Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tấm gương nông dân điển hình, khởi nghiệp thành công từ mô hình kinh tế tổng hợp

( Cập nhật lúc: 23/11/2022  )
Anh Vi Hoàng Sơn, sinh năm 1978, thôn Bó Lếch, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn là gương hội viên nông dân điển hình của huyện Ngân Sơn, khởi nghiệp thành công từ mô hình kinh tế tổng hợp.


Năm 2005, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Trồng trọt thuộc Khoa Nông học, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp, anh Sơn quyết tâm đem những kiến thức đã được đào tạo để về khởi nghiệp tại quê nhà. Với điều kiện khí hậu, thời tiết tại địa phương phù hợp với một số cây trồng đặc sản, đặc trưng của tỉnh Bắc Kạn, anh Sơn đã mạnh dạn đầu tư trồng hồng không hạt, mác cọt, cam, quýt...

 

 

Anh Vi Hoàng Sơn làm cỏ, chăm sóc cây ăn quả

 

Với suy nghĩ đó, anh cùng gia đình từng bước mở rộng diện tích, quy mô sản xuất và thay đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp. Do vùng đất của gia đình nằm sâu trong rừng, giao thông đi lại khó khăn nên việc vận chuyển giống cây, phân bón, nông sản đi tiêu thụ cũng tốn nhiều thời gian, công sức. Đất đai nơi đây tuy rộng nhưng địa hình rất dốc, việc chăm sóc, bón phân cho cây cũng không hề dễ dàng, rồi các loài sâu bệnh mới xuất hiện khiến cho việc sản xuất càng trở nên khó khăn… Mặc dù vậy, anh vẫn kiên trì theo đuổi niềm đam mê của mình, tích cực đi học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế ở trong và ngoài tỉnh để về áp dụng tại địa phương. Kết quả bước đầu, gia đình anh trồng được khoảng 1 ha cây cam, quýt, hồng không hạt và mác cọt nên đã có được nguồn thu nhập khá ổn định. Để cây phát triển tốt, theo anh, người trồng phải chăm sóc rất công phu, bài bản, áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt.

Không dừng lại ở đó, anh còn nghiên cứu trồng thử nghiệm các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: Mận, lê VH6... Tuy nhiên, cây lê VH6 không phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây nên gia đình tiếp tục tập trung vào mở rộng diện tích cây hồng không hạt và xác định đây là cây trồng chủ lực. Sau nhiều năm miệt mài vun trồng, chăm sóc, đến nay, gia đình đã có khoảng 3,5 ha cây hồng không hạt với 1.400 cây, trong đó khoảng 800 cây đang cho thu hoạch. Về sản lượng hồng không hạt, mỗi năm cho thu hoạch khoảng hơn 20 tấn quả, giá bán tại vườn từ 20 - 25.000/kg. Ngoài ra, cây cam, quýt cho sản lượng trung bình mỗi năm 40 tấn quả; 50 cây mác cọt, cho thu khoảng 4,5 tấn quả. Với cây mác cọt, anh chủ yếu bán quả tươi với giá 15.000đ/kg, tuy nhiên tới đây, sẽ nghiên cứu chế biến đóng hộp để bán.

Nhìn lại thành quả lao động sau nhiều năm của cả gia đình anh Sơn, từ 1 ha trồng cây ăn quả lúc ban đầu, đến nay gia đình đã mở rộng diện tích trồng được 18 ha trồng cây ăn quả các loại. Ngoài việc trồng các loài cây ăn quả, gia đình anh còn kết hợp phát triển chăn nuôi với hơn 30 đàn ong mật, 80 con lợn... Sau khi trừ hết chi phí, bình quân mỗi năm cả gia đình thu về khoảng hơn 600 triệu đồng tiền lãi từ việc trồng trọt và chăn nuôi. Trên cơ sở mô hình kinh tế của gia đình và một số hộ tại địa phương, năm 2020 anh Sơn đã vận động phát triển thành lập Hợp tác xã trồng cây ăn quả với 11 thành viên.

Anh Sơn chia sẻ: “Trước kia gia đình tôi phát triển kinh tế từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ, nhưng chỉ đủ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình, không bằng lòng với cuộc sống đó với sự cố gắng của cả gia đình, sự nỗ lực của bản thân và sự ủng hộ và giúp đỡ của các ban, ngành chuyên môn tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, điển hình là mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn và ong mật đã cho thu nhập hằng năm ổn định…”.

Cùng với tập trung sản xuất, anh còn tích cực tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ. Lúc đầu, nông sản chủ yếu được bán ở địa phương, dần dần được nhiều khách hàng biết đến nên anh mở rộng thị trường tiêu thụ tới nhiều tỉnh, thành trong cả nước như: Thái Nguyên, Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình, Bắc Ninh… Tuy nhiên, hiện nay, số lượng nông sản vẫn chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, anh Vi Hoàng Sơn còn là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Hiệp Lực, luôn tích cực tham gia các phong trào do Hội phát động. Nhiều người biết đến mô hình kinh tế tổng hợp của anh đã đến tham quan, học hỏi. Hằng năm, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên có cử sinh viên tới nhà vườn thực tập, tôi luôn sẵn lòng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của mình với mọi người.

Anh Vi Hoàng Sơn cho biết: “Thời gian tới, gia đình anh tiếp tục để mở rộng quy mô sản xuất đáp ứng cho nhu cầu của thị trường. Đồng thời, xây dựng nhà xưởng để chế biến và phân loại sản phẩm trước khi đưa đi tiêu thụ, phấn đấu đưa sản phẩm quả mác cọt đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP”.

Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Vi Hoàng Sơn mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần được nhân rộng, góp phần tạo động lực, thúc đẩy phong trào thi đua phát triển kinh tế./.

Ngọc Điềm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In