Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đại Sảo xây dựng mô hình trồng và chế biến cây dược liệu

( Cập nhật lúc: 17/06/2021  )
Những năm gần đây, nhiều người dân đã mạnh dạn đầu tư trồng cây dược liệu, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương. Tuy nhiên, việc trồng loại cây này vẫn mang tính tự phát.

 

Nhận thấy hiệu quả kinh tế do cây dược liệu mang lại cao hơn nhiều so với một số loại cây trồng khác đang trồng tại địa phương nên đầu năm 2020 Hội Nông dân xã Đại Sảo, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên thực hiện đề tài “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng và chế biến cây dược liệu Hoài Sơn và Địa Hoàng theo chuỗi giá trị”, chủ đề tài là tiến sĩ Hà Minh Tuân.

 

 

Tập huấn quy trình chế biến bột dinh dưỡng củ cây dược liệu Hoài Sơn

 

Mô hình được triển khai thực hiện trong vòng một năm tại Tổ hợp tác Đại Thắng. Sau một năm trồng, chăm sóc, đến nay các thành viên Tổ hợp tác Đại Thắng đã thu hoạch xong củ và thực hành chế biến 2 loại cây trên. Đây cũng là sản phẩm mà Hội Nông dân xã Đại Sảo đăng ký sản phẩm OCOP năm 2021. Cùng với đó, Hội nông dân xã Đại Sảo tiếp tục phối hợp với cán bộ kỹ thuật của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tập huấn cho các thành viên Tổ hợp tác Đại Thắng về quy trình chế biến bột dinh dưỡng củ cây dược liệu Hoài Sơn.

 

 

Thành viên Tổ hợp tác Đại Thắng gọt vỏ củ cây dược liệu Hoài Sơn để thực hành chế biến làm bột dinh dưỡng

 

Hoài Sơn và Địa Hoàng là cây trồng dễ tính, yêu cầu kỹ thuật chăm sóc và điều kiện sống đơn giản. Vì vậy, việc triển khai thực hiện đề tài sẽ giúp người nông dân dễ tiếp cận được với các loại cây dược liệu. Trồng cây dược liệu Hoài Sơn và Địa Hoàng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, tạo thu nhập ổn định cho người dân. Kết quả của đề tài là cơ sở để nhân rộng vùng cây dược liệu, mô hình trồng thử nghiệm cây dược liệu Hoài Sơn và Địa Hoàng giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần bổ sung cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sản xuất, ổn định xã hội, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tạo điều kiện để địa phương xây dựng nông thôn mới.

Nếu phát triển cây dược liệu theo đúng quy hoạch sẽ góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy nhanh công tác giảm nghèo ở địa phương./.


Nguyễn Tiến Thới - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Sảo
Sign In