Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hỗ trợ nông dân chuyên canh cây cam, quýt

( Cập nhật lúc: 19/03/2021  )
Quýt Bắc Kạn là nông sản đã được cấp Chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Những năm qua, người dân trồng cam, quýt chú trọng đầu tư, chăm sóc, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Các ngành, địa phương cũng tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giúp nông dân có thêm điều kiện phát triển sản xuất chuyên canh ổn định.


Xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn là địa phương có diện tích trồng cam, quýt lên đến hơn 550ha. Năm 2018, Dự án chăm sóc vườn cam, quýt được triển khai thực hiện với tổng vốn hỗ trợ 01 tỷ đồng, gồm 31 hộ đăng ký tham gia. Ông Nông Văn Hùy - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Xã đã tiếp nhận nguồn quỹ hỗ trợ của Trung ương Hội cho các hộ vay vốn, có thêm nguồn lực đầu tư chăm sóc với tổng diện tích đăng ký là 36,6ha. Sau gần 3 năm thực hiện, hiện nhiều vườn cam, quýt đã được bà con canh tác theo hướng chuyên sâu như: Cải tạo đất, đầu tư phân bón hữu cơ, quy hoạch thành từng khu vực theo từng năm tuổi của cây...

Theo các hộ, chu kỳ vòng đời của một cây quýt khoảng 20 - 30 năm, cây càng già thì quả càng ngọt. Mục tiêu của dự án đặt ra là chăm sóc để kéo dài tuổi thọ của cây, nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích, chất lượng quả được bảo đảm theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Bà con đã và đang canh tác theo đúng quy trình kỹ thuật được chuyển giao và đạt kết quả như mong đợi. Hiện, mỗi năm có khoảng 450 cây/ha cho thu hoạch với sản lượng trung bình 40kg/cây. Sau 01 năm thực hiện dự án, trung bình mỗi hộ thu lãi khoảng 82,6 triệu đồng/ha. Cam, quýt đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế gia đình của người dân địa phương.

 

 

Hộ gia đình bà Bàn Thị Thu, thôn Khuổi Cò vay 50 triệu đồng để cải tạo vườn cam, quýt

 

Tại xã Dương Phong, Dự án trồng và chăm sóc cam, quýt triển khai giai đoạn 2017 - 2020 đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sản lượng cam, quýt đã bán ước đạt trên 400 tấn. Với giá bán trung bình trong các năm là 8.000 đồng/kg thì doanh thu của các hộ đạt khoảng 3,2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí thu lãi 1,9 tỷ đồng; trung bình mỗi hộ lãi 126 triệu đồng. Số vốn vay 01 tỷ đồng của dự án đã được các hộ vay hoàn trả, trong đó phải kể đến một số hộ điển hình thực hiện tốt dự án như: Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vũ Tất Hoàn, Lường Thị Duyển... có thu nhập chủ yếu từ cam, quýt, bình quân từ 100 - 150 triệu đồng. Từ 30ha ban đầu của 15 hộ tham gia, đến nay các hộ đã mở rộng diện tích lên 35,5ha.

Ông Bàn Văn Phương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Dương Phong cho biết: Sau khi kết thúc dự án, nhiều hộ khác cũng có nhu cầu tiếp cận vốn vay nên Hội đã đề xuất để dự án tiếp tục được quay vòng. Đến tháng 12/2020, nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh đã giải ngân cho 10 hộ với tổng số tiền 500 triệu đồng. Số vốn vay được bà con sử dụng đúng mục đích, đầu tư mua vật tư nông nghiệp để chăm sóc. Trong quá trình thực hiện, Hội đã tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ tham gia dự án cùng nhiều hộ trồng cam, quýt khác trên địa bàn. Nhờ đó, bà con yên tâm chăm sóc theo đúng quy trình, tích cực đầu tư nhân lực, thời gian và công sức, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hội Nông dân tỉnh đang triển khai 7 dự án trồng và chăm sóc cam, quýt. Trong đó, nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội gần 2,5 tỷ đồng, thực hiện tại các xã Kim Lư (Na Rì), phường Nguyễn Thị Minh Khai (TP.Bắc Kạn), xã Quang Thuận, Đôn Phong (Bạch Thông). Nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh 1,3 tỷ đồng thực hiện ở xã Liêm Thủy (Na Rì); phường Sông Cầu (TP. Bắc Kạn) và xã Đôn Phong (Bạch Thông). Thời gian thực hiện mỗi dự án là 3 năm. Công tác kiểm tra, thăm nắm, hỗ trợ bà con nông dân được thực hiện thường xuyên. 

Các dự án được triển khai còn tạo điều kiện cho người dân chuyên canh trồng cam, quýt chuyển đổi phương thức canh tác theo hướng hữu cơ, theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, ở xã Quang Thuận và xã Dương Phong, 100% bà con không sử dụng thuốc diệt cỏ, thay thế phân bón hóa học bằng phân bón hữu cơ, sử dụng một số biện pháp dân gian để loại bỏ côn trùng, sâu hại như bẫy ruồi, bẫy ong châm... Những diện tích đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm được liên kết với Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ nông nghiệp Dương Phong, Hợp tác xã Đại Hà để tiêu thụ với giá thành cao hơn so với giá ngoài thị trường.

Có thể thấy, triển khai các dự án hỗ trợ vốn vay cho nông dân chuyên canh cây cam, quýt trên địa bàn đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Đồng thời, giải quyết việc làm thường xuyên cho người lao động trực tiếp tham gia dự án. Bên cạnh đó, các hộ vay hàng năm, mỗi hộ cũng sử dụng từ 2 - 3 lao động theo thời vụ. Qua đó, không chỉ nâng cao thu nhập cho người nông dân, mà còn góp phần ổn định quy hoạch cơ cấu cây trồng địa phương, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu phát triển bền vững./.


Nguồn: Thu Hường/baobackan.org.vn
Sign In