Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên nông dân làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

( Cập nhật lúc: 24/06/2022  )
Bằng kinh nghiệm, sự siêng năng và cần cù, chịu khó, hội viên nông dân Nông Văn Hoạt - thôn Cốc Sả, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đã tự tìm tòi, học hỏi và áp dụng thành công mô hình chăn nuôi tổng hợp, tạo thu nhập ổn định cho gia đình, được nhiều người dân địa phương mến phục, học tập, noi theo.


 

  Ông Hoạt chăm sóc cỏ trồng bên cạnh ao gia đình

 

Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, sau nhiều trăn trở, suy nghĩ, ông Hoạt quyết định tìm tòi, học hỏi các mô hình sản xuất chăn nuôi hiệu quả, phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương để phát triển kinh tế gia đình. Từ năm 2016 được người quen giới thiệu, ông Hoạt tìm đến các mô hình chăn nuôi cá có hiệu quả trong tỉnh để tham quan học tập, sau đó vào khe đồi của gia đình xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp, dựng lán, kéo điện, trồng sắn, trồng cỏ làm thức ăn cho cá, cải tạo lại ao cá ao trên 1000 m2 nuôi cá trắm cỏ, chép, rô phi đơn tính.

Trong quá trình nuôi, ông luôn tuân thủ các quy trình kỹ thuật như chọn con giống tốt, xử lý ao nuôi, thay nước định kỳ, nguồn thức ăn cho cá thích hợp, thường xuyên kiểm tra, ao không nhiễm tạp chất, tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phát hiện sớm các dịch bệnh và điều trị kịp thời, hạn chế thiệt hại… nhờ đó cá sinh trưởng, phát triển tốt, mỗi năm thu vài chục triệu đồng từ nuôi cá.

Năm 2019 gia đình ông mua thêm đất ruộng thuê san ủi, xây bờ và ngăn thành 2 ao lớn với tổng diện tích mặt nước gần 6.000 m2. Trồng thêm sắn, cỏ để lấy lá, củ làm thức ăn cho cá, thả thêm cá rô phi ta sinh sản để làm thức ăn cho cá trê lai và cá nheo.

Ông Hoạt chia sẻ: “Nuôi cá nước ngọt khá đơn giản, không phải bỏ ra nhiều công sức chăm sóc mà hiệu quả kinh tế khá cao. Nguồn thức ăn cho cá dễ kiếm, dễ trồng, chi phí thấp, mỗi ngày chỉ cần cho ăn 1-2 lần. Vì thức ăn cho cá có nguồn gốc tự nhiên không nuôi cám công nghiệp nên chất lượng thịt ngon, rắn chắc không bở như nuôi cá bằng cám công nghiệp nên cá thu hoạch đến đâu, thương lái đến tận ao mua hết.  

Mấy năm gần đây thu nhập từ chăn nuôi cá bình quân mỗi năm trừ tiền cá giống, thuốc, vôi khử chua phòng bệnh cho cá, gia đình ông có trên 100 triệu đồng. Ngoài nuôi cá, gia đình ông còn nuôi chó thương phẩm, gia cầm bán trứng, thịt, trồng gần 3000 m2 lúa 2 vụ, trồng hơn 2 ha cây mỡ đã cho khai thác, thu thêm từ các nguồn này mỗi năm trên 70 triệu đồng.

Ông Hà Văn Mạn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quân Hà nhận xét: “Mô hình chuyển đổi đất trồng lúa trong khe kém hiệu quả sang nuôi cá nước ngọt của ông Nông Văn Hoạt là điển hình vượt khó vươn lên. Địa phương đã và đang khuyến khích hội viên nông dân nhân rộng mô hình để nâng cao thu nhập”.

Nhờ có nguồn thu nhập ổn định gia đình ông Hoạt đã xây được nhà cửa khang trang ở trung tâm thôn với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, 3 người con đều đã xây dựng và ổn định cuộc sống riêng. Thời gian tới ông dự tính đầu tư mua thêm đất trồng lúa trong khe kém hiệu quả để chuyển sang làm ao nuôi cá nước ngọt nâng diện tích ao nuôi lên trên 1ha.../.

Dương Văn Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In