Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lão nông chăn nuôi lợn kết hợp bán thức ăn gia súc cho thu nhập cao

( Cập nhật lúc: 27/06/2023  )
Bằng sự năng động, vượt khó, dám nghĩ, dám làm, ông Nguyễn Gia Hàn, hội viên nông dân tổ 8, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn kết hợp bán thức ăn gia súc, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng.


Trong khuôn viên trang trại được xây dựng khép kín, Ông Nguyễn Gia hàn chia sẻ: “Khi rời quân ngũ, ông làm cán bộ lâm trường huyện Bạch Thông, năm 1989 nghỉ chế độ mất sức, với đồng lương ít ỏi, thiếu đất canh tác, vợ chồng ông vay mượn tiền anh em xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, bình quân mỗi năm nuôi 30 con lợn thịt, giống lợn trắng…”.

 

 

Ông Nguyễn Gia Hàn thường xuyên vệ sinh chuồng chăn nuôi lợn của gia đình

 

Nhưng nghề chăn nuôi không phải lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió”, những năm đầu nuôi lợn do chưa nắm vững kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm lợn thường bị dịch bệnh, có năm chỉ hòa vốn hoặc lãi thấp. Nhất là năm 2017, giá lợn hơi xuống thấp kỷ lục, có thời điểm chỉ còn 16 nghìn đồng/kg, cùng với dịch lở mồm, long móng khiến gia đình ông thua lỗ nặng.

Dù gia đình đang gặp khó khăn do thua lỗ, nhưng với bản lĩnh từng trải qua quân ngũ cùng với niềm đam mê ông lại quyết tâm tìm giải pháp mới để chăn nuôi hiệu quả hơn. Ông đi tham quan, học hỏi mô hình chăn nuôi lợn hiệu quả trong và ngoài tỉnh, nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật qua sách báo, ti vi để có thêm kinh nghiệm. Ông tiếp tục vay vốn qua qua kênh Hội Nông dân để mở rộng trang trại và luôn duy trong chuồng nuôi trên 100 lợn thịt và 10 lợn nái trắng, xây dựng hầm Biogas 15m3 xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn .

Ông Hàn cho biết thêm: “Để giảm chi phí và kiểm soát dịch bệnh nguồn lợn giống đầu vào, ông tự nuôi thêm đàn lợn nái cung cấp giống cho gia đình để tăng đàn lợn thịt và bán cho các hộ chăn nuôi khác. Trang trại chăn nuôi của gia đình ông luôn là địa chỉ tin cậy, góp phần cung cấp con giống an toàn cho người chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố. Để nuôi lợn đạt hiệu quả kinh tế cao, ngoài chọn giống lợn tốt thì việc phòng dịch bệnh và vệ sinh chuồng trại phải luôn nghiêm ngặt và là tiêu chí hàng đầu trong chăn nuôi”.

Theo định kỳ, gia đình ông tự tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho đàn lợn thịt và lợn con. Bên cạnh đó, chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo và phun khửkhuẩn sau mỗi đợt lợn xuất chuồng.

Chăn nuôi kiểu nhỏ lẻ như trước đây thường bị thương lái ép giá, nhiều rủi ro. Từ khi chuyển sang mô hình chăn nuôi lợn khép kín và quy mô, đầu ra được đảm bảo và ổn định. Hai năm gần đây gia đình xuất bán lợn thương phẩm, lợn giống sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.Để kiểm soát, chủ động nguồn thức ăn và tăng thêm thu nhập, ông còn mở cửa hàng bán thức ăn gia súc và thu thêm trên 100 triệu đồng.

Không chỉ nghĩ cho mình và ý thức được là vai trò Tổ trưởng tổ dân phố, hằng năm ông còn thường xuyên phổ biến kỹ thuật chăn nuôi và cung ứng thức ăn trả chậm cho hơn 50 hộ nông dân trên địa bàn thành phố. Ông trồng thêm cây keo, mỡ gần 1000 m2, tạo việc làm cho 2 lao động thời vụ.

Ông Nông Văn Hạng - Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “Ông Nguyễn Gia Hàn là nông dân điển hình phát triển kinh tế ở phường. Ngoài sản xuất kinh doanh giỏi,ông còn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế cho các hộ dân khác. Hiện mô hình chăn nuôi lợn của gia đình ông được bà con nông dân phường đến tham quan, học tập và hy vọng sẽ nhân rộng trong thời gian tới”.

Với thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế gia đình, ông Nguyễn Gia Hàn nhiều năm liền được các cấp, các ngành trong tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen./.

Dương Văn Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In