Nông dân Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới

( Cập nhật lúc: 16/08/2021  )
Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 05-NQ/HNDTW ngày 29/7/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tham gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo hội viên nông dân. Qua đó góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Nhiều năm nay, mô hình “Sạch nhà tốt ruộng” được Hội Nông dân xã Địa Linh (Ba Bể) thực hiện hiệu quả, Nhân dân trên địa bàn đã từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, sản xuất nông sản an toàn. Ông Lường Văn Yên - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Ban đầu, mô hình được triển khai thí điểm tại thôn Tiền Phong. Quá trình thực hiện, các hội viên đã hình thành thói quen phân loại rác thải tại hộ gia đình, sắp xếp lại nhà cửa, cải tạo vườn tạp, khu chăn nuôi và làm các công trình vệ sinh. Trong sản xuất nông nghiệp, áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường như: Ủ phân vi sinh từ phế thải nông nghiệp, cây phân xanh; sản xuất rau an toàn và chăn nuôi an toàn dịch bệnh; thu gom bao, bì, chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật dọc theo tuyến mương nội đồng. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng, thu hút gần 80% hội viên trên địa bàn xã hưởng ứng, tham gia thực hiện.

Hội viên nông dân trong tỉnh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Việc xây dựng mô hình “Sạch nhà tốt ruộng” là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần không nhỏ trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường nông thôn, tạo cảnh quan sống xanh, sạch, đẹp. Từ năm 2011 đến nay, các cấp Hội đã xây dựng được trên 700 mô hình "Sạch nhà, tốt ruộng" tại các Chi hội nông dân. Tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng bể Biogas, sử dụng các chế phẩm sinh học trong sản xuất, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.... Thường xuyên duy trì các hoạt động vệ sinh, chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, đồng ruộng. Điển hình có các Chi hội nông dân thuộc xã Quân Hà, huyện Bạch Thông; các chi hội thuộc xã Tân Sơn, các chi hội thuộc thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới... đã vận động hội viên nông dân duy trì thực hiện mô hình "Sạch nhà, tốt ruộng" đạt hiệu quả.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, phong trào thi đua "Bắc Kạn chung sức xây dựng nông thôn mới" do tỉnh phát động, Hội Nông dân các cấp đã vận động hội viên tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn bằng những việc làm thiết thực. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, tham gia đóng góp tiền, hiến đất làm các công trình công cộng, góp sức lao động xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Điển hình có hộ ông Hà Văn Mạn, xã Quân Hà (Bạch Thông) hiến 500m2 đất để mở rộng đường liên thôn, 01 tấn xi măng để làm nhà họp thôn; hộ ông Hoàng Văn Huân xã Hiệp Lực (Ngân Sơn) đã hiến gần 300m2 đất để xây dựng trường Mầm non và đường liên thôn; hộ ông Nông Văn Đô, xã Tân Tú (Bạch Thông) đã hiến đất. ủng hộ tiền, máy móc, vật tư làm 225m đường liên thôn; hộ ông Nông Ngọc Tùng, xã Đức Vân (Ngân Sơn) đã góp trên 41 triệu đồng để xây dựng nhà họp thôn...

Hơn 10 năm qua, hội viên nông dân trên toàn tỉnh đã đóng góp được gần 10 tỷ đồng đồng, hơn 614.000 công lao động để làm mới, sửa chữa gần 1.800 km kênh mương, trên 1.300 km đường giao thông nông thôn, tu sửa, làm mới 219 cầu, cống, 368 phòng học, nhà họp thôn và các công trình phúc lợi khác ở nông thôn. Các công trình công cộng ở các địa phương ngày càng khang trang, sạch đẹp, làm thay đổi bộ mặt nông thôn của tỉnh.

Bên cạnh đó, phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh cũng góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn. Hội đã thành lập được 10 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 500 thành viên; 27 mô hình an ninh trật tự” với hơn 1000 thành viên; 05 mô hình “Người cha trách nhiệm” với 240 thành viên tham gia. Qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cùng Nhân dân cung cấp nguồn tin có giá trị cho lực lượng công an.

Ông Triệu Văn Thiên - Bí thư chi bộ thôn Nà Săm, xã Thượng Giáo (Ba Bể) cho biết: Thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, từ năm 2016 đến nay, thôn đã tổ chức tuyên truyền, vận động bà con tham gia tố giác tội phạm, không xuất nhập cảnh trái phép... được 15 buổi, cho 250 lượt người tham gia. Qua các buổi họp thôn, Nhân dân đã cung cấp 8 nguồn tin có giá trị, giúp ngành chức năng làm rõ một số vụ việc sảy ra. Bên cạnh đó, bản thôn tôi cũng là hội viên nông dân nên thường xuyên vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện thắng lợi chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Với những hoạt động tích cực của Hội Nông dân các cấp thời gian qua đã góp phần vào thành công chung trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm duy trì, nhân rộng các mô hình với những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Qua đó phát huy tốt vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Nguồn: Thu Hường/ Báo Bắc Kạn