Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chi hội trưởng tận tuỵ tâm huyết với công tác Hội và phong trào nông dân

( Cập nhật lúc: 11/12/2020  )
Hơn 15 năm công tác, anh Hoàng Văn Tĩnh - Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Bản Duồng, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cống hiến cho công tác Hội và phong trào nông dân địa phương, nhất là giúp nông dân nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập…


Anh Hoàng Văn Tĩnh (50 tuổi) tham gia công tác Hội Nông dân năm 2005, từ khi được giao nhiệm vụ làm Chi hội trưởng Chi hội nông dân đến nay anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đưa Chi hội trở thành một Chi hội nông dân mẫu mực, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của địa phương.

 

 

AnhTĩnh bên xưởng chế biến gỗ của gia đình

 

Lúc mới phụ trách, Chi hội chỉ có 10 hội viên nông dân, phong trào còn yếu, hội viên tham gia sinh hoạt Hội không đều… Vì vậy, anh Tĩnh đã đến từng hộ gia đình trong thôn để tìm hiểu hoàn cảnh, vận động nông dân tham gia sinh hoạt Hội.

Anh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn của tổ chức Hội nhằm nâng cao kiến thức đểtuyên truyền, vận động, chia sẻ cho hội viên nông dân về cách thức làm ăn, xây dựng gia đình, xoá đói giảm nghèo… Cùng với công tác vận động, anh kết hợp hướng dẫn hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay chính sách ưu đãi, cách làm ăn, cải tạo vườn tạp, trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ chăm chỉ, chịu khó, nhiệt tình và gần dân nên anh luôn được hội viên nông dân địa phương yêu mến và vận động cùng nhau tự nguyện tham gia tổ chức Hội ngày một đông.

Đến nay, toàn Chi hội đã thu hút được 43 hội viên tham gia sinh hoạt, đạt 51% số hộ toàn thôn, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 100%. Vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân dư nợ 100 triệu đồng với 4 hộ vay và không có nợ quá hạn. Giai đoạn 2015 - 2020, toàn thôn chỉ còn có 2 hộ hội viên nghèo, 4 hộ hội viên cận nghèo. Hiện nay, đa phần các gia đình hội viên nông dân đều có kinh tế khá giả, phát triển đồng đều, cuộc sống ổn định. Chi hội nông dân thôn Bản Duồng luôn dẫn đầu các phong trào thi đua tại địa phương.

Ông Triệu Văn Mùi - hội viên Chi hội nông dân thôn Bản Duồng cho biết: Gia đình ông trước đây rất khó khăn, thiếu trước, hụt sau. Được Hội Nông dân xã quan tâmtạo điều kiện cho vay vốn chăn nuôi cá, lợn đích thân anh Tĩnh thường xuyên lui tới thăm hỏi, động viên, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức làm ăn cho gia đình ông nên mấy năm nay gia đình ông đã vượt qua khó khăn và dần có tích lũy vốn.Gia đình trước kia nuôi cá ao chỉ có 400 m2 giờ đã mạnh dạn đầu tư nuôi trên 7000 m2 và trước kia cũng chỉdám nuôi vài con lợn, vài con gia cầm thì đến giờ đã hàng trăm con lợn, hàng nghìn con gia cầm. Từ rừng gỗ tạp bỏ hoang nay trồng được 3 ha rừng keo, mỡ, bồ đề;trước kia thường khai thác kiệt quệ mật ong khoái ở rừng, khi được anh Tĩnh tuyên truyền, vận động nên để lại một phần mật để nuôi duy trì và nhân đàn ong năm sau, đến giờ loài mật ong này về làm tổ ở địa phương ngày một nhiều và đem lại nguồn thu cho ông càng cao. Thu nhập năm 2020 từ trồng trọt, chăn nuôi gần 200 triệu đồng và khai thác mật ong khoái trên 80 triệu đồng.

Anh Tĩnh Chi hội trưởng nông dân, vợ anh lại Bí thư Chi bộ thôn nên mọi việc luôn phải làm gương để bà con học tập noi theo. Ngoài trồng trọt, chăn nuôi, anh Tĩnh đầu tư mua khu nhà xưởng, máy mócgần tỷ đồng để chế biến gỗ, tăng thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho bà con địa phương, nhất là bao tiêu gỗ khai thác rừng trồng, rừng gỗ tạp cho bà con trong và các địa phương lân cận. Hằng năm thu từ nông, lâm nghiệp và dịch vụ chế biến gỗ luôn đạt trên 300 triệu đồng. Đến nay gia đình anh đã có nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi, người con trai cả có việc làm ổn định, người con trai thứ luôn ngoan giỏi.

Ông Vy Phát Sỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bằng Lãng đánh giá: Anh Tĩnh là một cán bộ Hội cơ sở xuất sắc về mọi mặt, điểm nổi bật của anh Tĩnh là rất nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, sâu sát với người dân, phát triển hội viên tốt, quản lý vốn vay giỏi. Từ khi phụ trách Chi hội đến nay, anh Tĩnh đã đưa công tác Hội và phong trào nông dân phát triển mạnh mẽ, toàn diện về mọi mặt. Từ năm 2010 đến nay, Chi hội nông dân thôn Bản Duồng luôn dẫn đầu các phong trào thi đua trong tổng số 10 Chi hội nông dân toàn xã, năm nào cũng được các cấp, các ngành khen thưởng.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm qua, anh Tĩnh đã được các cấp, các ngành và tổ chức Hội tặng nhiều giấy khen, bằng khen, nhiều năm liền đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp./.


 

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In