Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên nông dân nuôi lợn thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng

( Cập nhật lúc: 08/09/2020  )
Gần 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi lợn bà Hoàng Thị Thái - hội viên Chi hội nông dân tổ 13, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã thoát nghèo và vươn lên thành hộ khá giả.Luôn vệ sinh chuồng lợn sạch sẽ là mục tiêu hàng đầu của hộ gia đình bà Thái để có sản phẩm lợn thương phẩm sạch

 

Những năm đầu gia đình bà Thái tự chăn nuôi 7-8 con lợn nái sinh sảnđể tạo giống nuôi thương phẩm, mỗi năm nuôi gối ba lứa, bình quân mỗi lứa nuôi 10 con lợn thương phẩm. Nhờ chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh theo kỹ thuật hướng dẫn, đàn lợn hay ăn, chóng lớn, không bệnh tật, lứa nào bán hết lứa đấy và bán được với giá cao. Kinh tế gia đình bà dần ổn định.

Năm 2017 lợn xuống giá thấp, nhiều hộ trong vùng lao đao, lỗ nặng, còn gia đình bà do không chăn cám công nghiệp mà lấy bỗng rượu ủ lên men tự làm trộn với đồ nấu hỗn hợp như cám, chuối, rau xanh và cây ráy, thức ăn dư thừa hoặc lấy xương cá, đầu cá tươi ủ thành men chua nấu với đồ nấu hỗn hợp làm thức ăn cho lợn, chi phí thức ăn nuôi lợn thấp nên gia đình vẫn hòa vốn.Năm 2018, xuất bán hơn 10 tấn, sau khi trừ chi phí cho thu nhập hơn 400 triệu đồng. Sang năm 2019, khi các hộ khác ở địa phương bị dịch tả lợn Châu phi, gia đình bà do tuân thủ tiêu độc khử trùng nghiêm gặt theo hướng dẫn nên đàn lợn của bà không bị dịch và cho thu nhập gần 400 trăm triệu đồng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, gia đình Thái đã xuất chuồng bán gần 7 tấn lợn hơi với giá 90.000đ/kg cho thu nhập trên 600 triệu đồng. Hiện tại trong chuồng có 20 con, mỗi con đều trên 100 kg và chuẩn bị xuất bán, với giá hiện nay 82.000đ/kg, sau khi trừ chi phí tổng thu về cũng trên 400 triệu đồng.

Bà Thái chia sẻ: Vì dùng cám công nghiệp ít trong khẩu phần thức ăn nên lợn nhà bà thịt săn chắc, ít tích nước, được thương lái tin tưởng, chọn mua. Ngoài vệ sinh chuồng trại hàng ngày, gia đình luôn chủ động tiêm phòng cho lợn theo định kì, tiêu độc khử trùng chuồng trại, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm..., thức ăn chủ yếu là bỗng rượu có nhiều chất dinh dưỡng, làm thức ăn cho lợn thì khó có loại thức ăn nào sánh kịp, trộn với bột ngô, cám gạovà bổ sung các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu đầy đủ nên lớn nhanh.

 

 

Ngoài chăn nuôi lợn Thái còn nuôi thêm giống gà ta thả vườn bán thịt để tăng thêm thu nhập

 

Không chỉ chăn nuôi lợn, hng năm gia đình bà còn nuôi trên 500 con gà ta thả vườn để tận dụng phụ phẩm nông nghiệp…, bán gà thịt cho thu nhập thêm trên 10 triệu đồng.

Từ mô hình chăn nuôi cho thu nhập hằng năm từ 400-500 triệu đồng gia đình bà đã làm được nhà ở khang trang, đầy đủ tiện nghi, nuôi 3 người con trưởng thành, xây dựng gia đìnhở riêng và có việc làm ổn định. Hiện nay vợ chồng bà Thái đã ngoài tuổi 60 nhưng vẫn tích cực phát triển kinh tế và nhiều năm liền đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện./.


 

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In