty giảm trừ trực tiếp 2 triệu đồng tiền mặt trên tổng giá trị mỗi công trình, nay tăng lên 3 triệu đồng. Cùng với đó là tặng kèm các thiết bị như bếp ga, lọc khí xử lý mùi, đồng hồ đo lượng gas... để khuyến khích bà con xây dựng, chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống".

Công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường đang được chính quyền, các ngành chuyên môn, các tổ chức đoàn thể huyện Ba Bể quan tâm đẩy mạnh với nhiều hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Chăn nuôi; vận động bà con, nhất là người dân sinh sống ở các thôn, bản vùng cao không thả rông hoặc bán chăn thả gia súc, không để chất thải chăn nuôi xả trực tiếp ra ao, suối, cống, rãnh... gây ô nhiễm môi trường; tích cực kiểm tra, thăm nắm, khuyến khích người dân xây dựng chuồng trại xa nơi ở, hướng dẫn cách làm chuồng trại đảm bảo hiệu quả trong chăn nuôi. Hội Nông dân đẩy mạnh phong trào “Sạch nhà tốt ruộng”, Hội Phụ nữ với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... nhằm nâng cao ý thức của hội viên.

Việc triển khai thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường trong chăn nuôi đang từng bước góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường; ngăn ngừa dịch bệnh. Đồng thời, thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu nhập cho nông dân, đóng góp tích cực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Nguồn: Thu Hường/ baobackan.org.vn