Cường Lợi thành lập mô hình “Sạch nhà - tốt ruộng”

( Cập nhật lúc: 22/11/2021  )
Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và thực hiện tốt tiêu chí số 14 về môi trường và cảnh quan nông thôn trong Bộ tiêu chí nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn năm 2021. Ngày 17 tháng 11 năm 2021, Hội Nông dân xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ ra mắt 02 mô hình điểm “Sạch nhà - tốt ruộng” tại thôn Nà Nưa và Nà Khưa với sự tham gia của 75 hội viên nông dân.

Đây là mô hình do Hội Nông dân tỉnh phát động nhằm mục tiêu nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, sản xuất, và đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, hội viên nông dân tại cộng đồng dân cư. Thông qua mô hình góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Toàn cảnh Lễ ra mắt mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng”

Mục tiêu của mô hình là nhà ở và khu vực quanh phải thường xuyên được quét dọn sạch sẽ, đồ đạc trong gia đình sắp xếp ngăn nắp , gọn gàng. Nhà ở đảm bảo 3 cứng, có kiến trúc mẫu nhà phù hợp với quy hoạch và phong tục, tập quán, lối sống của từng dân tộc, vùng miền và điều kiện kinh tế của gia đình. Đồng thời các công trình phụ như: Giếng, bể nước, bếp, nhà vệ sinh được bố trí phù hợp, gọn gàng, sạch sẽ, thuận tiện cho sinh hoạt. Chuồng trại chăn nuôi phải cách xa nơi ở, phân gia súc, gia cầm được thu gom xử lí đảm bảo vệ sinh. Rác thải được thu gom hàng ngày, phân loại và đổ đúng nơi quy định, hàng tuần tham gia tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, vườn nhà không để cỏ mọc hoang… Không để đất nông nghiệp, đất vườn bỏ hoang, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, xác động vật chết phải được thu gom, không vứt bừa bãi trên cánh đồng. Giữ gìn bảo vệ nguồn nước dùng cho sản xuất bảo đảm an toàn, sử dụng phân bón bảo đảm cân đối giữa phân vô cơ và phân hữu cơ, không lạm dụng quá nhiều phân vô cơ làm thoái hóa đất và giảm chất lượng nông sản. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương châm 4 đúng: Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp.

Hội viên nông dân thôn nà Nưa và Nà Khưa tu sửa đường thôn, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm và vệ sinh đồng ruộng

Ngay sau buổi lễ ra mắt mô hình, Hội nông dân xã Cường Lợi đã tổ chức cho hội viên tu sửa đường thôn, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm và vệ sinh đồng ruộng.

Việc ra mắt đồng thời 02 mô hình cùng một lúc nhằm tạo sự lan tỏa về ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng một nền nông nghiệp bền vững không chỉ trong hội viên hội nông dân mà còn trong cả cộng đồng dân cư. Dự kiến sang năm 2022 sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình và xây dựng ít nhất mỗi Chi hội nông dân 01 mô hình “Sạch nhà - tốt ruộng”./.

Hoàng Thị Ngọc Biên - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cường Lợi