Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chi hội trưởng nông dân gương mẫu, điển hình vượt khó phát triển kinh tế hộ gia đình

( Cập nhật lúc: 04/08/2022  )
Chị Bàn Thị Thu, 53 tuổi, dân tộc Dao ở thôn Khuổi Cò, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn là Chi hội trưởng nông dân năng động, nhiệt tình trong tổ chức thực hiện công tác Hội và phong tào nông dân, các hoạt động tại địa phương và là gương điển hình vượt khó phát triển kinh tế hộ gia đình, sở hữu trên 10 ha đất trồng rừng, cây ăn quả, ao cá… với doanh thu mỗi năm trên 300 triệu đồng.


Sinh ra, lớn lên trong gia đình nông dân và gắn bó với đồng ruộng nên chị thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của gia đình nông dân nghèo. Vì thế chị luôn tìm cách phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Song do xuất phát điểm thấp, chồng mất sớm, một mình nuôi ba đứa con nhỏ, tài sản lớn nhất là 500m2 đất ruộng và ít đất đồi trồng màu, lại không có vốn sản xuất, dù cả gia đình chịu khó trồng trọt, chăn nuôi nhưng vẫn thiếu trước, hụt sau...


 

Chị Bàn Thị Thu chăm sóc vườn cam, quýt của gia đình

 

Đầu năm 1993, chị tìm hiểu kỹ thuật trồng quýt và là hộ đầu tiên của thôn đầu tư trồng 01ha quýt địa phương theo đúng kỹ thuật. Thấy cây lớn nhanh, tươi tốt, những năm sau đó gia đình chị mạnh dạn trồng tiếp, nâng diện tích trồng quýt của gia đình lên 03 ha.

Để lấy ngắn nuôi dài, những năm đầu gia đình chị trồng xen cây màu với vườn quýt và chăn nuôi gà thả đồi bán trứng, bán thịt, nuôi lợn… để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống. Không phụ công sức của gia đình vườn quýt giống địa phương sau 8 năm trồng, chăm sóc đã cho nguồn thu nhập lớn.

Những năm gần đây giá quả quýt địa phương không ổn định, thường biến động cộng với vườn quýt đã già cỗi, sản lượng quả thấp, chị quyết định chuyển diện tích đất trồng quýt sang trồng cây lâm nghiệp. Đến nay gia đình chị đã mua thêm đất đồi đầu tư trồng được 02 ha quế, 01 ha mỡ trên 3 năm tuổi, trồng mới 02 ha quýt ngọt được hai năm tuổi, 01 ha Cam sành đã được bán quả 5 năm.

Chị Thu phấn khởi cho biết: Hiện tại ngoài trồng cây ăn quả, trồng rừng, gia đình còn mua đất trong khe thuê đào 2 ao với diện tích hơn 1000m2 thả cá chép, trắm, rô phi đơn tính, nuôi gần 1000 con gà thả đồi lấy trứng, lấy thịt, đầu tư nuôi 5 con trâu bán chăn thả sinh sản, mua thêm đất và trồng hơn 3000m2 ruộng hai vụ… Thu nhập hằng năm trên 300 triệu đồng. Các con giờ đã trưởng thành, đều yên bề gia thất nên chị thấy rất hạnh phúc.

Hơn 10 năm làm Chi hội trưởng nông dân, Chị Thu luôn nhiệt tình giúp đỡ, trao đổi, hướng dẫn cho nhiều hội viên nông dân về kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong chăn nuôi, trồng trọt, gương mẫu trong mọi hoạt động của Chi hội, thường xuyên phối hợp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, các chuyên đề có liên quan đến nông dân, nông nghiệp, nông thôn cho hội viên nông dân; tuyên truyền các chương trình, dự án, các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao để học hỏi và vận động làm theo phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Với những đóng góp tích cực trong các phong trào, hoạt động Hội Nông dân, đặc biệt là làm kinh tế giỏi, chị Bàn Thị Thu được mọi người trong thôn quý mến, tin yêu, được Hội Nông dân cấp trên biểu dương, khen thưởng. Chị Thu là một tấm gương Chi hội trưởng nông dân tiêu biểu để nhiều hội viên nông dân học tập, làm theo.../.

Dương Văn Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In