Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cây dong riềng giúp người dân vùng cao xóa đói, giảm nghèo và làm giàu bền vững

( Cập nhật lúc: 25/10/2021  )
Mùa này về thôn vùng cao Phia Phạ, xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, dọc hai bên đường vào thôn là những ruộng, đồi dong riềng tràn ngập một màu hoa đỏ rực sắp đến ngày cho thu hoạch củ để làm tinh bột chế biến miến dong thương phẩm.

 

 

 Cây dong riềng của của bà con nông dân thôn Phia Phạ hứa hẹn 1 mùa bội thu

 

Trưởng thôn Phia Phạ Đặng Văn Nhất chia sẻ: “Ngày trước bà con nơi đây chủ yếu trồng ngô, lúa nương nhưng khí hậu quá lạnh, cây ngô kém phát triển, lúa nương cho năng suất thấp. Cây dong riềng được trồng từ năm 2010, nhưng chỉ trồng nhỏ lẻ, tự phát, đầu ra không ổn định, giá trị kinh tế thấp, lợi nhuận không cao…”.

Nhận thấy đây là loại cây thích hợp với cái lạnh của vùng núi cao và rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế gấp 3 lần so với sản xuất lúa nương, gấp 2 lần sản xuất ngô, sắn nên mấy năm gần đây nhiều hộ nông dân trong thôn đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng cây dong riềng. Đến nay hơn 90% các hộ dân trong thôn tập trung trồng mỗi hộ từ 05-06ha, cả thôn trồng gần 40 ha.

Năm 2018, Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) tỉnh Bắc Kạn thành lập Tổ hợp tác (THT) tại thôn Phia Phạ với 14 thành viên tham gia dự án trồng 22 ha cây dong riềng, chuyên cung cấp tinh bột tươi cho các cơ sở chế biến miến dong trong tỉnh. Cái lợi rõ nhất của hình thức này là nông dân sản xuất tập trung hơn nên thuận lợi trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, hạn chế sâu bệnh,bảo vệ đất, chống xói mòn và đẩy mạnh cơ giới hóa, qua đó hạ giá thành sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo số lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Dự án còn hỗ trợ THT 75 triệu đồng làm quỹ tín dụng hỗ trợ cho các thành viên tham gia thực hiện dự án. Cùng với đó THT ký hợp đồng liên kết sản xuất dong riềng với người dân để có nguồn củ dong riềng ổn định phục vụ sản xuất tinh bột tươi cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở chế biến miến dong trên địa bàn huyện Ba Bể như Cơ sở chế biến miến dong Nhất Thiện, Triệu Thị Tá…

Nhằm nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm, củ dong riềng khi thu mua là loại củ dong chất lượng tốt, củ to, lượng tinh bột cao… Hiện nay Tổ hợp tác và bà con nông dân thôn Phia Phạ đã có 22 máy sơ chế tinh bột tươi chuyên cung cấp nguyên liệu cho Cơ sở chế biến miến dong Nhất Thiện, Triệu Thị Tá...

Trung bình trồng 01ha dong riềng, đầu tư khoảng hơn một triệu đồng, không mất nhiều công chăm sóc, sau 10 tháng cho thu hoạch, 1ha thu được hơn 40 tấn củ tươi, sơ chế được trên 6 tấn tinh bột tươi, doanh thu trên 80 triệu đồng. Củ dong sau khi thu hoạch, rửa sạch, đem nghiền, rồi đảo và lọc với nước để chảy qua 3 bể lọc, khi lắng xuống lớp bột trắng là tinh bột dong riềng, sơ chế ra tinh bột tươi được gần 05 tấn. Một số bà con trong thôn còn tận dụng bã dong riềng sau khi lấy tinh bột để làm thức ăn cho trâu, bò…

Anh Đặng Phụ Chản - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng cây dong riềng thôn Phia Phạ phấn khởi cho biết: “Năm 2020, gia đình tôi trồng gần 06 ha dong riềng, ước thu hoạch được gần 300 tấn củ tươi, nếu với giá thu mua như năm ngoái 14000 đồng/kg tinh bột tươi, tính ra cũng có thu nhập gần 200 triệu đồng”.

Từ cây dong riềng, nhiều hộ dân trong thôn thoát nghèo, bình quân thu về hơn 100 triệu/năm, cơ bản trang bị đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình và đạt hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp như hộ Đặng Kiều Cán, Đặng Văn liệu, Đặng Tòn Nhạy…

Ông Mùng Đức Hà - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phúc Lộc cho biết: “Từ khi đưa cây dong riềng vào làm cây trồng mũi nhọn phát triển kinh tế của xã (riêng thôn Phia Phạ đã trồng trên 40 ha), tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững. Thời gian tới sẽ tuyên truyền vận động hội viên nông dân mở rộng diện tích trồng cây dong riềng theo hướng VietGap…”.

Sau mỗi vụ dong riềng, thành viên Tổ hợp tác trồng cây dong riềng cũng như người dân thôn Phia Phạ lại có thêm nguồn vốn để tái đầu tư sản xuất, góp phần cùng địa phương xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu bền vững. Có thể nói, cây dong riềng là loại cây trồng mũi nhọn đã và đang giúp mảnh đất vùng cao Phia Phạ nói riêng và của địa phương nói chung ngày một ấm no, trù phú…/.

 

Dương Cử - Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn
Sign In