Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp VACR

( Cập nhật lúc: 26/08/2021  )
Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và chịu khó học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất, chị Nguyễn Thị Mai - sinh năm 1976, hội viên nông dân tổ 17, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã và đang thành công trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp Vườn - Ao - Chuồng - Rừng (VACR) và trở thành tấm gương sáng cho mọi người học tập và làm theo.


Sau khi lập gia đình vợ chồng chị Mai ra ở riêng, kinh tế gia đình rất khó khăn, cuộc sống khá vất vả. Với ý chí quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương được ấp ủ từ lâu, chị và gia đình đã tận dụng lợi thế diện tích đất của mình, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuậtvào chăn nuôi, trồng trọt, cho đến nay giađình chị Mai đã ổn định và trở thành hộ khá giả, có của ăn của đê và được nhiều người dân trong phường các phường lân cận biết đến với mô hình kinh tế tổng hợp VACR cho hiệu quả kinh tế cao.

 

Chị Mai chăm sóc đàn lợn thương phẩm của gia đình

 

Hiện nay, gia đình chị Maitrên 20 ha đất đồi, trong đó có 12 ha trồng cây cam quýt, nhờ biết áp dụng tốt những tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt nên mỗi năm gia đình chị đã thu về trên 40 tấn quả, cho thu nhập khoảng 300 - 400 triệu đồng. Chị Mai còn được bà con biết đến và khâm phục bởi khả năng chăn nuôi trâu rất "mát tay", bình quân trong chuồng lúc nào cũng có từ 10-12 con trâu nuôi vỗ béo và sinh sản, mỗi năm chỉ tính riêng từ việc buôn bán trâu cũng cho gia đình chị một khoản thu nhập trên dưới 200 triệu đồng. Có được điều đó ngoài sự nỗ lực của bản thân và gia đình thì chị Mai cũng luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân và các cơ quan chuyên môn tổ chức và đến thăm quan học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước cũng như các mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh, tìm hiểu thông tin trên sách, báo,… đã mở ra cho gia đình chị hướng phát triển kinh tế, làm giàu từ mô hình ổn định, bền vững.

Ngoài phát triển đàn trâu và trồng cây ăn quả thì gia đình chị còn tập trung phát triển đồi rừng, đến nay gia đình chị đã có trên 10 ha rừng keo, quế đang hứa hẹn một nguồn cho thu nhập lớn. Bên cạnh đó, mỗi năm chị Mai còn đầu tư vào nuôi 10 con lợn nái, trên 100 con lợn thịt; 200 - 300 con, vịt cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, nhờ có nguồn nước sạch tự nhiên dồi dào, thích hợp cho việc thả cá, chị đã đầu tư đào ao nuôi cá với quy mô diện tích mặt nước là 7.000 m2, mỗi năm cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng.

Sau nhiều năm kiên trì, vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, đến nay mô hình phát triển kinh tế tổng hợp VACR của chị Mai đã cho thu nhập ổn định. Mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình chị thu nhập trên 800 triệu đồng/năm.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, chị luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giúp đỡ những hộ nghèo, hộ chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn ở địa phương vượt qua nghèo khó vươn lên thoát nghèo. Hằng năm chị đều tích cực tham gia các phong trào của Hội, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do Hội Nông dân phát động. Nhiều năm liền gia đình chị đều đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Với những nỗ lực của mình, chị Nguyễn Thị Mai đã được nhận Bằng khen, Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Kạn và Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn vì đã có thành tích suất xắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Nhờ có hướng đi đúng đắn và sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, chị Mai đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp VACR mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng rằng mô hình kinh tế của chị sẽ tiếp tục ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao hơn nữa và được nhân rộng, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo ở địa phương./.

 

Thu hằng - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In