Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chuối sấy dẻo của HTX Hoàng Huynh: Sản phẩm đặc trưng bản địa

( Cập nhật lúc: 16/12/2020  )
Được biết đến là HTX chuyên về các mặt hàng nông sản sấy khô, HTX Hoàng Huynh ở thôn Nà Kiêng, xã Khang Ninh (Ba Bể) đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng đón nhận như: thịt trâu sấy, mác mật sấy, trà búp giảo cổ lam... Riêng đối với chuối sấy dẻo, nhờ áp dụng kỹ thuật và kinh nghiệm chế biến lâu năm mà sản phẩm có chất lượng cao, trở thành mặt hàng chủ lực của đơn vị, đem lại giá trị kinh tế ở địa phương.


Khu nhà xưởng tập kết nông sản của HTX Hoàng Huynh quanh năm thu mua chuối của bà con địa phương. Hiện, trung bình mỗi tháng HTX bao tiêu từ 3 - 4 tấn chuối tươi cho các hộ liên kết. Chị Đặng Thị Huế, người phụ trách chế biến sản phẩm chuối sấy dẻo của HTX cho biết: Chuối được thu mua phải là chuối xanh đã già quả, sau đó được đem về ủ trong nhà kín, có nhiệt độ phòng ấm hơn bên ngoài để cho chuối chín tự nhiên. Sau đó lựa chọn những quả đồng đều, mỏng vỏ, không bị nứt để đem sấy.

 

Chuối được đưa vào máy sấy trong thời gian từ 30-40 giờ

 

Chia sẻ về quy trình sấy chuối dẻo, chị Huế cho biết thêm: Để có một mẻ chuối sấy ngon, đạt độ dẻo cao, không cứng, lên màu đẹp mắt, HTX cũng trải qua nhiều lần thất bại mới có thể rút ra kinh nghiệm và có công thức riêng trong từng công đoạn. Khi chuối tươi đạt độ chín vừa thì đem sơ chế rồi ngâm để giảm độ chát, sau đó để ráo rồi đưa vào máy sấy. Thông thường mỗi mẻ được sấy trong khoảng 30 - 40 giờ. Trong thời gian đó cần có quãng nghỉ giúp chuối khô thật kỹ từ bên trong, đồng thời căn chỉnh nhiệt độ từng giai đoạn sao cho phù hợp. Đặc biệt, chuối dùng để sấy phải là loại chuối tây bản địa mới cho chất lượng cao. Tất cả mọi công đoạn hoàn toàn không sử dụng bất cứ một loại hóa phất phụ gia nào, mà chỉ dựa vào kỹ thuật để làm ra sản phẩm chuối sấy dẻo thơm ngon, đẹp mắt.

Sản phẩm chuối sấy dẻo có mặt ngay từ những ngày đầu HTX mới thành lập, anh Hoàng Văn Huynh- Giám đốc HTX cho biết: Nhận thấy địa phương có nguồn nguyên liệu dồi dào. Mặc dù chuối cho năng suất tốt, khi chín vị ngọt đậm, hàm lượng đường cao nhưng vì là giống chuối bản địa nên mẫu mã không đẹp, do vậy mà thường bị các thương lái trả giá thấp. Việc sản xuất chuối sấy dẻo nhằm giải quyết đầu ra sản phẩm nông sản cho bà con địa phương. Mẫu mã không ảnh hưởng đến giá thành, hơn nữa bà con không mất nhiều chi phí vận chuyển, vì vậy mà giá trị cây chuối tây được nâng nên, đem lại thu nhập đáng kể cho những hộ trồng chuối.

 

 

Sản phẩm chuối sấy dẻo của HTX Hoàng Huynh đạt 3 sao OCOP cấp tỉnh

 

Hiện nay, HTX đã trang bị được 3 máy sấy với công suất 5 - 6 tạ chuối tươi/lượt sấy, sử dụng máy hút chân không để đóng gói và bảo quản. Sản phẩm được thiết kế tem nhãn, được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, có mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, đủ điều kiện để cung ứng vào hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng nông sản sạch. Năm 2019, chuối sấy dẻo của HTX Hoàng Huynh được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đạt chất lượng 3 sao. Nhiều đơn vị bán lẻ đã kết nối với HTX để đặt hàng, nhất là các điểm dừng nghỉ trên đường quốc lộ, các gian hàng phục vụ khách du lịch trong tỉnh.

Với mục tiêu sản xuất lâu dài, bền vững, HTX đã liên kết với khoảng 100 hộ dân trên địa bàn xã Khang Ninh để bao tiêu chuối tây. Cùng với đó, HTX phối hợp với các ngành chuyên môn vận động, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trồng và chăm sóc chuối theo hướng hữu cơ. Đầu năm 2019, các thành viên HTX đã mạnh dạn vay hơn 300 triệu đồng để đầu tư trồng mở rộng 4ha chuối, xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất ổn định.

Sản phẩm chuối sấy dẻo của HTX Hoàng Huynh đang góp phần nâng cao giá trị cây chuối tây bản địa, trở thành một sản phẩm nông sản sạch có thương hiệu trên thị trường. Thời gian tới, HTX tiếp tục đầu tư thêm máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, tăng cường quảng bá, giới thiệu, đưa sản phẩm chất lượng đến với đông đảo người tiêu dùng./.


Nguồn: Thu Hường/baobackan.org.vn
Sign In