Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hỗ trợ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

( Cập nhật lúc: 25/09/2020  )
Phát huy lợi thế của địa phương, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tích cực đưa khoa học kỹ thuật mới, hỗ trợ vốn vay giúp hội viên, nông dân thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Qua đó giúp người dân giải quyết việc làm, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.


Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình chăn nuôi gà của các hộ trên địa bàn, anh Vũ Đại Phong - Chủ tịch Hội Nông dân phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) cho biết: Dự án “chăn nuôi gà an toàn sinh học”  với tổng vốn là 450 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đã thu hút 13 hộ tham gia. Trước tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi, giá cả thị trường bấp bênh, nguồn lợn giống khan hiếm, giá thành cao thì nông dân chuyển hướng sang chăn nuôi gà để phát triển kinh tế. Sau hơn một năm thực hiện, hội viên đã có nguồn thu ổn định.

Giống gà mà các thành viên lựa chọn để chăn nuôi chủ yếu là gà ta lai, gà lai Hồ. Tại khu vực chăn nuôi của gia đình ông Trần Văn Dũng ở tổ 2, phường Phùng Chí Kiên, hiện có hơn 300 con gà đang trong giai đoạn úm, hơn 300 con gà thịt có trọng lượng từ 2kg trở lên phát triển khỏe mạnh. Ông Dũng cho biết: Vay 50 triệu đồng từ Dự án, ông mở rộng quy mô chăn nuôi, có thời điểm lên đến gần 1.000 con và nuôi theo hình thức gối đàn. Gà được nuôi trong khoảng 4-5 tháng là có thể xuất bán. Giá cả ổn định ở mức 100.000 đồng/kg. Cùng với gia đình ông Dũng, một số hộ vay vốn chăn nuôi gà đã có uy tín trong việc cung cấp gà thương phẩm ra thị trường như hộ ông Dương Đình Duy ở tổ 2, hộ bà Phạm Thị Thắm ở tổ 10...

 


Dự án chăn nuôi gà an toàn sinh học được các hội viên nông dân phường Phùng Chí Kiên thực hiện có hiệu quả

 

Dự án trồng rau bồ khai ở xã Ngọc Phái (Chợ Đồn) được triển khai từ tháng 11/2018, với tổng vốn vay là 260 triệu đồng đã giúp cho 10 hộ nông dân có thêm điều kiện để đa dạng hóa cây trồng trong sản xuất rau màu. Ông Trịnh Văn Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Sau gần 2 năm thực hiện, hầu hết diện tích bồ khai đã cho thu hoạch. Loại rau này được thị trường ưa chuộng, có giá bán tại địa phương khoảng 25-30.000 đồng/kg, thương lái đến tận nơi thu mua, nhờ đó, thu nhập của các hộ dân được nâng lên rõ rệt. Mặc dù chưa đến thời gian thu hồi vốn nhưng nhiều hộ đã trả trước vốn vay. Mô hình ngày càng được bà con nông dân trên địa bàn nhân rộng.

Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các ban của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, hằng năm tổ chức, triển khai xây dựng các mô hình, dự án về phát triển kinh tế tập thể, như: Dự án “Hỗ trợ nông dân thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị gắn với sản xuất”; Dự án Hỗ trợ phát triển rừng và trang trại... Qua đó đã thu hút được hàng trăm lượt hội viên nông dân tham gia, tổ chức được hàng chục lớp tập huấn kiến thức về kỹ thuật, ứng dụng khoa học trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến.

Các cấp Hội đã tích cực tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền đồng cấp xây dựng, phát triển tăng trưởng nguồn vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân. Đến nay tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đang quản lý là trên 22,7 tỷ đồng, có trên 40 mô hình, dự án được thực hiện. Nhiều dự án cho vay có hiệu quả cao, nông dân mở rộng quy mô sản xuất, có thêm nguồn thu nhập ổn định và được nhân rộng.

Hội thường xuyên phối hợp với các Ngân hàng thực hiện uỷ thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với lãi suất ưu đãi. 6 tháng đầu năm 2020, tổng dư nợ vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội uỷ thác qua tổ chức Hội Nông dân đạt trên 600 tỷ đồng/12.540 hộ vay. Nguồn vốn 120 giải quyết việc làm với 920 triệu cho 25 hộ vay. Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ, tổng dư nợ vốn vay đạt gần 116 tỷ đồng/1.450 hộ vay. Tổng dư nợ Ngân hàng Liên Việt cho vay là gần 14 tỷ đồng/194 hộ vay.

Cùng với đó, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và  Công nghệ, các ngành, đoàn thể... tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật tới đông đảo hội viên nông dân về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kỹ thuật chế biến và ủ chua thức ăn, bảo quản sau thu hoạch, bảo vệ thực vật... Giai đoạn 2016 – 2019 tổ chức được trên 2.800 lớp, với gần 200.000 lượt hội viên tham gia. Từ đó giúp cho hội viên nông dân nâng cao kỹ thuật, trình độ canh tác, từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng./.


Nguồn: Thu Hường/ Báo Bắc Kạn điện tử
Sign In