Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chăn nuôi Ngựa bạch - Hướng đi mới cho nông dân xã Bằng Vân

( Cập nhật lúc: 12/07/2022  )
Trước tình trạng giá trâu, bò giảm mạnh, không có dấu hiệu hồi phục, nhiều hộ hội viên nông dân ở xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã mạnh dạn chuyển sang chăn nuôi Ngựa bạch.


Điển hình như hộ Anh Hoàng Văn Linh - Hội viên Chi hội nông dân Khu Chợ 1, nhận thấy chăn nuôi trâu, bò thời điểm hiện tại chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, tiềm ẩn nhiều rủi ro, không ổn định nên anh Linh quyết tâm chuyển sang chăn nuôi Ngựa bạch. Anh Linh cho biết: Trước đây khi giá trâu, bò tăng mạnh gia đình anh cũng vay mượn đầu tư nuôi cả chục con trâu, bò vỗ béo, trồng 5000m cỏ, chưa kịp bán lứa nào thì thị trường Trung Quốc đóng cửa không nhập trâu, bò nữa nên không bán được và rớt giá thê thảm. Do đó gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư chuyển sang chăn nuôi Ngựa bạch. Vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm, đến nay tổng đàn Ngựa bạch của gia đình anh đã có 10 con, trong đó có 3 con vừa cai sữa xong, 2 con Ngựa đực giống để chủ động nhân giống, 5 Ngựa cái đang chửa, dự kiến cuối năm 2022 sẽ có thêm 5 con Ngựa bạch con.

 

 

 

Hiện nay trên địa bàn xã Bằng Vân có 11 hộ hội viên nông dân tham gia chăn nuôi Ngựa bạch, hộ ít từ 1 - 2 con, hộ nhiều từ 4 - 10 con.

Chăn nuôi Ngựa bạch rất ít bị bệnh tật, ngựa ăn rất ít chỉ tốn khoảng 1/3 lượng thức ăn so với chăn nuôi trâu, bò. Ngựa bạch cho giá trị kinh tế cao, trung bình mỗi con Ngựa thương phẩm có giá từ 40 - 50 triệu đồng, Ngựa sinh sản có giá từ 70 - 80 triệu đồng tùy con .

Chăn nuôi Ngựa bạch đang là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu chăn nuôi tạiBằng Vân. Nhưng để mở rộng quy mô, người dân còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn vốn chi phí đầu tư ban đầu mua giống. Ngựa bạch cũng là giống hiếm nên việc tìm nguồn giống gặp khó khăn, việc nhân giống tại chỗ cũng không đơn giản… Thời gian tới, người dân rất cần sự giúp đỡ của cơ quan chức năng trong việc định hướng, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, nhân giống loại vật nuôi này để việc chăn nuôi ngày một phát triển, cho hiệu quả, nhân rộng mô hình và là hướng chuyển đổi phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao và thu nhập ổn định cho người nông dân.../.


Hoàng Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bằng Vân
Sign In