Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân Tân Thành làm giàu từ cây quế

( Cập nhật lúc: 21/09/2022  )
Tổ dân cư Tân Thành, xã nông Thượng, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn có 86 hộ đồng bào Dao, hộ nào cũng trồng quế, dao động từ 2 ha đến 7 ha, cả tổ hiện nay có trên 300ha rừng trồng các loại, trong đó 255 ha trồng quế.


Những ngày này, người dân Tổ dân cư Tân Thành đang khẩn trương khai thác rừng quế, không ai giấu được niềm vui khi quế năm nay bán được giá cao và mang lại nguồn thu lớn cho nông dân.

Ông Triệu Đức Tàn là một trong những hộ trồng quế nhiều nhất, năm 1996 được hơn 1ha theo chương trình Dự án 661, đến nay gia đình ông đã trồng được 7ha cây quế. Quế trồng được 5 năm gia đình đã có nguồn thu từ khai thác tỉa cành, lá. Từ năm 2020 đến nay khai thác trắng mang lại nguồn thu nhập cao. Riêng năm 2022 với giá bình quân 26.000đ/kg, khai thác được 50 tấn vỏ cho thu trên 1,3 tỷ đồng chưa tính tiền bán gỗ, lá, cành.

 

 

Người dân Tổ dân cư Tân Thành khai thác quế

 

Anh Phượng Văn Tình - Bí thư Chi bộ Tổ dân cư có 04 ha quế được trồng từ năm 1996 theo Dự án 661, ba năm gần đây, khai thác tỉa từ cây quế thu về trên 200 triệu đồng/năm. Cây quế đã giúp gia đình anh xây được nhà khang trang, mua sắm nhiều vật dụng giá trị phục vụ sinh hoạt và sản xuất…

Theo Bà Triệu Thị Hợi chia sẻ: "Gia đình bà có khoảng 3ha quế, cây trồng này đã giúp gia đình thoát nghèo từ nhiều năm và vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá giả. Gia đình bà đang tìm mua thêm đất đồi trong xã, trong vùng để trồng thêm quế”.

Tân Thành trước đây rất khó khăn, người dân chủ yếu làm nương rẫy, đất để cấy lúa nước rất ít, giữa những năm 1990 nhiều hộ trong thôn trồng quế theo dự án sẽ được hỗ trợ giống, hỗ trợ gạo, hướng dẫn kỹ thuật. Thấy cây quế sinh trưởng phát triển tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh hại mà khi khai thác cho thu cao, giá cả ít biến động nên nhiều hộ dân trong tổ thi nhau trồng quế và thường trồng xen với lúa nương, ngô, chuối trong hai năm đầu để lấy ngắn nuôi dài, trồng đến năm thứ 5 đã cho tỉa cành, lá bán. Đây là loại cây trồng chủ đạo giúp giảm nghèo, 100% là đồng bào dân tộc Dao, có 40% hộ khá, 26% hộ trung bình, hộ nghèo chỉ còn chiếm 1,17%. 

Quế trồng 12 năm cho khai thác đem lại nguồn lợi lớn hơn nhiều cây lâm nghiệp khác. Theo anh Hoàng Văn Sinh - Tổ trưởng Tổ dân cư Tân Thành cho biết: “Trồng cây keo 6 năm cho khai thác gỗ băm và cho thu nhập 50-60 triệu đồng/ha, trồng cây mỡ 7 năm cho khai thác gỗ bóc cho thu nhập 70 triệu đồng/ha, còn cây quế chu kỳ khai thác vỏ dài 12 năm cho thu nhập 400-450 triệu đồng/ha chưa tính bán gỗ, lá, cành và bán tỉa lá, cành sau 5 năm trồng. Nhiều hộ trong Tổ trước kia trồng cây mỡ, cây keo, bồ đề sau khi khai thác trắng xong chuyển sang trồng toàn quế. Đến tuổi khai thác, thường các gia đình không tự khai thác mà thống nhất với thương lái khai thác trắng cả rừng".

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, hiện nay người dân đang tích cực khai thác trắng đồi quế và chuẩn bị đất trồng quế cho chu kỳ mới. Tin tưởng rằng cây quế trở thành cây giảm nghèo, cây làm giàu cho người dân Tân Thành và nhiều người dân trong vùng./.


Dương Văn Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In