Bắc Kạn đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

( Cập nhật lúc: 05/04/2022  )
Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã được các cấp Hội và hội viên nông dân tỉnh Bắc Kạn hưởng ứng và tích cực tham gia, qua đó đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan toả mạnh mẽ trên địa bàn toàn tỉnh. Từ phong trào, nhiều hộ nông dân đổi mới tư duy, chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Để phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” ngày càng phát triển sâu rộng, những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về các quy định, tiêu chí đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi để hội viên, nông dân nắm được mục đích, ý nghĩa của phong trào và tích cực tìm hiểu, tham gia đăng ký phù hợp với điều kiện sản xuất của gia đình. Đồng thời tăng cường biểu dương những điển hình tiên tiến, gương nông dân tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp và phát triển các ngành nghề dịch vụ, từ đó khích lệ hội viên, nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Ông Hoàng Văn Bạo xã Quảng Chu, huyện Chợ mới nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi

Cùng với đó, các cấp Hội đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, giới thiệu quảng bá, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về vốn, giống, khoa học kỹ thuật, dạy nghề; tăng cường phối hợp triển khai, thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn... tạo điều kiện giúp các hộ nông dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Hằng năm các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp với ngành chuyên môn tổ chức tập huấn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho hơn 16 nghìn lượt hội viên; cung ứng hơn 300 tấn phân bón trả chậm cho hội viên, nông dân. Với hơn 24,99 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã triển khai thực hiện có hiệu quả 100 dự án, giúp hơn 500 hộ vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hơn 14 nghìn hộ vay với dự nợ hơn 800 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên giúp nông dân kết nối cung cầu, hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận thông tin, công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; định hướng cho hội viên, nông dân sản xuất an toàn.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ, đến nay toàn tỉnh có hơn 5 nghìn hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Trong giai đoạn 2019-2021, có 380 lượt hộ được Uỷ ban nhân dân các cấp tặng bằng khen, hơn 400 lượt hộ được các cấp Hội tặng bằng khen, giấy khen. Điển hình: hộ bà Nguyễn Thị Hồng Minh xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn với mô hình trồng trọt - dịch vụ, chế biến Nông sản sạch, bình quân tổng thu nhập từ mô hình đạt hơn 1 tỷ đồng/năm; hộ ông Quản Trọng Quỳnh xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn với mô hình sản xuất kinh doanh trồng trọt, chăn nuôi, thu nhập của gia đình sau khi đã trừ chi phí đạt 1,5 tỷ đồng/năm. Ngoài ra còn nhiều hộ tiêu biểu với nhiều mô hình sản xuất hay, sáng tạo trong lao động mang hiệu quả kinh tế cao như: mô hình kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm và thức ăn gia súc của hộ ông Lý Xuân Vinh, Phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn; mô hình trồng cây ăn quả của hộ ông Nguyễn Văn Sử, xã Dương Phong và hộ ông Lưu Chấn Thụ xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông…cho thu nhập hằng trăm triệu đồng/năm. Qua phong trào đã dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa như: Chè xã Như Cố, huyện Chợ Mới; Cam, Quýt xã Quang Thuận, Dương Phong, huyện Bạch Thông; Hồng không hạt huyện Chợ Đồn, chăn nuôi vỗ béo trâu bò huyện Pác Nặm; Trồng bí xanh thơm huyện Ba Bể; sản xuất miến dong huyện Na Rì;...

Có thể thấy, phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nông dân, tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Để phong trào ngày càng phát huy hiệu quả, thời gian tới, các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn tiếp tục tăng cường các hoạt động hỗ trợ để nông dân được tiếp cận thuận lợi các nguồn vốn, công nghệ mới áp dụng vào sản xuất. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng các mô hình kinh tế Tổ hợp tác, Hợp tác xã, Chi hội nghề nghiệp, hình thành chuỗi liên kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, mang lại thu nhập cao cho nông dân./.

Ngọc Điềm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn