Skip Ribbon Commands
Skip to main content
System.Web.HttpParseException (0x80004005): The server tag is not well formed. ---> System.Web.HttpException (0x80004005): The server tag is not well formed. at System.Web.UI.TemplateParser.ProcessError(String message) at System.Web.UI.TemplateParser.ParseStringInternal(String text, Encoding fileEncoding) at System.Web.UI.TemplateParser.ParseString(String text, VirtualPath virtualPath, Encoding fileEncoding) at System.Web.UI.TemplateParser.ParseString(String text, VirtualPath virtualPath, Encoding fileEncoding) at System.Web.UI.TemplateParser.ParseFile(String physicalPath, VirtualPath virtualPath) at System.Web.UI.TemplateParser.ParseInternal() at System.Web.UI.TemplateParser.Parse() at System.Web.Compilation.BaseTemplateBuildProvider.get_CodeCompilerType() at System.Web.Compilation.BuildProvider.GetCompilerTypeFromBuildProvider(BuildProvider buildProvider) at System.Web.Compilation.BuildProvidersCompiler.ProcessBuildProviders() at System.Web.Compilation.BuildProvidersCompiler.PerformBuild() at System.Web.Compilation.BuildManager.CompileWebFile(VirtualPath virtualPath) at System.Web.Compilation.BuildManager.GetVPathBuildResultInternal(VirtualPath virtualPath, Boolean noBuild, Boolean allowCrossApp, Boolean allowBuildInPrecompile, Boolean throwIfNotFound, Boolean ensureIsUpToDate) at System.Web.Compilation.BuildManager.GetVPathBuildResultWithNoAssert(HttpContext context, VirtualPath virtualPath, Boolean noBuild, Boolean allowCrossApp, Boolean allowBuildInPrecompile, Boolean throwIfNotFound, Boolean ensureIsUpToDate) at System.Web.UI.TemplateControl.LoadControl(VirtualPath virtualPath) at DynamicMenu.DynamicMenu.DynamicMenu.CreateChildControls()

Làm giàu từ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo

( Cập nhật lúc: 13/01/2021  )
Với tinh thần chịu thương chịu khó, tích cực chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người, nhiều năm nay, gia đình anh Giàng Văn Tiến ở thôn Bản Đính, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn là điển hình trong phong trào phát triển kinh tế. Mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh được địa phương lựa chọn là mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn.


Khu chăn nuôi của gia đình anh Giàng Văn Tiến rộng hơn 1.000m2 luôn duy trì nuôi nhốt từ 15 - 40 con trâu, bò. Chưa kể những ngày diễn ra phiên chợ bò ở địa phương, số lượng trâu, bò được anh Tiến thu mua về lại tăng gấp đôi, gấp ba, sau một thời gian ngắn vỗ béo lại được xuất bán đi nhiều nơi như Cao Bằng, Yên Bái, Nghệ An... Trò chuyện với chúng tôi, anh Tiến cho biết: “So với làm nông nghiệp như trồng lúa, ngô thì chăn nuôi trâu, bò cho lợi nhuận cao hơn và cũng không quá vất vả, hơn nữa tạo việc làm thường xuyên, ổn định. Tuy nhiên, cũng có những khó khăn nhất định như nguồn vốn lớn để đầu tư".

Nhớ lại những năm trước, vợ chồng anh chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ từ 1 đến 2 con, lại không có kiến thức, chăn thả tự nhiên nên mỗi năm cho thu lãi chỉ vài trăm nghìn đồng. Năm 2017, anh quyết tâm đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, mạnh dạn vay vốn ngân hàng và Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng số tiền 900 triệu đồng để đầu tư xây chuồng trại và mua thêm trâu, bò về nuôi vỗ béo. Đất trồng lúa cũng được anh chuyển đổi sang trồng các loại cỏ như cỏ voi, VA06 và trồng ngô với tổng diện tích 4.000m2.

 

 

Chị Nông Thị Xoa (vợ anh Tiến) bổ sung thức ăn cho đàn bò

 

Chia sẻ kinh nghiệm chọn vật nuôi, anh Tiến cho biết: "Khi mua trâu, bò phải chọn con khỏe mạnh, không bị khô miệng. Lúc cho ăn thử cỏ tươi, nếu vật nuôi khỏe sẽ ăn luôn, nếu bị bệnh hoặc yếu sẽ không ăn hoặc ăn uể oải. Ngoài ra, phải nhìn cách đi đứng của trâu, bò, nên chọn những con có dáng đi nhanh nhẹn, đầu và chân hoạt động liên tục… Giá trâu, bò tùy thuộc vào khối lượng và thể trạng. Thông thường bò lai được mua với giá 28 - 29 triệu đồng/con, bò địa phương khoảng 16 - 18 triệu đồng/con".

Là người đảm nhận chăm sóc trâu, bò hằng ngày, chị Nông Thị Xoa (vợ anh Tiến) cho biết: "Việc đầu tiên khi mua trâu, bò mua về là tẩy nội, ngoại ký sinh trùng bằng thuốc uống và thuốc tiêm. Trong quá trình nuôi cần tiêm phòng các loại vắc-xin như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng, nhiệt thán... Thức ăn gồm cỏ, thân ngô tươi được cắt và sử dụng trong ngày, phần dư thừa phải loại bỏ. Vào mùa thời tiết lạnh giá, tôi nấu thêm cám ngô, cám gạo với bỗng rượu để bổ sung thêm tinh bột, che chắn chuồng trại đảm bảo độ ấm cho vật nuôi".

Thông thường, trâu, bò vỗ béo từ 2-4 tháng là có thể xuất bán. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Tiến có thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh chị còn hỗ trợ, giúp đỡ người dân địa phương về nguồn vốn, kỹ thuật chăn nuôi để cùng nhau phát triển kinh tế. Ngoài ra, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 5 lao động ở địa phương với thu nhập từ 3,5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Ông Đặng Văn Chàn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghiên Loan cho biết: "Mặc dù chăn nuôi với số lượng lớn nhưng hộ anh Tiến luôn đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Hệ thống chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, có hầm ủ phân, không có chất thải bừa bãi ra môi trường. Đây là mô hình kinh tế hiệu quả đang được địa phương khuyến khích nhân rộng. Anh Tiến cũng là một trong những hội viên nhiệt tình, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ mọi người cùng vươn lên".

Sự năng động trong phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi hàng hóa đã giúp gia đình anh Giàng Văn Tiến làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Giai đoạn 2015 - 2020, anh nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của chính quyền các cấp, là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương./.


Nguồn: Thu Hường/baobackan.org.vn
Sign In