Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cây quế giúp hội viên nông dân làm giàu bền vững

( Cập nhật lúc: 18/05/2023  )
Với ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên làm giàu, sau hơn 10 năm trồng cây quế, thu mua và chế biến quế, hội viên nông dân Nông Quốc Dưỡng 38 tuổi ở thôn Khuổi Chang, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn thoát nghèo, vươn lên làm giàu.


Anh Dưỡng chia sẻ: Trước kia gia đình anh chủ yếu trồng ngô, lúa, đỗ mỗi thứ một ít nhưng hiệu quả kinh tế thấp nên cái đói, cái nghèo vẫn cứ đeo bám. Không cam chịu, gia đình anh chuyển sang trồng chuối tây, mơ vàng, từ đó cuộc sống gia đình mới dần ổn định. Tuy nhiên những năm sau này việc tiêu thụ quả chuối, mơ gặp nhiều khó khăn và thường bị sâu bệnh phá hoại. Nhận thấy khí hậu, đất đai địa phương thích hợp với cây quế, mà quế có thể bán từ vỏ, lá, thân, cành nên anh tìm mua quế trồng xen với đất trồng chuối và mua thêm 03ha đất đồi ở trong thôn trồng hết quế hữu cơ, trồng xen với sắn, ngô đến khi cây quế khép tán.

 

 

Anh Dưỡng bên đồi quế 12 năm tuổi của gia đình

 

Để nâng cao giá trị cây quế địa phương, tăng thêm nguồn thu nhập và tạo việc là, năm 2012, anh Dưỡng đầu tư mở xưởng chế biến sản phẩm từ cây quế, thu mua vỏ quế tươi của bà con trong vùng làm nguyên liệu sơ chế sản phẩm quế, một loại phơi khô, một loại cạo vỏ. Xưởng chế biến của anh Dưỡng luôn áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất như sử dụng máy băm cành, máy đập vỏ cành quế, máy thái cành quế... Do đó các sản phẩm sản xuất từ quế đều đạt tiêu chuẩn và được tiêu thụ rộng rãi trong tỉnh và các địa phương khác.

Để chủ động thu mua vỏ quế và vận chuyển vỏ quế đi giao cho Công ty chế biến sâu vỏ quế thành các sản phẩm xuất khẩu ở tỉnh Yên Bái, anh còn đầu tư mua một xe tải 8 tấn để chở hàng. Thời gian rảnh anh làm thêm dịch vụ vận tải chở hàng nông, lâm sản của bà con trong vùng để tăng thêm nguồn thu nhập.

Ngoài trồng, thu mua, sơ chế quế và dịch vụ vận tải, gia đình anh Dưỡng trồng trên 120 cây mơ vàng nhiều năm nay, mỗi năm thu nhập bình quân trên 30 triệu đồng. Tổng thu của gia đình bình quân hàng năm trên 400 triệu đồng. Đến nay gia đình anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá trên 900 triệu đồng.

 

 

Anh Dưỡng vận hành máy đập vỏ cành quế

 

Không chỉ làm giàu cho gia đình, Xưởng chế biến của anh Dưỡng còn tạo công ăn việc làm theo thời vụ cho nhiều nông dân có hoàn cảnh khó khăn và các lao động địa phương khác với mức lương 5-6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh luôn tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới ở khu dân cư như: Ủng hộ trên 15 triệu đồng xây dựng thôn mới kiểu mẫu, góp sức và phương tiện ô tô của gia đình tham gia hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi trong tổ dân cư.

Ông Vi Văn Hàm - Bí thư Chi bộ tổ Khuổi Chang cho biết: "Hội viên nông dân Nông Quốc Dưỡng là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố nhiều năm nay, xưởng chế biến quế của gia đình anh đã tạo việc làm cho 30 lao động địa phương theo thời vụ với mức lương tháng 6 triệu đồng, thường xuyên hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho nhiều hộ nông dân khác trong tổ. Từ sự cố gắng, dám nghĩ, dám làm khi mạnh dạn đầu tư sản xuất theo quy mô, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay gia đình anh Dưỡng đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững…"./.

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In