Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bắc Kạn: Canh tác lúa cải tiến thân thiện với môi trường (SRI)

( Cập nhật lúc: 24/09/2021  )
Hệ thống canh tác lúa cải tiến, thân thiện với môi trường (SRI) là phương pháp canh tác lúa hướng tới phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững. Mô hình này đã và đang được Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn bà con mở rộng quy mô sản xuất, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nông dân.


Vụ xuân năm 2021, 19 hộ hội viên nông dân trên địa bàn xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ thực hiện mô hình canh tác lúa cải tiến theo phương pháp canh tác cải tiến, thân thiện với môi trường (gọi tắt là SRI) với tổng diện tích 1,7ha.

Ông Nguyễn Đức Bảy - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Thắng cho biết: Chúng tôi lựa chọn cánh đồng thôn Nà Moòng và Khuổi Nhang để thực hiện. Đây là những khu vực có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, nguồn nước tưới tiêu thuận lợi. Trước khi tiến hành gieo cấy, bà con được tập huấn kỹ thuật, cam kết thực hiện đúng phương pháp. Kết thúc vụ xuân, năng suất tăng rõ rệt, ai cũng vui mừng, phấn khởi. Vụ mùa này, các hộ tiếp tục duy trì thực hiện mô hình. Hiện nay, qua thăm nắm, kiểm tra cho thấy, cây lúa đang phát triển tốt, ít sâu bệnh hại, bà con cũng giảm được nhiều công chăm sóc…

 

 

Hội thảo đầu bờ về mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường (SRI) tại xã Phương Viên (Chợ Đồn)

 

Năm 2021 Hội Nông dân tỉnh triển khai thực hiện Dự án "Tuyên truyền vận động hội viên nông dân canh tác lúa thân thiện với môi trường" (SRI) tại 4 xã gồm: Đồng Thắng, Phương Viên (Chợ Đồn), Yến Dương, Địa Linh ( Ba Bể) với 160 hộ  hội viên nông dân đăng ký tham gia, tổng diện tích thực hiện là 9,37ha. Bên cạnh việc chuyển giao kỹ thuật, Hội trực tiếp tổ chức các buổi hội thảo đầu bờ, sinh hoạt Chi hội... với hình thức “cầm tay chỉ việc”. Hội Nông dân các cấp đã hướng dẫn cho hội viên nông dân về quy trình sinh trưởng của cây lúa, 5 nguyên tắc của SRI; các biện pháp kỹ thuật của SRI; phương pháp tạo rãnh, cấy ít dảnh, nông tay, vuông mắt sàng theo SRI; giảm lượng phân đạm, tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh; phương pháp tưới ướt khô xen kẽ để cây lúa phát triển tốt, hạn chế đổ, tiết kiệm nước; cách sử dụng rơm rạ sau thu hoạch...

Theo ông Lường Văn Yên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Địa Linh, huyện Ba Bể chia sẻ: Nếu như những vụ trước, quá trình canh tác của người dân theo thói quen truyền thống cấy mạ già, cấy mật độ dày, để nước sâu làm giảm khả năng đẻ nhánh của cây lúa và tiềm ẩn sâu bệnh hại thì cấy lúa theo phương pháp SRI đã cho thấy hiệu quả hơn hẳn, đặc biệt là giảm sâu bệnh hại. Hơn nữa giảm được chi phí đầu vào như giống, phân bón, thuốc trừ sâu và tiết kiệm nước tưới. Hội đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Hiện nay, mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường theo phương pháp SRI mang lại hiệu quả rất tốt, trên những diện tích đang thực hiện năng suất đạt trung bình khi thu hoạch đạt từ 65 tạ - 70 tạ/ha. Dưới sự sự giám sát kỹ thuật chặt chẽ của các cấp Hội, cán bộ, hội viên nông dân đã nhận thức sâu sắc hơn về hậu quả của việc lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón vô cơ sai cách, không theo khuyến cáo của ngành chức năng thì sẽ không cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, các hội viên nông dân áp dụng hiệu quả phương pháp canh tác thân thiện với môi trường để cải thiện sức khỏe, môi trường và vẫn đảm bảo nâng cao năng suất, sản lượng lúa, tăng lợi nhuận trên một diện tích đất canh tác.

Với mục tiêu tạo ra lúa thương phẩm an toàn, nâng cao giá trị hàng hoá, bảo vệ sức khoẻ cho người nông dân, những kết quả đạt được từ mô hình đã giúp cho hội viên, nông dân tin tưởng vào phương pháp canh tác lúa cải tiến. Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể hội viên nông dân và Nhân dân để cùng địa phương nhân rộng mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường (SRI) trong các vụ sản xuất tiếp theo để giúp nông dân phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững./.

Nguồn: Thu Hường/baobackan.com.vn
Sign In