Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Người nông dân Đinh Duy Lý giàu lên nhờ trồng quả ngọt

( Cập nhật lúc: 28/01/2021  )
Say mê với việc làm vườn hàng chục năm qua, đến nay ông Đinh Duy Lý, ở thôn Khuổi Nằn 2, thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã giàu lên nhờ đầu tư vào trồng cam đường canh.


 

 

Vườn cây ăn quả của gia đình ông Đinh Duy Lý

 

Với diện tích hơn 18ha đất đồi đầu tư trồng cây ăn quả, trồng cây lâm nghiệp, áp dụng phương thức canh tác hiện đại, gia đình ông Đinh Duy Lý, thôn Khuổi Nằn 2, thị trấn Yến Lạc nhiều năm "hái ra tiền" từ vườn cây ăn quả sai trĩu trịt này. Không những trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi mà còn là hộ giàu có ở huyện Na Rì hiện nay.

Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết: "Năm 1995, gia đình tôi chuyển lên khu đất đồi ở Khuổi Nằn 2 để ở. Khi mới chuyển về, khu đất này chưa được đầu tư cải tạo, phần lớn chỉ là cỏ dại um tùm. Quyết tâm làm giàu trên mảnh đất này, có sẵn chút vốn, tôi mạnh dạn trồng thử một số loại cây ăn quả như: Táo, chanh, hồng, bưởi, quýt, ổi…".

Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm, chưa được tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc, những lứa đầu đậu quả ít, chất lượng chưa tốt. Không nản chí, ông tiếp tục tìm cây giống, tích cực tìm hiểu về kỹ thuật trong cách trồng, chăm sóc và vun xới cho khu vườn, bằng cách tự đi học hỏi các mô hình các tỉnh bạn cũng như tìm hiểu thêm qua các kênh thông tin như:  Đọc qua sách, báo, ti vi… Nhờ kiên trì và chịu khó, những năm sau đó, vườn cây ăn quả của gia đình ông dần dần nâng sản lượng, chất lượng tốt, tiêu thụ dễ dàng.

Chúng tôi đến khu vườn của ông Lý đúng vào thời điểm vườn cây ăn quả chín rộ, từng cây quả sai trĩu cành, đặc biệt là cam đường canh. Ông Lý chia sẻ: "Hai năm trở lại đây, lượng người tiêu dùng ưa chuộng cam đường canh mỗi năm đều tăng. Do đó, loại cây này đem lại giá trị kinh tế cao hơn, thị trường rộng hơn so với những cây ăn quả khác. Vì vậy, tôi đã tập trung đầu tư phần lớn loại cây này. Hiện tôi đã trồng hàng nghìn cây.  Đầu ra cho sản phẩm còn rất lớn, cung chưa đủ cầu. Để mở rộng thêm, tôi bỏ vốn đầu tư trên 200 triệu đồng mở đường  đủ để xe ô tô tải đến được trang trại. Tôi cũng đầu tư 16.000m dây cáp đôi trị giá gần 20 triệu đồng kéo điện vượt đồi về sử dụng...".

 

 

Cây cam đường canh của gia đình ông Lý thu trên 30 tấn quả, giá trị kinh tế thu về trên 700 triệu đồng mỗi năm

 

Thời gian tới gia đình ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng cam đường canh để đáp ứng nhu cầu thị trường, đủ số lượng sản phẩm cho xe trọng tải lớn theo nhu cầu của nhiều tư thương đã đặt hàng. Với hơn 7ha cây ăn quả, trong đó, chủ yếu là cam đường canh, năm 2020 sản lượng quả đạt trên 30 tấn. Giá bán trung bình 20.000 đồng/kg tại vườn, gia đình ông Lý thu khoảng trên 700 triệu đồng. Ông còn hàng trăm cây bưởi Diễn chưa bán ra thị trường. Sản phẩm cam đường canh của gia đình ông là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm 2020, với sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí gần 300 triệu đồng của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, ông Lý đã đầu tư hoàn thiện và đưa vảo sử dụng hệ thống tưới nước tự động theo mô hình công nghệ cao tưới nước cho vườn cây ăn quả của gia đình.

Là giám đốc HTX trồng cây ăn quả thôn Khuổi Nằn 2, ông có kế hoạch cùng các thành viên tiếp tục nhân rộng diện tích, duy trì việc xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với chuỗi giá trị. Trong đó, tập trung chủ yếu vào cam đường canh. Theo ông Lý: Cam đường canh dễ tiêu thụ, có nhiều tư thương  đăng ký đưa vào thị trường miền Nam với số lượng lớn nhưng hiện chưa đủ nguồn hàng. Sản lượng quýt của ông thời gian qua với hơn 30 tấn quả nhưng cũng chỉ đủ cung cấp cho một số tỉnh, thành phố phía Bắc. Với sự mạnh dạn, chịu khó tìm tòi học hỏi, nhiều năm qua, gia đình ông luôn được công nhận là hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Từ sự mạnh dạn, chịu đầu tư, áp dụng phương thức canh tác sản xuất hiện đại, lựa chọn đúng cây trồng phù hợp đã giúp ông Lý "hái ra tiền", làm giàu từ  chính vườn quả ngọt./.

Nguồn: Tùng Vân/baobackan.org.vn
Sign In