Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân làm giàu từ trồng rau, củ, quả trong nhà lưới

( Cập nhật lúc: 28/05/2021  )
Anh Nông Văn Thành - Hội viên nông dân thôn Nà Nạc, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, phát triển theo hướng an toàn sinh học, bền vững, tận dụng tối đa diện tích đất đai của gia đình để trồng rau, củ, quả trong nhà lưới đạt hiệu quả kinh tế cao.

 

 

Anh Thành kiểm tra giống Dưa leo trồng vụ đầu năm 2021 tại nhà lưới của gia đình

 

Về thôn Nà Nạc, khi nhắc đến Nông Văn Thành, người dân nơi đây ai cũng biết anh là người tiên phong trong việc áp dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất nông nghiệp và giúp đỡ người dân phát triển kinh tế gia đình, giúp nhiều nông dân không phải đi làm ăn xa. Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Nông Văn Thành, hội viên nông dân thôn Nà Nạc, xã Hiệp Lực đã xây dựng mô hình trồng rau, củ, quả an toàn trong nhà lưới cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Anh Thành cho biết: Học hết THPT, nhiều người rủ anh đi làm nhiều nghề, ở nhiều nơi với thu nhập cao, nhưng anh vẫn luôn ấp ủ giấc mơ làm giàu tại quê nhà. Năm 2015 sau khi học hỏi kỹ thuật trồng rau ở nhiều nơi về và anh thấy khí hậu tại địa phương khá phù hợp, mùa lạnh kéo dài và ít nắng, nên trong ba năm (từ 2015 đến 2017) đã mạnh dạn chuyển gần 01ha đất trồng lúa một vụ, đất vườn nhà trồng màu kém hiệu quả sang trồng su hào, cải bắp, súp lơ, cà chua, ớt… trồng cả chính vụ và trái vụ, bình quân mỗi năm thu về gần 90 triệu đồng.

Thấy sự chuyển đổi thành công và cho hiệu quả kinh tế của gia đình anh Thành, nhiều hộ trong vùng đến học hỏi, anh Thành chia sẻ, hướng dẫn tận tình cho từng hộ cùng làm nên từ năm 2018 đến nay nhiều hộ trong thôn như Hoàng Văn Tự, Nông Văn Toàn trồng bắp cải, cà chua trái vụ gần 2000m2 thu về hàng chục triệu đồng tiền lãi.

Qua mấy năm trồng rau theo kiểu truyền thống thường “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, người tiêu dùng sử dụng các loại rau, quả không đảm bảo chất lượng, tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật, bảo quản, kích thích tăng trưởng, phân hóa học cao nên anh Thành đến các tỉnh khác thăm quan, học tập nhiều mô hình trồng rau trong nhà lưới để về vận dụng tại địa phương. Đầu năm 2018, anh Thành đầu tư xây dựng 1.500m2 nhà lưới trồng rau sạch áp dụng công nghệ tưới phun tự động gần 500 triệu đồng. Vụ đầu trồng cà chua trong nhà lưới, nhưng chưa có kinh nghiệm, bón phân chuồng cho rau không qua xử lý, cà chua bị bệnh nên thất bại. Không nản chí anh tiếp tục trồng ớt ngọt, đậu côve ở những vụ tiếp theo và đã mang lại thu nhập cao so với dự tính. Năm 2019, 2020, anh chuyển sang trồng 2 vụ dưa/năm và mỗi năm thu được trên 7 tấn với giá bán 40.000 đ/kg sau khi trừ chi phí cho thu nhập gần 300 triệu đồng, sang vụ thứ 3 anh trồng thử nghiệm giống dâu tây diện tích 400m2 và thấy hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trên đà thành công, đầu năm 2021 anh Thành tiếp tục đầu tư gần 300 triệu đồng mở rộng diện tích nhà lưới lên thêm 1000m2. Vụ đầu anh trồng hơn 2000m2 dưa, diện tích còn lại 500m2 anh trồng dâu tây nuôi cấy mô để làm giống. Hiện 2 giống cây này đang sinh trưởng, phát triển tốt. Dự tính vụ sau tăng diện tích trồng nuôi cấy mô dâu tây lên 1500m2 để đáp ứng nhu cầu bà con nông dân trong tỉnh, hiện tại đã đặt lấy 10 vạn cây giống với giá hiện nay từ 5000-7000đ/cây, dự kiến năm 2021, sau khi trừ chi phí gia đình anh Thành sẽ có thu nhập trên 400 triệu đồng .

Theo anh Thành cho biết:Trồng rau, củ, quả trong nhà lưới chi phí tương đối lớn khoảng trên dưới 300 triệu đồng/1.000m2, nhưng những tiện lợi mà hệ thống nhà lưới mang lại góp phần không nhỏ trong việc tăng thu nhập trên đơn vị diện tích do có hệ thống lưới bao quanh nên cản trở được côn trùng xâm nhập, hạn chế việc phá hoại, giảm tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra rau, củ, quả trồng trong nhà lưới gần như không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, trồng rau dễ dàng đạt tiêu chuẩn an toàn, công chăm sóc giảm. Việc trồng rau ăn lá rất thích hợp với điều kiện nhà lưới do thời gian sinh trưởng ngắn, hệ số quay vòng nhanh, chăm sóc, bón phân đầy đủ, năng suất, hiệu quả cao hơn so với trồng truyền thống. Mặt khác trong nhà lưới nếu được đầu tư hệ thống tưới phun tự động sẽ giảm đáng kể công lao động. Hệ thống trồng, chăm sóc cây trồng trong nhà lưới hiện đại thực sự mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn so với canh tác truyền thống

Hầu hết sản phẩm gia đình anh Thành làm ra đều được các công ty, siêu thị đặt hàng do sản phẩm có địa chỉ rõ ràng, có thể truy xuất nguồn gốc dễ dàng nên giá thành khá ổn định, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng. Với nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn ngày càng cao như hiện nay, việc trồng rau, củ, quả an toàn trong nhà lưới như hộ gia đình anh Thành sẽ giúp người nông dân có lãi cao khi đầu tư sản xuất, góp phần nâng cao đời sống người dân và xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.


Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In