Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

( Cập nhật lúc: 27/04/2022  )
Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi, trồng trọt đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với đời sống hội viên nông dân. Qua đó, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững. Hội viên nông dân Lường Văn Đoan ở thôn Bản Áng, xã Thanh Thịnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.


Cũng như bao người nông dân khác tại địa phương, sau khi lập gia đình, kinh tế khó khăn, cuộc sống khá vất vả. Là một người chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, không cam chịu đói nghèo và có sự quyết tâm vươn lên làm giàu. Anh Đoan đã mạnh dạn thay đổi phương thức thức chăn nuôi, trồng trọt, vay vốn Ngân hàng đầu tư chuồng trại, mua trâu, bò để chăn nuôi vỗ béo. Ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm anh Đoan chỉ dám nuôi từ 1 - 2 con trâu, bò và bắt đầu trồng cỏ. Trong quá trình chăn nuôi, anh luôn học hỏi kinh nghiệm, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên tu,bò của gia đình phát triển  tốt. Nhận thấy việc làm này cho hiệu quả kinh tế cao,gia đình anh đã nhân rộng mô hình. Bình quân trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có từ 5 - 13 con trâu, bò, mỗi năm chỉ tính riêng từ việc nuôi bán trâu, bò cũng cho một khoản thu nhập trên 200 triệu đồng.

 

 

Mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Lường Văn Đoan

 

Bên cạnh đó, anh Đoan còn đầu tư chăn nuôi 2 lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng 500 con cho thu nhập trên 80 triệu đồng.Không dừng lại ở đó, nhờ có nguồn nước sạch tự nhiên dồi dào, thích hợp cho việc thả cá,anh đã đầu tư đào ao nuôi cá rô phi đơn tính, cá chép và cá trắm cỏ với quy mô diện tích mặt nước là 4.000 m2, mỗi năm cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Ngoài ra còn tận dụng chính nguồn chất thải của gia súc, gia cầm làm phân bón để trồng cỏ, thức ăn cho cá và trâu, bò.

Ngoài phát triển chăn nuôi thì gia đình anh Đoan còn kết hợp phát triển đồi rừng, đến nay đã có trên 4ha rừng keo đang đến tuổi khai thác và 2.500m2 đất trồng chèSau khi trừ hết chi phí, mỗi năm cho tổng thu nhập trên 400 triệu đồng tiền lãi từ việc trồng trọt và chăn nuôi.

Có được điều đó ngoài sự nỗ lực của cả gia đình thì anh Đoan cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân và các cơ quan chuyên môn tổ chức, thăm quan học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước cũng như các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh, tìm hiểu thông tin trên sách, báo… Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giúp đỡ những hộ nghèo, hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn ở địa phương vượt qua nghèo khó cùng vươn lên làm giàu. Hằng năm tích cực tham gia các phong trào của Hội, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Với những nỗ lực của bản thân và gia đình nên nhiều năm liền gia đình anh đều đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, được nhận Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2019-2021.

Nhờ có sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng đã giúp cho gia đình anh Lường Văn Đoan có được mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập ổn định như ngày hôm nay, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Triệu Hằng - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In