Chi hội trưởng nông dân gương mẫu, nhiệt tình trong công tác Hội và phong trào nông dân

( Cập nhật lúc: 25/04/2022  )
Nhiều năm qua, chị Trần Thị Toan - Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Nà Rẫy, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân tại địa phương, thường xuyên vận động, tập hợp hội viên, nông dân tham gia các hoạt động của Hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội Nông dân Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Trao đổi với chúng tôi, chị Toan cho biết: “Ban đầu, công tác Hội Nông dân ở thôn còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tập hợp nông dân vào sinh hoạt trong tổ chức Hội còn thấp. Để thu hút, tập hợp nông dân vào Hội và tham gia các hoạt động Hội, chị đã thường xuyên thăm nắm tình hình nông dân để vận động tham gia tổ chức Hội. Đồng thời thăm nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân để kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực tham gia sinh hoạt Hội, Chi hội thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực nên được đông đảo hội viên nông dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Đến nay, Chi hội nông dân thôn Nà Rẫy đã có tổng số 46 hội viên nông dân tham gia sinh hoạt, đạt tỷ lệ tập hợp trên 80%”.

Chị Trần Thị Toan - Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Nà Rẫy, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới thu hoạch dưa chuột bao tử của gia đình

Với trách nhiệm là Chi hội trưởng, chị Toan luôn sâu sát thăm nắm tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn để làm tốt công tác tuyên truyền cho hội viên, nông dân trong Chi hội. Nhờ vậy, các phong trào, hoạt động tại Chi hội mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình trong công tác vận động hội viên, nông dân tham gia phát triển mô hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp,hiện nay Chi hội đã thành lập được 01 Tổ hợp tác sản xuất bánh phồng khẩu sli với 12 hội viên tham gia; tuyên truyền, vận động được 06 hội viên tham gia mô hình trồng dưa chuột bao tử với tổng diện tích hơn 3000m2, đồng thời liên kết với Công ty TNHH Việt Nam Misaki tiêu thụ sản phẩm với giá 3.000 đồng/1 kg, dự kiến năng suất đạt khoảng 05 tấn/1000 m2; vận động được 10 hộ hội viên trồng ngô sinh khối với tổng diện tích gần 01ha, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Không những vậy, bằng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình, chị Toan luôn động viên hội viên tích cực hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia thực hiện tiêu chí môi trường, vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng và duy trì mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” đạt hiệu quả, qua đó cảnh quan đường làng, ngõ xóm luôn xanh, sạch, đẹp; vận động 100% hội viên ký cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, gia đình văn hóa... Các phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hoạt động từ thiện được hội viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Trong năm 2021 chị Toan đã cùng Ban Chấp hành Chi hội vận động hội viên ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho Miền Nam được 240,5 kg gạo, 11kg bún khô, 11kg bí xanh, 05 thùng mì tôm. Ngoài ra, hằng năm tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng Quỹ hội, Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt và vượt chỉ tiêu giao.

Chị Lê Thị Thời - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Vận cho biết: “Bên cạnh việc tích cực tham gia thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân, chị Toan rất năng động trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật; từng bước mở rộng quy mô sản xuất; gương mẫu đi đầu trong thực hiện sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao và áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, vận động các hội viên cùng thực hiện như: Chuyển đổi từ nuôi lợn sang nuôi gà, vịt, cá, dê….; thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng kết hợp với mô hình chăn nuôi trên đất vườn, đất ruộng và đất rừng sản xuất, canh tác, luôn sử dụng giống mới năng suất cao, áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, do vậy năng suất lúa đạt cao, mỗi vụ thu được khoảng 4-5 tấn thóc, thu nhập hằng năm từ mô hình của gia đình chị Toan đạt trên 90 triệu đồng. Ở địa phương chị Toan và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và quy ước thôn bản; tích cực tham gia nhiệt tình phong trào Hội Nông dân và các phong trào khác tại địa phương”.

Với những đóng góp tích cực trong công tác Hội và phong trào nông dân tại địa phương, nhiều năm liền chị Trần Thị Toan được các cấp Hội, chính quyền tặng giấy khen, bằng khen và đặc biệt chị Toan luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của hội viên, nông dân trên địa bàn. Sự ghi nhận đó là nguồn động viên và tăng thêm động lực để chị Trần Thị Toan tiếp tục cống hiến, xây dựng tổ chức Hội và phong trào nông dân ngày càng vững mạnh toàn diện./.

Ngọc Điềm - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn