Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Người nông dân đam mê sáng tạo kỹ thuật

( Cập nhật lúc: 10/11/2020  )
Hội viên nông dân thôn Trương Văn Thủy - thôn Còi Mò, xã Tân Tú, huyện Bạch Thông được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, sau khi hết nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh rời quê ở Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên lên Bắc Kạn làm thuê bằng nghề mộc và lập gia đình.


Đến năm 1995, nhận thấy tay nghề đã vững anh quyết định mở xưởng mộc, thời gian đầu mới mở, quy mô xưởng mộc của anh còn nhỏ, sản phẩm làm ra chủ yếu dựa trên đơn đặt hàng của anh em, họ hàng và một số người dân địa phương.

Với lòng yêu nghề, chịu khó tìm tòi, sáng tạo tôi đã sản xuất ra các sản phẩm chủ yếu là đồ gia dụng như: Giường, tủ, kệ, trần nhà và cánh cửa.Tạo việc làm cho lao động tại địa phương, có thời điểm từ 12 - 15 thợ (lao động) là người dân tại địa phương đến làm việc. Tuy nhiên, sau mỗi lần xuất các đơn hàng và chi trả lương tháng cho thợ, anh hạch toán các khoản chi phí từ mua gỗ, tiền điện, hao mòn máy móc, thì số tiền lãi thu được không thấm vào đâu. Sau bao đêm trằn trọc suy nghĩ, tính toán làm thế nào để giảm chi phí nhân công, nhưng vẫn nâng cao được chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Hai vợ chồng anh quyết tâm đến các làng nghề mộc truyền thống tại các tỉnh miền xuôi như: Từ Sơn, Bắc Ninh và làng nghề tại xã Tràng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội … để tham quan học tập kinh nghiệm về nghề mộc và các thiết bị máy móc. Qua tham quan các xưởng mộc tại các làng nghề ở miền xuôi anh nhận thấy, muốn nâng cao năng suất lao động và khắc phục những nhược điểm của máy móc, phải dùng máy bào thẳm Hàn Quốc được nhập vào Việt Nam nhưng độ không an toàn không cao và giá thành cao mua máy từ 90.000.000 - 140.000.000 đồng, với các xưởng mộc nhỏ lẻ phải mất thời gian dài mới thu lại được vốn”. Mà bào thẳm bằng tay, dù có cật lực thì năng suất và độ chính xác đều không đạt, với suy nghĩ như vậy đã thôi thúc anh suy nghĩ và sáng chế ra máy bào thẳm dọc của mình để giúp tăng năng suất, giảm giá thành trong đầu tư sản xuất.

Anh Thuỷ chia sẻ: “Cái khó là những thứ mình nghĩ, mình làm đều không có để dựa, cải tiến hay lắp ghép mà phải nghĩ mới hoàn toàn, mình có học của máy thẳm bào Hàn Quốc ở hai cái trục, còn lại thiết kế, cấu tạo, cơ chế vận hành đều phải tự nghĩ hết. Khi đã nghĩ thông rồi thì tôi tiến hành thực hiện cũng nhanh lắm”.

Chỉ trong 1 tháng, máy bào thẳm dọc đã hoàn thành, khi đưa vào sử dụng, một ngày vận hành máy năng suất bằng 15-30 người làm mà chi phí thực hiện chỉ có 5 triệu đồng. Độ chính xác gần như tuyệt đối, sản phẩm đã dọc bào thẳm bằng máy này có thể ráp khít 99,9%  không phát hiện dù chưa qua xử lý. Độ an toàn hơn cả máy của Hàn Quốc, gần như tuyệt đối. Khi có máy bào thẳm dọc thì nguyên liệu gỗ lại không đủ cho máy hoạt động, để mua lò hấp phải mất 300 triệu.

 

 

Anh Thủy đang vận hành lò hấp gỗ

 

Trong một lần tình cờ đi dự hội nghị tại Hà Nội năm 2018, lúc giải lao, vô tình thấy một đại biểu có cái hộp hút thuốc lào, nên anh đã mượn để xem vì tò mò và làm thử anh thấy: Khi đổ nước trong hộp đi, thì không hút nổi, nhưng nếu cho nước từng mức vào hộp đó thấy hút êm hơn, nên từ đó anh có lóe lên ý tưởng làm lò hấp gỗ hơi nước từ chính chiếc hộp hút thuốc này. Khi về đến nhà, sau một đêm thức để suy nghĩ, nghiên cứu, tính toán, sáng hôm sau bắt tay vào thực hiện luôn sáng chế mà anh vừa nghĩ ra và chỉ sau 3 ngày lò hấp gỗ đã ra đời.

Với Lò hấp gỗ mà anh nghĩ và sáng chế, về cơ chế hoạt động là lửa sẽ đốt bình nước có vách điều dẫn khói tỏa xuống, trộn với hơi nước trong bình khi sôi và bốc lên khoang hấp gỗ, tại đây, gỗ sẽ hút hết khói và hơi, do đó lò sẽ không có khói khi vận hành; có đồng hồ đo nhiệt, có ống dẫn nước vào bình đảm bảo cho bình không cạn, sử dụng lửa đốt bình nước, tách, điều dẫn khói vào bình để trộn với hơi nước bốc lên buồng gỗ, gỗ sẽ hút hết khói và khô, chắc chỉ trong 7 ngày. Với quy mô lò hiện nay của anh, mỗi mẻ hấp được 7m3 gỗ nguyên liệu, chất lượng gỗ khi qua lò đảm bảo không vênh, co ngót;

Tâm đắc với sáng chế của mình nên anh phấn khởi chia sẻ thêm: Bình thường để gỗ khô tự nhiên phải mất 2 tháng thậm chí nửa năm nên xưởng mộc nhà anh từ khi có máy bào thẳm dọc luôn trong tình trạng thiếu gỗ nguyên liệu để sản xuất; Ưu điểm của lò hấp gỗ này là nguyên liệu đốt sẵn có, tận dụng phôi bào, đầu mẩu của xưởng, thậm chí các loại rác người dân đem đến đổ vào vẫn không gây ô nhiễm vì không mùi, không khói.

Với 2 sáng chế của mình là máy bào thẳm dọc và lò hấp gỗ không khói, anh đã giành được nhiều giải thưởng sáng tạo từ Trung ương đến địa phương như: giải Ba Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông toàn quốc lần thứ VII, năm 2018 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018; giải Nhì của cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ V năm 2018 -2019 và đã được lựa chọn, vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020./.

Thu Trang - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In