Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nữ hội viên nông dân làm giàu từ chăn nuôi lợn siêu nạc

( Cập nhật lúc: 21/10/2020  )
Bằng những cách làm hay trong chăn nuôi lợn siêu nạc, chỉ với lứa đầu tiên trong năm, nữ hội viên nông dân người dân tộc Tày ở thôn Pác Liển, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn đã có thu nhập vài trăm triệu đồng.

 

 

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để có đàn lợn siêu nạc lớn nhanh

 

Trang trại chăn nuôi lợn của chị Trương Thị Mai (46 tuổi), dân tộc Tày ở thôn Pác Liển, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn được xây dựng khá bài bản. Xung quanh tường rào được bao quanh chắc chắn và có cổng sắt là lối duy nhất đi vào trại.

Năm 2016 gia đình chị Mai mạnh dạn vay 300 triệu đồng từ ngân hàng để xây dựng chuồng trại đầu tư nuôi 18 con lợn nái móng cái vừa để bán lợn con, vừa làm giống để nhà nuôi lợn thịt.

Đầu Năm 2019, giá lợn hơi xuống thấp, gia đình chị vội bán tháo lứa lợn nái này nên bị lỗ. Lợn thịt thường phải nuôi 4 tháng mới xuất bán nênđể phòng trừ được dịch bệnh, gia đình chị đã “cấm trại” 100%, không cho người lạ ra vào trang trại, trường hợp đặc biệt cũng phải qua phòng diệt trùng, mặc đầy đủ các đồ bảo hộ vô trùng, mới có thể được vào khu vực chăn nuôi. Các phương tiện vận chuyển vật nuôi và thức ăn chăn nuôi, đều phải phun xịt tẩy trùng kỹ lưỡng trước khi bốc xếp hàng hóa. Cổng nhập và xuất lợn có hố sát trùng và thay nước hàng ngày. Rắc vôi bột xung quanh khu vực chăn nuôi vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần. Sát trùng chuồng nuôi lợn ngày 2 lần (sáng sớm và chiều tối) bằng formol hoặc nước vôi. Trại lợn luôn được vệ sinh khô ráo và thông thoáng. Phun diệt ruồi muỗi định kỳ.

Cho lợn ăn đầy đủ dưỡng chất và chỉ cho lợn ăn sau khi chuồng trại lợn đã đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên kiểm tra không để lợn ăn phải các loại cám ẩm mốc. Bổ sung vitamin C, các vitamin nhóm B thêm vào thức ăn cho lợn để tăng sức đề kháng. Tiêm vacxin ngừa phòng các bệnh do virus như lở mồm long móng, heo tai xanh... đúng lịch thú y, trong đó tiêm phòng ngừa vacxin lở mồm long móng cho lợn 2 lần vào các thời điểm lợn khi lợn được 30 ngày tuổi và 60 ngày tuối, tiêm vacxin phòng bệnh tai xanh cho lợn 3 lần/năm vào các tháng 3, 7 và 11.

Đồng thời giám sát sức khỏe đàn lợn nuôi hàng ngày để chủ động các biện pháp phòng trị sớm. Sau xuất bán lợn tiến hành vệ sinh tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, rồi để chuồng nghỉ 7 ngày mới nhập lợn mới nuôi trở lại. Do làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh nên đàn lợn của chị Mai từ khi bắt đầu nuôi quy mô đến giờ ít bị dịch bệnh, lợn đến thời gian xuất chuồng, các thương lái đều đặt mua từ trước.

Năm 2019 khi trong vùng bị dịch tả, nhiều hộ tạm gừng nuôi lợn, chị vẫn đầu tư nuôi lợn thương phẩm, chị đi học hỏi thêm nhiều mô hình về kỹ thuật chăn nuôi lợn siêu nạc. Chị Mai còn xây dựng thêm một trang trại nuôi lợn nái siêu nạc với quy mô 60 nái, dự kiến hoàn thiện cuối năm 2020 và dự toán chi trên 800 triệu đồng sẽ tạo nhiều việc làm cho nhiều lao dộng địa phương những năm sau này.

Năm 2020, chị chuyển hẳn sang nuôi lợn siêu nạc. Lứa đầu nuôi 4 tháng chị xuất bán gần 4 tấn lợn thịt, với giá bình quân 84.000đ/kg lợn hơi, gia đình chị thu về gần 03 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn có lãi trên 300 triệu đồng.

Hiện gia đình chị Mai đang nuôi lứa thứ hai với 300 con, mỗi con đạt ngần 100 kg,con nào con nấy cao to, ăn khỏe. Với giá hiện nay đến thời điểm xuất chuồng, lứa này ước tính lãi trên 300 triệu đồng nữa. Con giống lợn khi mới bắt về là 25 ngày tuổi, nặng 7 kg. Sau 4 tháng nuôi, lợn đạt trọng lượng khoảng 120 kg thì xuất bán. Đầu ra của trại lợn nhà chị chủ yếu là các huyện, thành trong tỉnh.

Chị Mai chia sẻ: “Tuy giá lợn năm nay rất đắt nhưng chỉ cần xuất bán được với giá 60.000 đồng/kg là đã có lãi. Năm nay, một con lợn giống nặng 7 kg có giá khoảng 3,3 triệu đồng, so với năm 2019 giá lợn giống tăng lên gấp đôi. Nếu từ nay đến cuối năm giá lợn không thay đổi thì đến hết năm nay, gia đình cũng có lãi cao hơn các năm trước.

Anh Lý Văn Chàn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghiên Loan cho biết: Chị Mai không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ, hỗ trợ các hộ dân nuôi lợn trong xã về kỹ thuật chăn nuôi. Từ mô hình chăn nuôi lợn của chị Mai, nhiều bà con trong và ngoài xã đến học hỏi làm theo nên đã góp phần phát triển chăn nuôi lợn quy mô lớn tại địa phương.

Nhờ có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế gia đình, gia đình chị Mai nhiều năm liền đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhận được nhiều giấy khen, bằng khen từ các cấp./.

 


Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In