Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao

( Cập nhật lúc: 11/06/2021  )
Với mong muốn đi lên từ nông nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tìm tòi, học hỏi phát triển các mô hình mới cho hiệu quả kinh tế cao, điển hình như mô hình trồng nho Hạ đen của gia đình hội viên nông dân Hoàng Văn Linh tại thôn Bản Tết, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.


 

Vườn cây nho Hạ đen chuẩn bị cho thu hoạch vụ đầu năm 2021 của gia đình anh Linh dự kiến cho thu hoạch khoảng 1,3 tấn,

ước tính cho thu nhập khoảng 150 triệu đồng

 

Gia đình anh Hoàng Văn Linh là hộ nông dân làm nông nghiệp và dịch vụ buôn bán từ năm 2018. Nhận thấy cây nho Hạ đen là giống cây mới, tiềm năng thị trường rộng mở nên năm 2020 gia đình anh Linh đã mạnh dạn đưa cây nho Hạ đen trồng trên chính mảnh ruộng của mình với gần 2000m2. Anh Linh đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm về cách trồng, chăm sóc cây nho Hạ đen và mạnh dạn đầu tư trồng được 600 gốc nho và mới chỉ cho sản phẩm vụ đầu khoảng hơn 1 tạ nho thành phẩm.  Hiện nay, mô hình đang phát triển tốt và chuẩn bị cho thu hoạch. Tiềm năng phát triển của mô hình này là rất lớn khi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương. Năm 2021 dự kiến lứa nho Hạ đen đầu tiên của gia đình anh sẽ cho thu hoạch khoảng 1,3 tấn nho thành phẩm và đạt doanh thu khoảng 150 triệu đồng, đợt lứa thứ 2 dự kiến cũng khoảng 150 triệu đồng. Với thành phẩm thu được như vậy gia đình anh Linh đã đủ chi phí cho khâu đầu tư ban đầu, đồng thời cho thu nhập sau khi trừ chi phí khoảng 200 triệu đồng/năm.

Qua việc phát triển mô hình kinh tế của hộ hội viên nông dân Hoàng Văn Linh, có thể đánh giá, cây nho Hạ đen hoàn toàn có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác.

Đây được xem là mô hình mới mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho nông dân trên địa bàn. Vì vậy, trong thời gian tới, trên cơ sở đánh giá hiệu quả của mô hình, Hội Nông dân huyện Chợ Mới sẽ tổ chức cho hội viên nông dân thăm quan, học tập và phối hợp với chính quyền địa phương nhân rộng mô hình trồng cây nho Hạ đen, từng bước mở rộng diện tích, nâng cao sản lượng tại địa phương. Cùng với đó sẽ hỗ trợ về vốn thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho các hộ hội viên nông dân, giúp đỡ xây dựng thương hiệu nhằm tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để yên tâm mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Lành Thị Hải - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới
Sign In