Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trồng hoa Hướng dương - hướng đi mới cho người nông dân

( Cập nhật lúc: 12/10/2021  )
Mấy năm gần đây một số hội viên nông dân phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã mạnh dạn chuyển đổi từ diện tích đất trồng rau sang trồng cây hoa Hướng dương đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao so với nhiều loại hoa màu khác. Chị Hoàng Thị Thắm, sinh năm 1980 - Chi hội trưởng nông dân tổ 6, phường Sông Cầu là một điển hình tiêu biểu.


Đến thăm vườn hoa Hướng dương của gia đình chị Thắm vào đúng thời điểm toàn bộ vườn hoa đang nở rộ và đẹp nhất. Chị Thắm cho biết: “Giống hoa Hướng dương chủ yếu nhập từ thành phố Hồ Chí Minh, mỗi vụ cấy gần 1.000 gốc hoa. Hướng dương là loài hoa ưa nắng, trồng khoảng từ 02 - 03 tháng là cho thu hoạch. Hoa thường cho bông t,o đẹp và hạt mẩy nhất vào mùa hè. Bản thân rất yêu thích loài hoa này nên khi tìm hiểu, thấy các Shop hoa tại địa phương thường phải nhập hoa từ các tỉnh khác về, tôi quyết định trồng thử và giờ đã có nguồn hoa ổn định giao cho một số cửa hàng kinh doanh hoa tại thành phố. Giá bán giao khoảng 6.000đ/bông. Cây hoa Hướng Dương sinh trưởng ngắn ngày, có thể trồng từ 04 -05 lứa/năm. Vào mùa hè, cây sinh trưởng nhanh hơn mùa đông, hoa tươi, đẹp và hạt mẩy hơn rất nhiều. Giống hoa phải nhập từ nhà vườn ở tỉnh xa, đòi hỏi phải có nguồn vốn ổn định, tôi rất mong được Hội Nông dân các cấp quan tâm, tạo điều kiện có thêm nguồn vốn vay để trồng hoa trong nhà lưới”.

 

 

Chị Hoàng Thị Thắm bên vườn hoa Hướng dương của gia đình

 

Hoa Hướng dương không đòi hỏi kỹ thuật nhiều, chủ yếu làm đất kỹ, bón phân, vun gốc đúng thời điểm thì cây sinh trưởng, phát triển tốt. Do ít bệnh, người trồng hoa Hướng dương hầu như không phải sử dụng thuốc trừ sâu. Hiện tại, thành phố Bắc Kạn chưa có nhiều hộ trồng hoa Hướng dương nên thị trường tiêu thụ khá tốt. Chị Thắm ngoài bán lẻ hoa tại vườn, đăng bài viết trên các ứng dụng Facebook, Zalo,… còn trực tiếp đi giao hàng tận nhà cho khách đặt mua và một số Shop hoa tại thành phố Bắc Kạn. Sau 05 năm kiên trì trồng hoa Hướng dương, chị Thắm tích lũy được nhiều kinh nghiệm và từ một người yêu thích loài hoa Hướng dương đến giờ gia đình chị đã có nguồn thu nhập ổn định từ loài hoa này.

Chị La Thị Thúy Hường - Chủ tịch Hội Nông dân phường Sông Cầu cho biết: “Tại phường Sông Cầu, số lượng hội viên trồng hoa Hướng dương như chị Hoàng Thị Thắm - Chi hội trưởng nông dân tổ 6 còn rất ít. Hội Nông dân phường nhận thấy, hướng phát triển kinh tế của gia đình chị Thắm khá phù hợp với các hội viên nông dân sinh sống tại khu vực đô thị. Nhờ mạnh dạn, chủ động học hỏi kinh nghiệm, sử dụng hiệu quả diện tích đất, chị Thắm đã giải quyết việc làm tại chỗ, có thu nhập khá. Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hội Nông dân phường Sông Cầu chủ yếu tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên thăm quan, học tập các mô hình kinh tế, nhất là các mô hình mới ngay tại thành phố Bắc Kạn”.

Không giống với nhiều loài hoa khác, hoa Hướng dương không nhất thiết phải trồng trong nhà kính nên việc đầu tư cho loài hoa này khá phù hợp với túi tiền nhà nông. Tuy nhiên thời gian gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, diện tích trồng hoa Hướng dương của gia đình chị Thắm năm nay có giảm đôi chút so với các năm trước. Một phần diện tích hoa Hướng dương được chuyển sang trồng 06 luống Cúc họa mi, mỗi luống khoảng 500 cây. Với niềm đam mê, yêu thích loài hoa Hướng dương tuyệt đẹp, chị Thắm dự định sẽ tiếp tục liên hệ nhà vườn cung cấp thêm giống hoa Hướng dương lùn để trồng và cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chị Hoàng Thị Thắm - Chi hội trưởng nông dân tổ 6, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn đang có thu nhập ổn định từ trồng hoa Hướng dương. Tuy nhiên, việc trồng hoa Hướng dương là hướng đi khá mới, người biết thưởng hoa Hướng dương cũng chưa phổ biến như nhiều loài hoa khác, do đó trước khi trồng loài hoa này, bà con nông dân cần tìm hiểu thị trường, tránh trồng ồ ạt.../.


Đỗ Văn Thắng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Sông Cầu
Sign In