Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

( Cập nhật lúc: 06/05/2021  )
Từng đi nhiều nơi, làm nhiều nghề khác nhau nhưng vẫn không mang lại hiệu quả kinh tế, ông Nguyễn Công Thành ở thôn Nà Ma, xã Hà Hiệu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn lại trở về với vườn đồi quê nhà, đầu tư mô hình chăn nuôi tổng hợp và trồng rừng. Cuộc sống của ông và gia đình hiện ngày càng ổn định, trở thành hộ hội viên nông dân đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương.


Nằm ngay gần trục đường chính của thôn Nà Ma, khu chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Công Thành được quy hoạch gọn gàng, ngăn nắp theo từng khu riêng biệt. Hơn nữa vấn đề vệ sinh chuồng trại luôn được đảm bảo, hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhờ có hệ thống xử lý nước thải được xây lắp đúng tiêu chuẩn. Với tổng diện tích hơn 6000m2, những con gà thả vườn phát triển đồng đều, ai đến thăm cũng đều ấn tượng bởi đàn gà trống rất đẹp mã, lông bóng mượt, mào đỏ, chân vàng chắc khỏe. Ông Thành vui vẻ cho biết: Mỗi con gà trống khi trưởng thành đều được gắn miếng kính chốt nhựa vào trên phần mỏ để tránh mổ nhau. Phương pháp này đem lại hiệu quả cao, không ảnh hưởng đến việc ăn uống, đi lại của gà, vừa đảm bảo mẫu mã đẹp, tránh việc bị tư thương ép giá.

 

 

Mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông Nguyễn Công Thành

 

Tâm sự với chúng tôi về những ngày đầu mới bắt tay xây dựng mô hình, ông Thành chia sẻ: Những năm trước đây, thấy đất đai khô cằn, tôi đi khắp các nơi trong và ngoài tỉnh, làm đủ thứ nghề như sửa chữa máy móc, làm gạch xây dựng, chạy xe... dù nặng nhọc, vất vả mà cuộc sống vẫn khó khăn. Năm 2015, tôi bắt tay xây dựng chuồng trại, tập trung nhân lực trong gia đình chú trọng vào chăn nuôi. Ban đầu tôi lựa chọn nuôi gà bởi địa phương đã có nhiều hộ thành công với mô hình này, bà con có nhiều kinh nghiệm, thuận lợi cho việc học hỏi và tìm đầu ra cho sản phẩm. Từ quy mô khoảng 100 - 300 con mỗi lứa, nay tôi đã có thể nuôi từ 800 - 1.200 con/đợt mà không mất quá nhiều công chăm sóc vì biết áp dụng một số phương pháp, kỹ thuật tiến bộ trong chăn nuôi.

Để gà có chất lượng thịt thơm ngon, mỗi lứa ông Thành nuôi kéo dài từ 6 tháng trở lên, mỗi con đạt trọng lượng trên 2kg mới xuất bán. Để có nguồn cung cấp cho thương lái ổn định, gia đình ông nuôi theo hình thức gối đàn, sau khoảng 2-3 tháng là vào lứa mới. Mỗi đợt cho xuất bán khoảng gần 3 tấn gà, riêng dịp cuối năm xuất bán khoảng gần 6 tấn. Là người ham học hỏi, tích cực áp dụng kỹ thuật mới vào chăn nuôi, ông thành còn đầu tư nuôi vịt trên sàn nhựa. Đây là cách nuôi mới đảm bảo vệ sinh môi trường, tăng năng suất và hạn chế dịch bệnh. Trung bình mỗi năm cũng cho năng suất từ 7 - 10 tấn vịt thương phẩm.

Phía cuối vườn, ông Thành xây dựng chuồng trại để nuôi lợn lai rừng. Những con lợn nhanh nhẹn, khỏe mạnh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Thành cho biết thêm: Lợn lai rừng là loại ăn tạp, kháng bệnh tốt, công chăm sóc ít. Tuy nhiên cũng đòi hỏi người chăn nuôi phải chú trọng nguồn thức ăn, nói không với các loại cám tăng trọng, chỉ sử dụng các loại thức ăn thô như thân cây chuối, cám ngô, cám gạo, lá rau, củ quả... Đồng thời không gian nuôi nhốt cũng cần đủ rộng để lợn phát huy đặc tính hoang dã, như vậy mới phát triển tốt. Hiện gia đình duy trì tổng đàn trung bình khoảng 50 con, trong đó có 6 con nái mẹ, 1 con lợn đực để lấy nguồn con giống và đảm bảo chất lượng đàn lợn. Giá bán lợn lai rừng hiện nay là 150 nghìn đồng/kg.

Cùng với chăn nuôi, gia đình ông Thành đầu tư trồng hơn 20ha rừng keo, mỡ. Năm 2020, ông mở rộng diện tích trồng một số loại cây ăn quả như ổi, na, xoài... hiện cây trồng đang phát triển tốt. Bên cạnh đó, gia đình ông còn phát triển dịch vụ cung cấp thức ăn gia súc, xay xát cho người dân địa phương để chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi. Ông Hoàng Văn Công - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Hiệu cho biết: Mô hình kinh tế của gia đình ông Thành là một trong những mô hình tiêu biểu về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm, gia đình ông Thành đã vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương, góp phần vào sự phát triển chung của xã Hà Hiệu./.


Nguồn: Thu Hường/baobackan.org.vn
Sign In