Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nghề chăn nuôi trâu bò ở Pác Châm

( Cập nhật lúc: 05/05/2021  )
Mô hình chăn nuôi trâu bò sinh sản, trâu bò vỗ béo của nhiều hộ gia đình ở thôn Pác Châm, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn những năm gần đây đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Người dân chú trọng đầu tư, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa để nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm ổn định ngay tại địa phương.


Là một trong những hộ có nhiều năm kinh nghiệm với nghề chăn nuôi trâu bò vỗ béo, gia đình ông Ma Văn La thường xuyên duy trì số lượng trung bình khoảng 12 con trâu bò. Ông La cho biết: Tôi đã có hơn 20 năm theo nghề nuôi trâu bò vỗ béo. Để mang lại hiệu quả, trước tiên phải đảm bảo có nguồn thức ăn quanh năm, quan trọng hơn là phải lựa chọn cây trồng phù hợp, có nhiều chất dinh dưỡng làm thức ăn thì trâu bò mới phát triển nhanh, rút ngắn thời gian chăm sóc, sớm cho thu cả gốc và lãi. Hiện gia đình tôi có tổng 6000m2 trồng cỏ và trồng ngô sinh khối. Những cây ngô trồng đến khi ra bắp non thì được thu về, dùng toàn bộ thân lá đem ủ chua làm thức ăn, rất tốt cho hệ tiêu hóa của vật nuôi.

Ngoài số lượng nuôi tại chuồng, gia đình ông La còn liên kết với các hộ khác ở trên địa bàn xã cùng nhau nuôi vỗ béo theo hình thức chia đôi lợi nhuận. Mỗi đợt, gia đình ông đầu tư vốn để mua khoảng 10 con trâu bò, các hộ liên kết đầu tư công chăm sóc. Như vậy vừa giúp đỡ nhau có điều kiện phát triển, vừa mở rộng quy mô chăn nuôi. Bản thân ông La đã có nhiều đầu mối tiêu thụ ở các tỉnh thành như Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Nội... số lượng thương lái thu mua không giới hạn, vì vậy nếu làm được nhiều thì lợi nhuận sẽ tăng lên. Trung bình mỗi năm, chỉ riêng số lượng trâu bò vỗ béo tại gia đình ông La được xuất bán khoảng 60-70 con, mỗi con cho thu lãi từ 2 - 4 triệu đồng.

 

 

Mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo của gia đình ông Ma Văn La cho hiệu quả kinh tế cao

 

Đối với gia đình ông Ma Văn Đời, nhờ chăn nuôi trâu bò vỗ béo mà kinh tế phát triển ổn định, có nguồn thu nhập khá. Ông Đời chia sẻ: Cứ 2 - 3 tháng, trâu bò sau khi vỗ béo được xuất bán hết, gia đình lại tiến hành vệ sinh, khử trùng toàn bộ chuồng trại, để trống khoảng 10 - 15 ngày cho thật khô ráo rồi mới mua lứa mới vào nuôi nhốt, số lượng mỗi năm khoảng 60 con. Cũng như nhiều hộ trong thôn, gia đình tôi trồng ngô, trồng cỏ và trồng chuối để lấy nguồn thức ăn cho trâu bò, ngoài ra còn bổ sung thêm các loại khoáng chất, chú trọng tiêm phòng để tránh lây lan dịch bệnh.

Thôn Pác Châm hiện có 77 hộ gia đình, trong đó có 22 hộ đầu tư nuôi trâu bò vỗ béo, khoảng 25 hộ duy trì mô hình chăn nuôi trâu bò sinh sản. Những năm gần đây, bà con chú trọng đầu tư, mở rộng quy mô chăn nuôi. Thôn có lợi thế về tự nhiên như đất đất soi bãi rộng, có dòng sông Năng chảy qua thường xuyên bồi đắp phù sa, đất đai màu mỡ, thuận lợi cho việc trồng cỏ, trồng ngô làm thức ăn chăn nuôi. Ông Ma Văn Vẹ, Trưởng thôn Pác Châm cho biết: một số địa phương khác, nguồn thức ăn chính của trâu bò chủ yếu là cỏ, tuy nhiên vào mùa khô, cỏ phát triển chậm, số lượng đàn cũng giảm theo. Nhưng riêng đối với Pác Châm, bà con biết tận dụng lợi thế từng loại cây trồng để đảm bảo nguồn thức ăn quanh năm cho trâu bò. Toàn thôn có gần 20ha đất trồng ngô, 2ha cỏ, 1ha chuối... số lượng trâu bò trong thôn thường xuyên được duy trì trung bình từ 200 - 250 con.

Năm 2020, thôn thành lập tổ hợp tác chăn nuôi trâu bò vỗ béo với 15 hộ thành viên. Trong đó, bà con được hỗ trợ 75 triệu đồng từ chương trình Hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho nông hộ (CSSP), các hộ tham gia đối ứng 30 triệu đồng tiền mặt, đối ứng hiện vật gồm chuồng trại, vật nuôi... trị giá 523 triệu đồng. Tổ hợp tác được thành lập từng bước hình thành thói quen, tư duy chăn nuôi liên kết. Các thành viên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình vỗ béo và tìm đầu mối tiêu thụ. Qua đó tạo đà cho phát triển chăn nuôi trâu bò theo hướng bền vững. Một số hộ đã mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô chuồng trại, số lượng vật nuôi như hộ Ma Văn Toan, Từ Văn Dũng, Ma Văn Chuyên, Nguyễn Thị Thục...

Từ hiệu quả kinh tế rõ rệt của mô hình chăn nuôi trâu bò, nhất là nuôi trâu bò vỗ béo mang lại, chính quyền xã Bành Trạch đã có nhiều hoạt động hỗ trợ để người dân phát triển như: tập huấn chuyển giao kỹ thuật, đẩy mạnh công tác tiêm phòng dịch bệnh, hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Cùng với đó tích cực hướng dẫn bà con phát triển chăn nuôi theo hướng tăng quy mô đàn, mở rộng diện tích trồng cỏ, trồng ngô, chú trọng thực hiện phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Phấn đấu đưa chăn nuôi trở thành nghề chính ở địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững./.


Nguồn: Thu Hường/baobackan.org.vn
Sign In