Skip Ribbon Commands
Skip to main content

"Ly nông nhưng không ly hương"

( Cập nhật lúc: 04/02/2021  )
Đó là tâm sự của anh Nguyễn Văn Tuấn- Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ, sản xuất, chế tạo nông cụ, máy nông nghiệp Thành Ngân tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án xây dựng HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Mặc dù cư trú trên địa bàn vùng sâu, vùng xa nhưng với quyết tâm phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Tuấn đã thành lập HTX sản xuất máy nông nghiệp, vừa để phục vụ nhu cầu của bà con, vừa đào tạo nghề, tạo việc làm cho một số thanh niên trẻ có cùng đam mê cơ khí.


Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp nhưng anh Tuấn lại có sự yêu thích và niềm đam mê đối với các loại máy móc ngay từ khi còn nhỏ. Sau khi học xong phổ thông, Tuấn không đi học chuyên nghiệp, một phần vì kinh tế gia đình khó khăn, một phần do niềm đam mê nên lựa chọn đi học nghề để có thể tạo việc làm cho bản thân và giúp đỡ gia đình. Học xong, anh Tuấn mở cửa hàng sửa chữa máy nông nghiệp và xe máy tại trung tâm xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng.

 


 

Anh Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc HTX Thành Ngân lắp máy nông nghiệp tại xưởng sản xuất

 

Là người ham học hỏi, nhanh nhạy trong phát triển kinh tế, anh Tuấn nhận thấy việc trồng lúa, trồng ngô của người dân quá vất vả khi chỉ sử dụng công cụ thủ công như bai, cuốc... trên sườn đất dốc, vừa tốn công sức, hiệu quả không cao. Ý tưởng chế tạo ra chiếc máy thay sức lao động khiến anh Tuấn luôn trăn trở, nghiền ngẫm. Từ đó, anh bắt tay vào tìm hiểu một số máy móc đang bán tại thị trường để có thể tự sản xuất, chế tạo ra chiếc máy của mình. Sau thời gian dài mày mò, nghiên cứu thử nghiệm, anh đã thành công với sản phẩm đầu tiên là máy cào cỏ, vun ngô.

Chưa dừng lại ở đó, anh Tuấn tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, cộng với sự hiểu biết về nguyên lý hoạt động của động cơ, sau nhiều lần thử nghiệm tưởng chừng phải bỏ cuộc nhưng cuối cùng anh Tuấn đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng gồm 10 hệ thống công cụ như: Cào cỏ, cuốc xới đất ruộng, đất bãi, vun ngô, trồng, cấy ngô, đánh rãnh, vùi lấp đất, bơm nước tưới tiêu và nhiều chức năng khác. Chiếc máy được đưa vào hoạt động thực tế trên đồng ruộng cho thấy năng suất cao, chi phí đầu tư giảm, dễ vận hành, đặc biệt phù hợp với điều kiện địa hình cũng như quy mô canh tác vùng đồi, soi, bãi, do vậy được nhiều bà con xa gần tin dùng.

Thành công của anh Tuấn được các cấp, ngành chức năng biểu dương, khích lệ. Đặc biệt, một số thanh niên trong và ngoài xã yêu nghề cơ khí đã đến học nghề và tham gia sản xuất cùng anh. Năm 2016, mô hình HTX kiểu mới gắn với xây dựng nông thôn mới được Đảng và Nhà nước khuyến khích thành lập. Là người có tư duy kinh tế nhanh nhạy, Nguyễn Văn Tuấn cùng 06 thanh niên đồng bào dân tộc Nùng, Tày góp được 600 triệu đồng vốn thành lập HTX Dịch vụ, sản xuất, chế tạo nông cụ, máy nông nghiệp Thành Ngân. Nguyễn Văn Tuấn được các thành viên tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT - Giám đốc HTX.

Với tư duy sáng tạo không ngừng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, HTX đã chế tạo được 02 loại máy nông nghiệp đa năng phù hợp với từng mục đích sử dụng của bà con. Trong đó, máy đa năng cỡ nhỏ có thể cào cỏ, cuốc, xới đất, đánh rãnh, vun ngô, bơm nước (các chức năng hoạt động độc lập) bán với giá từ 7-9 triệu đồng; máy đa năng cỡ lớn (nặng từ 70-100kg) gồm các chức năng liên hoàn như: Cào cỏ - cuốc xới đất, làm phẳng bề mặt đất, đánh rãnh - tra ngô - tra lân - vùi lấp đất, vun ngô, bơm phun nước áp lực cao (phun thuốc trừ sâu, rửa xe ô tô, chuồng trại), phát điện thắp sáng, bơm nước tưới tiêu... giá từ 14-25 triệu đồng, tùy các chức năng lắp đặt theo yêu cầu của người sử dụng. Sản phẩm máy công cụ nông nghiệp của HTX đạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn năm 2017; được Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” năm 2018.

Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ, sản xuất, chế tạo nông cụ, máy nông nghiệp Thành Ngân Nguyễn Văn Tuấn tâm sự: Từ cơ sở sản xuất chuyển sang hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới với rất nhiều thay đổi về hình thức tổ chức quản lý, nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành nên chúng tôi dần bắt nhịp và ổn định lao động, tập trung sản xuất. Sản phẩm của HTX ngày càng hoàn thiện, chất lượng được nâng cao, tạo được uy tín trên thị trường nên nhu cầu sử dụng máy nông nghiệp do HTX sản xuất ngày càng nhiều. Hiện nay, từ nguồn thu nhập, HTX đã tiếp tục đầu tư hơn 1,7 tỷ đồng đầu tư phương tiện sản xuất hiện đại. Nhờ đó, mỗi năm HTX sản xuất trên 300 sản phẩm máy móc nông nghiệp cho bà con trong và ngoài tỉnh; góp phần giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên, đồng thời phát triển kinh tế ngay tại quê hương theo phương châm “ly nông nhưng không ly hương”.

Với thu nhập bình quân của thợ là 4,5 triệu đồng/người/tháng năm 2016 thì đến nay, thu nhập của thợ đã nâng lên 6 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu của HTX cũng tăng từ 500 triệu đồng năm 2016 lên 4 tỷ đồng năm 2020. Sản xuất, kinh doanh có hiệu quả bước đầu, HTX tiếp tục đề ra chính sách trả chậm cho những hộ dân còn khó khăn mua máy. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội, tích cực tham gia các phong trào xây dựng đời sống văn hoá, xây dựng nông thôn mới...

Với khát khao cống hiến, thi đua lao động sản xuất xây dựng quê hương, anh Nguyễn Văn Tuấn và các thành viên HTX luôn trăn trở, tâm huyết để gửi gắm và kết tinh trong mỗi sản phẩm máy móc nông cụ, đồng thời mong muốn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng để có điều kiện để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hoạt động, đóng góp nhiều hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Nguồn: Phan Quý/baobackan.org.vn
Sign In