Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân làm giàu từ mô hình VACR

( Cập nhật lúc: 27/10/2022  )
Ông Đỗ Văn Chiến 57 tuổi ở thôn Nà Tôm, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn sở hữu hơn 14 ha rừng trồng, 01 ha cây ăn quả, hơn 8000m2 ao nuôi cá… cho thu nhập ổn định, đến nay đời sống mọi mặt gia đình ngày càng khấm khá.


Xây dựng gia đình xong, vợ chồng ông bà tập trung trồng màu, chăn nuôi nhưng cuộc sống vẫn thiếu thốn thốn, khó khăn. Đầu thập niên 90 khi nhiều hộ trong xã trồng cây lương thực, cây ăn quả, nhưng vợ chồng ông lại trồng cây mỡ xong gặp không ít khó khăn do thiếu vốn và kiến thức kỹ thuật trồng rừng nên cây trồng kém phát triển. Không nản, những năm sau ông tìm hiểu kỹ về kỹ thuật trồng mỡ, tìm mua giống cây mỡ có nguồn gốc mang về trồng, đến nay gia đình đã tự trồng được hơn 10 ha gỗ mỡ, 02 ha keo lai tươi tốt với nhiều lứa tuổi khác nhau.

 

 

Ông Đỗ Văn Chiến bên ao nuôi cá của gia đình

 

Ông Chiến phấn khởi cho biết: “Để thuận tiện việc khai thác và vận chuyển gỗ, trồng và chăm sóc, tu bổ lại rừng trồng, gia đình đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mở đường cho xe ô tô chở gỗ tận chân đồi và xe tắc tơ chở gỗ tận trên đỉnh đồi. Rừng trồng đã cho khai thác nhiều năm nay, rừng keo, mỡ khai thác đến đâu trồng mới đến đó, chăm sóc chồi tái sinh lại khai thác lần một, lần hai. Tổng thu nhập từ rừng của gia đình qua nhiều năm đã cho doanh thu trên một tỷ đồng”.

Khi rừng mỡ, keo chưa khép tán ở những năm đầu, gia đình ông Chiến trồng xen cây màu, cây lương thực ngắn ngày, phát triển chăn nuôi lợn, gia cầm… Không ngừng học hỏi phát triển kinh tế hơn 10 năm nay ông trồng thêm được 70 gốc thanh long ruột tím; trồng thêm được 40 gốc mít thái, 300 gốc mít mật. Không chỉ trồng trọt, vợ chồng ông còn đầu tư đào 03 ao thả cá với diện tích mặt nước gần 0,9 ha. Việc trồng cây ăn quả, chăn nuôi cá được ông quản lý và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo hướng hữu cơ nên dễ tiêu thụ, giá cả ổn định và cho sản lượng lớn mang về thu nhập cho gia đình sau trừ chi phí gần 200 triệu đồng mỗi năm. Tận dụng có đường ô tô liên thôn, liên xã qua trước cửa nhà, mật độ dân cư khá đông, gần 20 nay vợ chồng ông còn mở thêm dịch vụ bán hàng tạp hóa hàng năm cho thu nhập thêm vài chục triệu đồng.

Ông Triệu Văn Sáu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa mục cho biết: “Ông Đỗ Văn Chiến luôn học hỏi, phấn đấu phát triển kinh tế, tích cực tham các hoạt động của Hội, hỗ trợ, chia xẻ kinh nghiệm sản xuất cho người dân, nhất là kinh nghiệm trồng rừng, là hội viên nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương. Với sự cố gắng phấn đấu làm kinh tế gia đình ông Chiến đã xây được nhà hai tầng khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, hai người con ngoan học đại học ra trường và đã có việc làm ổn định. Vợ chồng ông là tấm gương điển hình phát triển kinh tế để mọi người học tập và noi theo”./.

Dương Văn Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In