Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế kết hợp

( Cập nhật lúc: 21/09/2021  )
Anh Quản Trọng Quỳnh, 47 tuổi, hội viên nông dân xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn với ý chí vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, dám nghĩ, dám làm, áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào phát triển kinh tế, khai thác lợi thế sẵn có của địa phương để xây dựng mô hình cây - con kết hợp nên hiện nay gia đình anh ba năm liền đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và tham dự Đại hội thi đua yêu nước năm 2020, được đề cử Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021.


Năm 1991 anh theo gia đình chuyển từ xã Đông Viên về xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn sinh sống và làm đủ nghề kiếm sống từ chạy xe, làm thuê sản xuất miến dong… nhưng cuộc sống vẫn thiếu thốn. Không cam chịu khó khăn, đói nghèo anh dành ít vốn tiết kiệm được cộng với vốn vay Ngân hàng thông qua kênh tín chấp của Hội Nông dân mua 14 con trâu về nuôi. Anh chịu khó chăm sóc nên đàn trâu phát triển tốt, đẻ thêm được nhiều con cộng với mua gối thêm, có thời điểm đàn trâu gia đình trên 30 con, sau 4 năm nuôi anh xuất bán dần thu về một khoản vốn kha khá.

 

 

Anh Quản Trọng Quỳnh kiểm tra giống cây quế tại vườn ươm của gia đình

 

Nhận thấy trên thị trường hiện nay nhu cầu về nguyên liệu gỗ ngày càng lớn Năm 2004, anh vay thêm vốn để góp vốn với bạn bè mua hơn 30 ha rừng trồng keo, mỡ. Ngoài mua chung rừng trồng, anh còn tìm mua đất đồi gỗ tạp giá trị kinh tế thấp của bà con địa phương, vừa tự trồng và thuê bà con trồng. Những năm đầu cây trồng chưa khép tán anh tạo điều kiện cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trồng xen cây màu, lúa nương để có thêm nguồn thu, đồng thời giảm chi phí công làm cỏ cho gia đình. Nhiều năm nay anh tìm mua thêm đất đồi để trồng thêm cây bồ đề, quế và đến nay gia đình anh đã có hơn 48 ha rừng trồng các loài cây với nhiều lứa tuổi khác nhau và năm nào cũng cho khai thác.

Để chủ động và đảm bảo được nguồn giống cây lâm nghiệp, giảm chi phí mua giống cây trồng, vừa cung cấp cho các dự án vừa bán cho người dân có nhu cầu, năm 2015 anh đầu tư làm vườn ươm diện tích hơn 7000 m2. Mỗi năm gia đình anh đã giảm được chi phí mua giống cây và còn xuất bán giống cây lâm nghiệp, tăng thêm nguồn thu, tạo việc làm cho bà con địa phương. 10 năm nay anh đều thuê người dân khai thác mỗi năm trên dưới 20 ha và đã tạo nhiều việc làm có thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Anh Quỳnh cho biết: Để tận thu nguồn gỗ, từ năm 2014 - 2018 anh mở xưởng chế biến gỗ bóc, bình quân mỗi tháng tạo hơn 100m3 sản phẩm gỗ bóc, tăng thêm nguồn thu cho gia đình, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động.

Ngoài trồng rừng, nuôi trâu anh Quỳnh còn có niềm đam mê trồng nhiều loài lan rừng, nhận thấy nhu cầu người dân chơi hoa lan ngày càng lớn, cuối năm 2019 anh đầu tư mua giống lan và xây dựng nhà lưới chuyên trồng hoa lan và hy vọng đây sẽ là một nguồn thu nhập mới.

 

 

Anh Quỳnh chăm sóc vườn hoa lan của gia đình

 

Từ sự phấn đấu của bản thân và gia đình, ba năm gần đây, bình quân mỗi năm cho thu nhập trên dưới 800 triệu đồng, tạo việc làm cho 13 lao động thường xuyên và thời vụ hơn 40 lao động. Ba năm qua, anh Quỳnh đã hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm, hỗ trợ vốn, vật tư cho 15 hộ nghèo và cận nghèo. Đóng góp 25 triệu đồng, hơn 40 ngày công lao động xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ông Lâm Hoàng Huy - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Đồn cho biết: Hội Nông dân huyện luôn khuyến khích các hội viên nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào phát triển kinh tế, khai thác lợi thế sẵn có của địa phương, xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp để xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu bền vững. Hội viên nông dân Quản Trọng Quỳnh là một điển hình tiêu biểu, từ mô hình kinh tế kết hợp của anh Quỳnh đã góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động thường xuyên và thời vụ, đồng thời nhân rộng phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững tại địa phương. Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên anh Quản Trọng Quỳnh xứng đáng là tấm gương điển hình tiên tiến sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Chợ Đồn để các hội viên khác cùng học tập, làm theo./.                                                                                              

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In