Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân sản xuất, kinh doanh sản phẩm từ gỗ rừng trồng cho doanh thu trên tỷ đồng

( Cập nhật lúc: 01/07/2022  )
Nhận thấy địa phương rừng trồng ngày càng phát triển, anh Chu Kế Kiên - Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Văn Quyến, thôn Quan Nưa, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn mạnh dạn vay vốn mở Xưởng sản xuất hạt cườm làm các sản phẩm mành, chiếu, đệm ghế ô tô, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương và mang về doanh thu gần 2 tỷ đồng cho HTX, gia đình anh Kiên 2 năm liền đạt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố.


 

Xưởng sản xuất hạt cườm tại gia đình anh Chu Kế Kiên

 

Xưởng sản xuất rộng 500m2, nằm ngay mặt đường trung tâm thôn Quan Nưa, trên trục đường liên xã. Anh Kiên chia sẻ: “Trước đây, vợ chồng anh trồng màu, nuôi lợn nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước, hụt sau. Năm 2007 anh đến làng nghề tỉnh Hà Tây cũ học hỏi quy trình sản xuất hạt cườm và về mở xưởng, vay vốn đầu tư 3 bộ máy dập mới hạt cườm gần 60 triệu đồng. Vừa làm, vừa tiếp tục học hỏi, đúc rút thêm kinh nghiệm và sau 2 năm sản phẩm đã như ý, tiêu thụ thuận lợi, anh mạnh dạn đầu tư thêm máy dập mới vừa sản xuất hạt cườm, vừa làm các phẩm từ hạt cườm gỗ như mành, chiếu, đệm ghế ô tô…”.

Mấy năm đầu vợ chồng anh chủ yếu tự làm, rồi nhận thấy nguyên liệu gỗ trồng quanh vùng còn nhiều, nhu cầu việc làm của lao động địa phương lớn nên năm 2019 anh thành lập Hợp tác xã Văn Quyến với ngành nghề chính là sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hạt cườm từ gỗ. Các sản phẩm của HTX là đệm ghế ô tô, chiếu, mành… được làm từ nguyên liệu gỗ mỡ, keo, bồ đề, thông thu mua của bà con trong vùng.

Đến nay, Hợp tác xã đã có 20 máy bố trí ở các gia đình thành viên dọc đường liên xã Dương Quang - Đôn Phong, mỗi ngày có 15 - 20 lao động làm việc, mỗi máy bình quân thường dập được 40 kg hạt. Hạt gỗ sau khi tiện thô xong trải qua rất nhiều công đoạn như: dùng búa gõ rời hạt ra khỏi bánh gỗ, phân loại hạt, xay để hạt nhẵn mịn, sấy khô khoảng 12 tiếng để tránh bị mốc, nhuộm màu, phủ sơn PU, phơi nắng để tạo độ bóng đẹp, chống bám bụi và bền màu…

Anh Kiên còn kỳ công chọn các loại gỗ như bồ đề nhằm tạo ra các hạt cườm có màu trắng ngà theo yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt để có bộ mành đẹp, đạt tính thẩm mỹ cao, đảm bảo độ bền chắc, từ các đơn hàng của khách, anh Kiên phải thiết kế kiểu dáng theo số đo, định vị bộ mành. Với kinh nghiệm 15 năm làm nghề, anh còn thường xuyên tư vấn cho khách về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc phù hợp với từng không gian.

Hiện tại, HTX làm được nhiều loại mành, từ các mẫu chữ thư pháp đến những hình ảnh sóng nước, quả trám, hoa lá, chùa một cột, bản đồ Việt Nam, nậm rượu, hai con hạc chầu đỉnh hương... Dưới đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của những người thợ thủ công, sản phẩm mành hạt của HTX đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, làm đẹp cho mọi không gian ngôi nhà như phòng khách, phòng thờ, cửa sổ, cửa ra vào, cửa thông phòng... và nhiều khách sạn, quán cà phê. Với đặc tính che nắng, chắn gió, tạo sự kín đáo mà vẫn lưu thông không khí tốt lại dễ dàng làm sạch, sản phẩm mành hạt bằng gỗ rừng trồng đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Mỗi năm HTX tiêu thụ khoảng 200 - 300 m3 gỗ mỡ, bồ đề, thông… của người dân trồng rừng trong vùng. Hợp tác xã vừa cung cấp nguyên liệu hạt cườm bằng gỗ vừa cung cấp các sản phẩm đệm ghế tô tô, mành, chiếu … cho các tỉnh, thành phố Thái Nguyên, Hà Nội, Quảng Ninh… Sau khi trừ chi phí HTX thu về trên 300 triệu đồng.

Sự nỗ lực và tinh thần ham học hỏi của anh Kiên đã giúp các thành viên HTX có nguồn thu ổn định, không chỉ giúp tăng giá trị kinh tế cho cây gỗ rừng trồng, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động nông thôn. Hai năm liền gia đình anh đạt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố. Thời gian tới HTX dự định mở rộng quy mô, đầu tư thêm máy, thiết bị, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm để tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, nhất là phụ nữ và người già.../.


Dương Văn Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In