Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chi hội trưởng nông dân làm kinh tế giỏi

( Cập nhật lúc: 19/03/2021  )
Những năm gần đây phong trào nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở tỉnh Bắc Kạn phát triển mạnh, xuất hiện nhiều gương cán bộ, hội viên nông dân làm kinh tế giỏi, cho thu nhập cao, điển hình như anh Triệu La Toán, dân tộc Tày là Chi hội trưởng nông dân thôn Nà Phả, xã Quân Hà, huyện Bạch Thông.

 

 

Anh Toán chăm sóc lợn nái của gia đình

 

 Năm 2013 anh Toán vay ngân hàng gần 200 triệu đồng xây dựng chuồng trại trên 500m2 để chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Anh tích cực học hỏi qua các kênh thông tin như báo, đài, mạng xã hội, thăm quan các mô bình chăn nuôi có hiệu quả trong và ngoài địa phương, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi và tuân thủ nghiêm ngặt phòng trừ dịch bệnh. Mỗi năm xuất chuồng hàng chục tấn lợn thương phẩm, trừ chi phí cho thu nhập vài trăm triệu đồng.

 

Tuy nhiên có những thời điểm lợn thương phẩm liên tục xuống giá và ảnh hưởng dịch bệnh nên trong gần 3 năm từ 2016 - 2019 gia đình anh bị lỗ hơn 300 triệu đồng.

 

Không nản lòng đầu năm 2020anh Toán tiếp tục đầu tư nuôi lợn nái, duy trì nuôi lợn thịt thương phẩm và bán giống lợn con, đến thời điểm hiện tại gia đình anh đã xuất bán gần 100 con lợn thương phẩm, bình quân 120 kg/con với giá 85.000đ/kg lợn hơi, sau khi trừ chi phí cho thu nhập hơn 300 triệu đồng. Hiện anh đang củng cố lại chuồng trại và mở rộng diện tích để trong năm dự kiến nuôi thêm nái, lợn thịt và bán giống lợn con, tăng thêm thu nhập.

 

Để giữ uy tín, anh Toán không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thức ăn mua vào đều được chọn ở doanh nghiệp sản xuất có uy tín, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ nên giảm thiểu được ô nhiễm môi trường, giảm thiểu dịch bệnh, xây bể biogas để tận dụng chất thải của lợn làm khí đốt đun nấu, thắp sáng cho gia đình và một số hộ dân lân cận.

 

Là một Chi hội trưởng nông dân anh Toán luôn tận tình giúp đỡ về kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi lợn cho bà con nông dân địa phương. Anh Toán cho biết: "Để nuôi lợn có lãi thì chuồng trại chăn nuôi phải luôn đảm bảo sạch sẽ, mát về mùa hè, ấm về mùa đông, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lợn, lợn con, lợn thương phẩm, lợn nái, lợn nái hậu bị cần có cách chăm sóc riêng… thì mới đem lại lợi nhuận cao".

 

Hơn mười năm nay anh phối hợp Hội Nông dân xã và Công ty phân bón cung ứng phân bón trả chậm cho bà con nông dân để trồng lúa, trồng màu. Vận chuyển đến tận nhà hoặc tận khu đất canh tác cho bà con nông dân, đến vụ thu hoạch mới thu tiền để trả cho Công ty. Dự định trong thời gian tới anh Toán làm thêm dịch vụ cung cấp thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trả chậm cho bà con nông dân trong xã và các xã lân cận vừa để giúp bà con, vừa tăng thêm nguồn thu nhập.

 

Anh Hà Văn Mạn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quân Hà cho biết: Chi hội trưởng nông dân Triệu La Toán là tấm gương tiêu biểu của địa phương, nhiều năm liền vinh dự là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh./.

 Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In