Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội viên nông dân làm giàu từ chăn nuôi vỗ béo trâu, bò

( Cập nhật lúc: 22/06/2021  )
Với tinh thần chịu thương chịu khó, mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với mọi người, nhiều năm nay gia đình chị Lý Thị Hoàn - thôn Nà Loọc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.


Chị Lý Thị Hoàn là một trong những hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm, quyết tâm, mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất và từng bước phát triển kinh tế bằng việc chuyển đổi mô hình từ làm ruộng lúa truyền thống sang trồng cỏ làm nguồn thức ăn xanh và chăn nuôi vỗ béo trâu, bò nên đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cho gia đình.

 

 

Chuồng trại chăn nuôi vỗ béo trâu, bò cho hiệu quả kinh tế của gia đình chị Lý Thị Hoàn - Hội viên nông dân

thôn Nà Loọc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

 

Cũng như bao người nông dân khác tại địa phương, sau khi lập gia đình chị Hoàn cũng quanh năm đầu tắt, mặt tối với mấy sào ruộng, nuôi mấy con gà, con lợn nên cuộc sống cũng không mấy khá giả. Là một người chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, không cam chịu đói nghèo và có sự quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng. Năm 2019 chị Hoàn bàn bạc cùng chồng vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội, thay đổi phương thức chăn nuôi, trồng trọt, mua trâu, bò để chăn nuôi vỗ béo. Ban đầu chưa có nhiều kinh nghiệm chị Hoàn chỉ dám nuôi từ 1-2 con trâu, bò và bắt đầu trồng cỏ ruộng thay thế nghề trồng lúa truyền thống như mọi năm chỉ đủ ăn chứ không thể làm giàu do đất canh tác của gia đình không có nhiều. Sau gần 1 năm thử nghiệm, đúc rút kinh nghiệm, nhận thấy việc làm này cho hiệu quả kinh tế cao nên chị Hoàn đã mạnh dạn học hỏi, nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, đến nay gia đình chị đã nhân rộng mô hình trồng được 1.200m2 cỏ voi và nuôi được 10 con trâu, bò vỗ béo/năm, mỗi lứa nuôi 6 tháng là được xuất bán. Qua học tập kinh nghiệm từ sách báo, tivi, trang mạng xã hội và các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức chị Hoàn đã làm tốt công tác chăm sóc, phòng bệnh nên đàn gia súc luôn phát triển béo tốt, ước tính sẽ cho nguồn thu nhập khá và ổn định.

Từ mô hình chăn nuôi áp dụng phương pháp cải tiến, mỗi năm gia đình chị Hoàn có thu nhập hàng trăm triệu đồng, từ đó đã giúp gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương, ổn định kinh tế và nuôi hai con nhỏ ăn học đến nơi đến chốn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 

Mô hình trồng cỏ ruộng thay thế trồng lúa truyền thống của chị Hoàn đã phần nào giúp cải thiện được nguồn thức ăn xanh

để chăn nuôi trâu, bò vỗ béo

 

Sự năng động trong phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang phát triển chăn nuôi hàng hóa đã giúp gia đình chị Lê Thị Hoàn vươn lên làm giàu chính đáng ngay tại địa phương, tạo ra phong trào thi đua trong phát triển kinh tế cho nhiều hộ gia đình hội viên nông dân trên địa bàn xã. Kinh tế phát triển sẽ tạo động lực quan trọng để hội viên nông dân góp phần cùng địa phương phát huy nội lực, tập trung cho thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Đây thực sự là một hướng phát triển mới của vùng nông thôn và muốn làm nghề nông thành công trước hết phải có hướng đi đúng và quan trọng hơn là phải kiên trì, mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, biết phát huy tiềm năng của gia đình, địa phương thì mới cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy mô hình phát triển kinh tế của chị Lý Thị Hoàn còn khiêm tốn song đó cũng là tấm gương sáng, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng và là mô hình phát triển kinh tế hiệu quả để các hội viên nông dân học tập, noi theo.../.


Triệu Thị Bích Thảo - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bằng Lãng
Sign In